Hà Nội tổ chức gần 11 nghìn lượt ca trực bảo đảm điện Tết

Thứ tư, 18/1/2023 | 10:03 GMT+7
Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án bảo đảm cấp điện ổn định và liên tục phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và các hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng (3-2-1930 – 3-2-2023) trên địa bàn Thủ đô. 

EVNHANOI sẵn sàng các phương án đảm bảo điện Tết Nguyên đán 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo đó, EVNHANOI không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện để cải tạo nâng cấp toàn bộ lưới điện cao, trung, hạ thế cấp điện cho những địa điểm tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Quý Mão từ 0h00’ ngày 13-1-2023 (ngày 22 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết 24h00’ ngày 26-1-2023 (tức ngày 5 Tết năm Quý Mão) và trong ngày 3-2-2023 chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng. 

Trong dịp Tết nguyên đán 2023, EVNHANOI tổ chức gần 10.800 ca trực bảo đảm điện với mục tiêu cấp điện an toàn, liên tục và chất lượng điện năng cho toàn địa bàn Thủ đô trong các ngày Tết Nguyên đán Quý Mão và hoạt động chào mừng ngày kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng. 

EVNHANOI đã xây dựng phương án bảo đảm điện phục vụ các địa điểm diễn ra lễ hội, hoạt động văn hóa thể thao và các trọng điểm thường xuyên như Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, Phủ Thủ tướng, các Đại sứ quán, UBND thành phố, các đài phát thanh và truyền hình… Những địa điểm đặc biệt quan trọng được cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới hoặc có máy phát điện diezel dự phòng. Tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện trong suốt thời gian nghỉ Tết tại các đơn vị trong Tổng Công ty, nhất là tại các Công ty Điện lực quận, huyện.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện thành phố Hà Nội.

Theo ông Ngọc Long, Phó giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện thành phố Hà Nội, hiện Hà Nội được cấp điện từ 13 trạm biến áp 220kV do EVNHANOI và Công ty truyền tải điện 1 quản lý với tổng dung lượng là 7.500 MVA. Dự báo công suất Pmax trong dịp Tết Quý Mão năm 2023 (ngày 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết) là 3.200 - 3.300 MW, tăng 5 - 7% so với dịp Tết năm 2022. Cùng với đó, sản lượng điện các ngày từ 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết là khoảng 49-50 triệu kWh/ngày, tăng 8 -10% so với Tết Nguyên đán năm 2022.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện thành phố Hà Nội đã lập phương án bảo đảm điện, trong đó, các vị trí trọng điểm diễn ra các sự kiện quan trọng và khu vui chơi giải trí đều được cấp điện từ 2 nguồn trung áp, được cấp từ 2 trạm biến áp 110kV. Tại những vị trí này, Trung tâm cũng chuẩn bị các phương án để sẵn sàng công tác chuyển nguồn khi có sự cố xảy ra trên lưới. Trung tâm cam kết bảo đảm điện Tết an toàn, ổn định, liên tục và chất lượng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Việt Hải, Phó giám đốc Kỹ thuật Công ty Điện lực Hoàn Kiếm cũng cho biết, đơn vị đã lên phương án từ rất sớm với quyết tâm giữ dòng điện liên tục, ổn định và chất lượng phục vụ người dân Thủ đô đón Tết. Cụ thể là phục vụ các cụm văn hóa vui chơi quanh Hồ Hoàn Kiếm, khu vực sân khấu ngoài trời tại Đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Cùng với đó, công ty có phương án bảo đảm điện riêng đối với các chương trình, sự kiện tổ chức tại các sân khấu ngoài trời...

Tổng đài chăm sóc khách hàng phục vụ 24/7 nhu cầu điện trên địa bàn Thủ đô.

Các công ty điện lực quận, huyện cũng chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan, đồng thời làm việc với Ban Chỉ huy quân sự và công an quận, huyện để đảm bảo an ninh và vị trí đáp ứng kế hoạch bảo đảm nguồn điện phục vụ các điểm bắn pháo hoa, bố trí máy phát điện nhỏ, cấp các thiết bị dự phòng và bố trí công nhân trực tại điểm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa; kiểm tra toàn diện các trạm biến áp, trạm trung gian các đường dây trung, hạ thế, phát hiện các hiện tượng bất thường sẽ xử lý ngay.

Trước đó, EVNHANOI cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc như Công ty lưới điện cao thế thành phố Hà Nội kiểm tra toàn diện các trạm 110kV, các đường dây 110kV, đặc biệt tăng cường kiểm tra các trạm biến áp, bố trí lực lượng kiểm tra hành lang an toàn lưới điện cao áp trên các tuyến 110kV cấp cho các trạm 110 kV cấp điện cho các trọng điểm, cương quyết không để xảy ra sự cố do hành lang tuyến cáp bị vi phạm.

Để tránh gián đoạn cung ứng điện trong dịp Tết Nguyên đán, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng trên địa bàn Thủ đô không bắn các loại pháo hoa, pháo giấy có tráng kim loại gần đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không thả đèn trời, thả diều, đồ chơi - thiết bị bay tại các khu vực có đường dây thiết bị lưới điện và trạm điện; không lạm dụng cột điện, trạm điện làm hàng quán và các hình thức kinh doanh khác để tránh sự nguy hiểm nếu có sự cố; đề phòng và cẩn thận tàn lửa khi dùng máy hàn điện, hàn hơi…

Thanh Hải