Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Thứ tư, 17/4/2024 | 09:05 GMT+7
Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2024, hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa, phương án ứng phó sự cố đã được PC Hà Giang hoàn tất.

Công tác chuẩn bị diễn tập vào ngày 13/4/2024 tại Điện lực Quang Bình (Hà Giang).

Hiện Công ty Điện lực Hà Giang đang quản lý trên 172 nghìn khách hàng; vận hành 5 Trạm biến áp 110kV; 1.587 Trạm biến áp trung, hạ thế, hơn 6 nghìn km đường dây trung áp và hạ áp, 109 máy cắt Recloser… đảm bảo cung cấp điện cho hơn 184 nghìn khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, do hệ thống lưới điện trải dài qua các khu vực đồi núi, sông suối với địa hình cheo leo, hiểm trở nên công tác quản lý vận hành lưới điện trong mùa mưa bão của công ty gặp không ít khó khăn, trở ngại. Để đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão, công tác bảo dưỡng, sửa chữa các khiếm khuyết trên lưới điện cao thế, hạ áp cùng với các phương án ứng phó sự cố đã được công ty chủ động lên kế hoạch, triển khai diễn tập, phòng ngừa từ sớm, từ xa.

Ông Lê Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang cho biết, hiện công ty đã chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án, giải pháp tích cực; đồng loạt tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, diễn tập xử lý sự cố và diễn tập an toàn tại các đơn vị trực thuộc. Qua đó, góp phần cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ sản xuất, đời sống của người dân, doanh nghiệp; duy trì nguồn điện ổn định trên địa bàn tỉnh trong mọi tình huống.

Tại một số đơn vị, như Điện lực Quang Bình hiện đang quản lý, vận hành 260,45 km đường dây 35KV, 320 km đường dây 0,4kV, 130 TBA 35/0,4 cùng 17 khách hàng đây cũng là địa bàn đi qua các địa phương có số lượng cây lâm nghiệp, cây ăn quả, tre, vầu... phát triển mạnh, có nhiều nguy cơ đổ, ngã cây vào đường dây điện trong mùa mưa bão.

Ông Lưu Văn Chung – Phó Giám đốc Điện lực Quang Bình cho biết: Là một huyện nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Hà Giang, Quang Bình nằm trong khu vực có thời tiết diễn biến phức tạp, lượng mưa trung bình hàng năm cao, mật độ và biên độ sét lớn, một số xã nằm ở khu vực vùng cao núi đất có địa chất kém ổn định, địa hình bị chia cắt mạnh bởi các khe suối, rất dễ sạt lở, ảnh hưởng công trình điện.

Xử lý tình huống sơ cấp cứu người bị thương tại buổi diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, xử lý sự cố, An toàn và CNTT năm 2024 tại Điện lực Quang Bình.

Ông Chung cho biết, để đảm bảo ứng phó các sự cố có thể xảy ra trong mùa mưa bão, ngay những tháng đầu năm 2024, đơn vị đã chủ động tổ chức lực lượng kiểm tra các vị trí có nguy cơ để tiến hành phát quang hành lang lưới điện. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí cán bộ phối hợp với chính quyền 14 xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền cho người dân nhằm đảm bảo an toàn cấp điện cho khách hàng, kể cả khi mưa to, gió lớn.

Đồng thời, để nâng cao khả năng cơ động phương tiện, lực lượng và vật tư thiết bị dự phòng, Điện lực Quang Bình đã triển khai công tác diễn tập, ứng phó sự cố vào ngày 13/4/2024 vừa qua với tình huống giả định khắc phục, xử lý sự cố mưa to ngập úng, sạt lở đất, bồi lấp giữa khoảng cột làm giảm pha đất xuống tại khoảng cột 292-293 đường dây 35kV đoạn từ sau LBS 371/263 Tân Trịnh – Quang Bình lộ 371-E22.3.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, đợt diễn tập diễn ra một cách bài bản, đạt được các yêu cầu cơ bản đặt ra về khả năng triển khai và công tác chủ động ứng phó, khắc phục những thiệt hại do mưa bão gây ra trong thời gian nhanh nhất.

Công tác diễn tập xử lý sự cố an toàn lưới điện tại Điện lực Quang Bình.

Cũng theo ông Lê Mạnh Hùng, không chỉ riêng Điện lực Quang Bình, Điện lực các huyện trong tỉnh cũng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó kiện toàn Tiểu ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời, xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nhằm ứng phó, khắc phục kịp thời các sự cố điện. Điện lực các huyện cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về dự báo thời tiết, diễn biến thiên tai để chủ động các giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện. Tổ chức kiểm tra và khắc phục các vị trí xung yếu; hoàn thiện phương án, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó kịp thời khi có mưa bão xảy ra, đảm bảo thực hiện tốt nguyên tắc 4 tại chỗ.

Cùng với các giải pháp, Công ty Điện lực Hà Giang cũng đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo tổ chức, cá nhân cần chủ động thực hiện các hướng dẫn an toàn điện; tuân thủ nguyên tắc sử dụng và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Với sự đồng lòng, chung tay của khách hàng, Công ty Điện lực Hà Giang đang nỗ lực hết sức để chủ động phòng, chống, ứng phó linh hoạt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Qua đó, góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định và liên tục phục vụ đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương