Hoàn thành dựng cột cao nhất và nặng nhất Dự án đường dây 500kV mạch 3

Chủ nhật, 2/6/2024 | 11:46 GMT+7
Ngày 01/6/2024, vị trí 136 Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu với chiều cao 145 mét, nặng 426 tấn đã hoàn thành công tác dựng cột. Đây là một trong những vị trí cột cao và nặng nhất toàn tuyến Đường dây 500kV mạch 3.

Vị trí 136 thuộc địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh do Công ty Cổ phần PC1 Hà Nội (thuộc Tập đoàn PC1) thi công lắp dựng. Đây là cột đỡ, vượt hồ Thượng Tuy và là khu vực đồi núi cao với khoảng cách từ cột 135-136 hơn 1km, để đảm bảo khoảng cách an toàn nên phải thiết kế cột cao hơn.

Theo đại diện của Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) – đơn vị được giao quản lý điều hành Dự án cho biết: Điểm đặc biệt là cột thép tại các vị trí này là sử dụng cột ống - một công nghệ lần đầu tiên được sử dụng trong dự án đường dây 500kV tại Việt Nam. Với độ cao và trọng lượng của ống thép lớn, quá trình thi công yêu cầu sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc hiện đại như các máy cẩu loại 160 tấn và 400 tấn. Cùng với máy tời thủy lực, máy lao và sự phối hợp nhịp nhàng của công nhân để di chuyển và lắp đặt các ống thép vào cột. Càng lên cao, việc thi công càng trở nên khó khăn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết gió to.

Bà Lê Thị Kim Ngân – Tổng giám đốc PC 1 Hà Nội cho biết: Dù đối mặt với thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường và địa hình đồi núi cao nhưng với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của EVN/EVNNPT, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, PC1 Hà Nội vẫn không ngừng nỗ lực bám sát thi công dự án. Bên cạnh việc sử dụng máy móc hiện đại, đơn vị thường xuyên khích lệ, động viên tinh thần anh em kỹ sư và công nhân, vượt qua khó khăn, quyết tâm đưa công trình về đích đúng kế hoạch.

Theo đại diện CPMB, trên tuyến đường dây này có 3 vị trí cột có chiều cao và khối lượng nặng tương tự hiện đang được các đơn vị thi công tích cực triển khai dựng cột, quyết tâm hoàn thành đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc hoàn thành lắp dựng cột thép cao nhất và nặng nhất Dự án đường dây 500kV mạch 3 là động lực để các đơn vị tham gia dự án cùng quyết tâm, nỗ lực, tập trung nguồn lực để nhanh chóng hoàn thành dựng cột toàn tuyến để chuyển bước sang giai đoạn kéo dây.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu dài khoảng 226 km đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Tính đến nay dự án đã hoàn thành toàn bộ công tác đúc móng, đã hoàn thành và đang triển khai dựng 252/463 cột thép, đã hoàn thành và đang kéo dây 9/197 khoảng néo. 

Lê Linh