Sự kiện

Hội nghị Người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2023

Thứ sáu, 22/9/2023 | 21:30 GMT+7
255 đại biểu đại diện cho trên 100.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự Hội nghị Người lao động EVN năm 2023 diễn ra chiều 22/9 tại Hà Nội. 

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân (bên phải) và Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng (bên trái) đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: Minh Thành.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân và Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng cùng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An; đại diện các ban chức năng của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; đại diện các ban chuyên môn của EVN; Chủ tịch/Phó Chủ tịch các công đoàn trực thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân khai mạc hội nghị, nhấn mạnh đây là dịp để lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công đoàn Điện lực Việt Nam truyền tải tới người lao động trong toàn EVN về các thông tin liên quan đến người lao động và trả lời, giải quyết kiến nghị của người lao động. Đồng thời, cũng là dịp để lãnh đạo lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người lao động (NLĐ), chia sẻ với NLĐ về những thành quả đạt được đến nay, những khó khăn vướng mắc, tồn tại hạn chế, cũng như truyền thông các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Năm 2023, bức tranh tài chính của EVN sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, do vậy sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng đến tiền lương, thu nhập của người lao động. Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết: "Tôi tin tưởng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Uỷ Ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng với sự đồng lòng nhất trí, vượt khó của toàn thể CBCNV, EVN sẽ sớm vượt qua khó khăn. Năm 2024 và các năm sau, khi nhìn lại các thành quả, chúng ta sẽ thấy được những nỗ lực vượt bậc đã được thực hiện, những con người đầy bản lĩnh sáng tạo, sẵn sàng vượt qua khó khăn, xứng đáng với truyền thống gần 70 năm ngành Điện lực cách mạng Việt Nam và danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới".
 
Trong hơn 2 năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã thực hiện tốt, bảo đảm đầy đủ chế độ, chính sách cho người lao động theo các quy định pháp luật, quy định của EVN; hệ thống quy chế liên quan đến quyền và lợi ích của người lao động được thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Một số đơn vị còn có thêm chế độ, nâng cao quyền lợi cho người lao động theo Thỏa ước lao động tập thể và quy chế nội bộ của đơn vị.

Về tình hình thực hiện chế độ, chính sách và tình hình tổ chức Hội nghị Người lao động tại các đơn vị trực thuộc, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Uông Quang Huy đánh giá Hội nghị Người lao động ở các đơn vị đã thể hiện được tinh thần dân chủ cao, nghiêm túc. Người lao động đã mạnh dạn trao đổi, đóng góp ý kiến vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Hội nghị Người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2023 có sự tham dự của 255 đại biểu. Ảnh: Minh Thành.

Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh; công tác thi đua khen thưởng; việc giải quyết đơn thư, khiếu nại của người lao động năm 2022 và 8 tháng năm 2023 của Công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức và Nhân sự EVN Trần Việt Anh cho biết: Giai đoạn 2022 - 2023, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động và tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN và các đơn vị, tuy nhiên toàn thể CBCNV đã chung sức, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp chủ đề năm 2022 ”Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch chủ đề năm 2023 ”Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Trong năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cùng Công đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục duy trì nhiều phong trào thi đua như: “Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng”; “Trạm biến áp kiểu mẫu”, phong trào “Chống lũ thắng lợi, phát điện sản lượng cao”, “Ca vận hành an toàn, kinh tế”. Đồng thời, tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua đột xuất, chuyên đề như phong trào thi đua liên kết xây dựng Cụm công trình giải tỏa công suất NMNĐ Vân Phong, phong trào thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu 10.000 sáng kiến trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam… 

Đặc biệt, đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”. Các phong trào thi đua đã thúc đẩy người lao động nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, kế hoạch năm của đơn vị.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn chủ động, nghiêm túc trong việc quán triệt, chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện đầy đủ các chỉ thị của Đảng, các văn bản pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về công tác xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kỷ luật liên quan đến người lao động.

Ghi nhận những nỗ lực của tập thể ban lãnh đạo EVN và Công đoàn Điện lực Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An khẳng định, với sự phối hợp, đồng hành chặt chẽ giữa chuyên môn và Công đoàn EVN đã tạo sự gắn kết và phát huy sức mạnh tập thể để Tập đoàn Điện lực Việt Nam nỗ lực vượt khó, thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời chăm lo, đảm bảo chế độ cho người lao động, đặc biệt trong hai năm gần đây, có rất nhiều khó khăn, thách thức tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Đặng Hoàng An phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Giai đoạn 2023-2025, EVN sẽ tiếp tục phải đối mặt với qua nhiều khó khăn về cung ứng điện, về cân đối tài chính. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN mong muốn người lao động trong toàn tập đoàn chia sẻ, đồng hành cùng EVN vượt khó bằng cách lao động thật cần mẫn ở tất cả các vị trí công việc và luôn đặt tính hiệu quả lên hàng đầu. Mỗi cá nhân, mỗi đơn vị hãy hoàn thành chức trách, nhiệm vụ mà mình được giao, từ những công việc nhỏ nhất đến những công việc quan trọng như đảm bảo đủ nhiên liệu cho phát điện, đảm bảo độ khả dụng của tổ máy, đẩy nhanh các dự án đã được phê duyệt... Đặc biệt, là việc thực hiện tốt chủ đề năm 2023 của EVN là ”Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN bày tỏ sự tin tưởng, khi có được sự chung tay, đồng hành của người lao động ở mọi vị trí, EVN sẽ vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Chủ tịch HĐTV EVN cũng đề nghị các cấp ủy đảng, bộ phận chuyên môn và các đoàn thể quần chúng trong EVN cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và những chủ trương, định hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn đến người lao động để người lao động hiểu, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí trong tập thể người lao động, từ đó triển khai thành những hành động, việc làm cụ thể, thi đua lập thành tích, hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tiến hành bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2023 gồm 07 thành viên và nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2023.

Tổng Giám đốc Trần Đình Nhân giải đáp ý kiến tại Hội nghị Người lao động.

Đặc biệt, 19 kiến nghị  của NLĐ được Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân trao đổi, giải đáp ngay tại Hội nghị Người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2023.

Đây đều là các ý kiến, kiến nghị liên quan đến chế độ, chính sách của người lao động, trọng tâm như: chế độ, chính sách làm thêm giờ, điều dưỡng cho người lao động; việc xây dựng phòng công vụ cho CBCNV; xem xét một số chỉ tiêu đánh giá hiệu quả tối ưu hoá chi phí tại các nhà máy điện; các vấn đề xung quanh cơ chế đào tạo, bồi dưỡng, giữ chân nhân tài; xem xét trang bị xe nâng chuyên dụng có tầm với 25-30m để thực hiện nhiệm vụ sửa chữa; nâng cấp các phần mềm dùng chung trong toàn Tập đoàn...

Hội nghị Người lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2023 đã thành công tốt đẹp, phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động, tạo điều kiện để NLĐ được biết, được tham gia ý kiến, được quyết định những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ của mình. Bên cạnh đó, cũng tạo cơ sở, căn cứ pháp lý để người lao động giám sát quá trình xây dựng, ban hành những quy định liên quan đến quyền lợi của mình.

Thông qua những chỉ đạo, định hướng tại hội nghị, tập thể CBCNV, người lao động EVN sẽ quyết tâm bứt phá, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đã đề ra trong năm 2023 và góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển, bền vững của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Huyền Ly