Sự kiện

Tháo gỡ vướng mắc những dự án điện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Thứ sáu, 25/8/2023 | 22:50 GMT+7
Ngày 25/8/2023, tại Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – Lê Ánh Dương và Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) – Đặng Hoàng An đã chủ trì buổi làm về tình hình cung cấp điện và đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Buổi làm việc giữa lãnh đạo EVN và UBND tỉnh Bắc Giang diễn ra chiều ngày 25/8/2023.

Tham dự buổi làm việc về phía UBND tỉnh Bắc Giang còn có ông Phan Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Về phía EVN có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc cùng đại diên các Ban chuyên môn của EVN và lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty, cùng các Ban tham mưu, các đơn vị liên quan.

Tốc độ tăng trưởng điện lớn nhất miền Bắc

Hiện tại, tỉnh Bắc Giang được cấp điện từ 4 TBA 220kV Bắc Giang (2x250MVA), Quang Châu (2x250MVA), Sơn Động (250MVA), TBA 220kV nối cấp tại TBA 500kV Hiệp Hòa (2x250MVA) và các đường dây 110kV liên kết với lưới điện các tỉnh Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương. Lưới điện 110kV có 19 TBA với tổng dung lượng là 1.769MVA, mức mang tải của các đường dây và TBA đều trong giới hạn cho phép (dưới 90%).

Bắc Giang là tỉnh có tốc độ tăng trưởng phụ tải cao nhất của miền Bắc trong thời gian qua. Trong 7 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện thương phẩm đạt 3,2 tỷ kWh, tăng 12,17% so với cùng kỳ năm 2022. Trong các năm vừa qua, EVN đã đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Để đảm bảo cung cấp điện cho phát triển phụ tải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, hiện tại EVN giao EVNNPT đang triển khai công tác đầu tư xây dựng một loạt các dự án dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2023 và các năm tiếp theo như: Đường dây 500kV Hiệp Hòa - Thái Nguyên (2x28,4km); TBA 220kV Lạng Giang và đường dây 220kV đấu nối; TBA 220kV Yên Dũng và ĐD 220kV đấu nối; ĐD 220kV đấu nối NMNĐ An Khánh - Bắc Giang (4x14km); Treo dây mạch 2 Đường dây 220kV Bắc Giang - Lạng Sơn (1x101km); Cải tạo đường dây 220kV Phả Lại – Bắc Giang 1 mạch thành 2 mạch (2x27km); TBA 220kV Phú Bình 2 và ĐD 220kV đấu nối vào ĐD 220kV Thái Nguyên – Bắc Giang (2x250MVA, 2x10km); ĐD 220kV Phú Bình 2 – TBA 220kV Hiệp Hòa (2x14,5km).

Lưới điện phân phối 110kV, giai đoạn 2023-2025, ngành Điện cũng có kế hoạch triển khai đầu tư 12 dự án lưới điện.

Nhiều thách thức khi triển khai

Phó Tổng giám đốc EVN – Phạm Hồng Phương báo cáo tại buổi làm việc.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Hồng Phương cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, EVN và các đơn vị thành viên đã nhận được sự hỗ trợ từ phía tỉnh Bắc Giang để hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, quá trình triển khai hiện nay đang gặp một số khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác quy hoạch, về chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư thực hiện dự án, theo Luật Đầu tư số 61/2020/QH14. Ngoài ra một số vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư như: Chưa thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa thỏa thuận tuyến đường dây, vị trí TBA; vướng mắc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đặc biệt chủ trương đầu tư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khi triển khai các dự án.

Để thực hiện được chương trình đầu tư các dự án điện theo quy hoạch được duyệt, hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Giang, EVN đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo Quy hoạch.

Nêu các kiến nghị cụ thể tại buổi làm việc, lãnh đạo EVNNPT và EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, các đơn vị của ngành Điện (EVNNPT, EVNNPC, PC Bắc Giang) trong công tác xây dựng Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Bắc Giang (trong đó có danh mục các dự án điện, kế hoạch sử dụng đất,...) trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để có căn cứ thực hiện, trong đó đề xuất các có cơ chế để thuận tiện trong quá trình triển khai, hạn chế phải điều chỉnh quy hoạch.

Chủ tịch HĐTV EVNNPT – Nguyễn Tuấn Tùng báo cáo tại buổi làm việc.

Hỗ trợ EVNNPT, EVNNPC trong công tác chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư đối với các dự án lưới điện theo quy định của Luật Đầu tư số 61/2020/QH14. Chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện tạo điều kiện và hỗ trợ EVNNPT/EVNNPC trong công tác thỏa thuận hướng tuyến đường dây và vị trí TBA, bồi thường giải phóng mặt bằng theo tiến độ yêu cầu, đảm bảo đủ quỹ đất cho các công trình điện để thực hiện đầu tư theo quy hoạch được duyệt.

Những dự án điện đều đưa vào danh mục dự án trọng điểm cấp bách

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN – Đặng Hoàng An cho biết tỉnh Bắc Giang là tỉnh có tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm cao. Trong thời gian qua các đơn vị trong EVN đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tập đoàn sẽ chỉ đạo EVNNPT/EVNNPC tiếp tục quan tâm đầu tư dự án để đảm bảo cung cấp điện.

Để đảm bảo tiến độ dự án trong thời gian tới, lãnh đạo EVN đề nghị tỉnh Bắc Giang thông tin sớm về việc nhu cầu sử dụng điện, việc thành lập các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để EVN có kế hoạch phát triển lưới điện kịp thời.

Lãnh đạo EVN cũng giao các đơn vị cần chuẩn bị công tác đầu tư từ sớm để triển khai kịp thời. Trong đó đẩy nhanh tiến độ TBA 220kV Yên Dũng và đường dây đấu nối, Trạm biến áp 220kV Lạng Giang, cải tạo đường dây 220kV Phả Lại – Bắc Giang 1 mạch thành 2 mạch phấn đấu hoàn thành trong năm 2025.

Chủ tịch HĐTV EVN – Đặng Hoàng An phát biểu tại buổi làm việc.

Lãnh đạo EVN cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang giữ nguyên hướng tuyến đường dây và trạm biến áp khi đã được phê duyệt chủ trương đầu tư để ngành Điện đảm bảo tiến độ kịp thời, tránh phải điều chỉnh nhiều lần. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang – Lê Ánh Dương cảm ơn EVN và các đơn vị trong thời gian qua đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Để tỉnh Bắc Giang có được sự phát triển như thời gian qua là có sự đóng góp to lớn của EVN và các đơn vị trực thuộc.

Theo dự báo đến năm 2025, điện thương phẩm toàn tỉnh gần 9 tỷ kWh điện, đến năm 2030, điện thương phẩm toàn tỉnh là 16,7 tỷ kWh. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025 là 17% và giai đoạn 2026-2030 là 13,3%. 

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Qua buổi chiều làm việc lãnh đạo EVN và UBND tỉnh Bắc Giang đã trao đổi thẳng thắn, cụ thể vào công việc. Quy mô kinh tế Bắc Giang tăng trưởng rất nhanh và đầu tàu phát triển của tỉnh là công nghiệp. Trong 8 khu công nghiệp đã được phê duyệt có 6 khu công nghiệp đang hoạt động và tiếp tục được mở rộng và phát triển. 

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành tham mưu cơ chế phối hợp với các đơn vị thành viên của EVN, cung cấp thông tin thường xuyên để phối hợp nhịp nhàng, đồng thời bổ sung lãnh đạo các đơn vị thuộc EVN tham gia Ban chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh. Đồng thời yêu cầu đưa danh mục các dự án điện, đặc biệt là các công trình truyền tải điện vào danh mục các dự án trọng điểm cấp bách để Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh chỉ đạo thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các địa phương quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho ngành Điện trong công tác phóng mặt bằng, thủ tục chuyển đổi đất lúa, đất rừng, để triển khai đồng bộ để tránh cả công trình lớn nhưng chỉ vì vướng mắc một vài hộ dân mà kéo dài công trình.

“Tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và bất cứ khó khăn vướng mắc gì từ ngành Điện sẽ được tháo gỡ ngay để đảm bảo tiến độ các dự án nhằm phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh.

Xuân Tiến