Sự kiện

EVN và các đối tác chủ động sớm nhiều giải pháp chuẩn bị cho cung cấp điện năm 2024

Thứ tư, 23/8/2023 | 08:12 GMT+7
Chiều 22/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (KTV), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, về giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Cùng dự buổi làm việc có ông Nguyễn Sinh Nhật Tân – Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Công Thương.

Về phía EVN, có ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch HĐTV EVN, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN.

EVN nỗ lực triển khai các giải pháp 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 5 tập đoàn, tổng công ty đã báo cáo về kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm, kế hoạch đảm bảo an ninh năng lượng, cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024; đồng thời kiến nghị Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, cũng như đề xuất các giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung ứng điện trong thời gian tới.

Theo ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN, nhìn chung việc cung ứng than cho phát điện đã được đảm bảo, sự cố các nhà máy nhiệt điện được khắc phục dần, nước về các hồ chứa thuỷ điện được cải thiện, do đó công tác cung ứng điện trong các tháng còn lại của năm 2023 cơ bản sẽ được đảm bảo, đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Về cung ứng điện năm 2024, Tổng giám đốc EVN cho biết, tập đoàn đã tính toán cân đối cung - cầu điện năm 2024 với nhu cầu điện tăng trưởng 8,96% so với năm 2023 và 2 kịch bản lưu lượng nước về các hồ thủy điện (mức bình thường tương ứng tần suất 65% và mức cực đoan như đã xảy ra trong năm 2023 tương ứng tần suất 90%). 

Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An phát biểu.

Để đảm bảo cung ứng điện trong các tháng cuối năm 2023 và cả năm 2024, EVN đang và sẽ chủ động tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, nỗ lực bảo đảm độ khả dụng, sẵn sàng của các nhà máy do tập đoàn và các đơn vị thành viên quản lý (hiện chiếm khoảng 37% công suất lắp đặt của hệ thống), hạn chế tối đa sự cố các nhà máy, đặc biệt là các tổ máy nhiệt điện than miền Bắc; tổ chức thực hiện ngay các giải pháp khắc phục tình trạng suy giảm công suất các tổ máy do yếu tố nhiệt độ môi trường, nước làm mát, thuỷ triều xuống thấp.

EVN cũng làm việc với TKV, PVN, Tổng công ty Khí Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc để đảm bảo đủ nhiên liệu (than, khí) cho sản xuất điện; lập lịch huy động cao các nhà máy nhiệt điện ngay từ đầu năm 2024 để điều tiết, giữ mực nước các hồ thuỷ điện ở mức cao (nhất là khu vực miền Bắc) ở thời điểm cuối mùa khô một cách tối ưu theo quyđịnh…

Cũng tại buổi làm việc, ông Đặng Hoàng An – Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ giữa EVN và các tập đoàn, tổng công ty trong công tác cung ứng điện, nhất là đối với TKV và PVN – hai tập đoàn vừa sản xuất điện và cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện. Chủ tịch HĐTV EVN cho biết, thời gian tới, EVN sẽ làm việc, phối hợp, thống nhất với các tập đoàn, tổng công ty về việc cung cấp nhiên liệu cho sản xuất điện.

Phải đảm bảo cung cấp than, khí cho sản xuất điện 

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của 5 tập đoàn, tổng công ty trong việc thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp…

Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định năng lượng nói chung, năng lượng điện nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế, đối với đất nước. Trong bối cảnh vẫn còn rất nhiều khó khăn phải đối mặt như nhu cầu tiêu thụ năng lượng tiếp tục tăng cao, sự biến động của thị trường thế giới, thời tiết tiếp tục diễn biến cực đoan, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu 5 tập đoàn, tổng công ty không được để thiếu than, điện, khí đốt phục vụ nền kinh tế trong mọi tình huống.

Bộ trưởng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty cần tăng cường hơn nữa trong việc hợp tác, chia sẻ; chủ động và tích cực thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Bộ trưởng yêu cầu EVN, TKV, PVN cần chỉ đạo khắc phục triệt để sự cố các nhà máy/tổ máy nhiệt điện, thủy điện trong phạm vi quản lý, đảm bảo các nhà máy phát huy tính khả dụng cao. TKV, PVN, Tổng công ty Đông Bắc phải tuyệt đối đảm bảo việc cung cấp than, khí cho sản xuất điện.

Đối với EVN, Bộ trưởng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án nguồn và lưới điện, nhất là các dự án truyền tải giải tỏa công suất các nguồn điện; khẩn trương đàm phán để huy động các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp cũng như các dự án điện khác.

EVN cũng cần tích cực tham mưu, phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực điện năng; đẩy mạnh công tác tái cơ cấu doanh nghiệp; nỗ lực vận động khách hàng tiêu thụ điện lớn dịch chuyển thời gian sản xuất, tránh giờ cao điểm của hệ thống; đẩy mạnh công tác truyền thông nói chung, truyền thông tiết kiệm điện nói riêng…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương và Ủy Ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu về các cơ chế, chính sách về năng lượng; đôn đốc kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các doanh nghiệp.

Minh Tuấn