Tin trong nước

Khai mạc Diễn tập thực chiến An toàn thông tin cấp EVN đối với hệ thống công nghệ thông tin lần 1 năm 2023

Thứ năm, 21/9/2023 | 13:32 GMT+7
Ngày 21/9/2023 tại Hà Nội, Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN phối hợp với Trung tâm An ninh thông tin thuộc Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) và Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) tổ chức khai mạc chương trình diễn tập thực chiến An toàn thông tin (ATTT) cấp EVN lần 1 năm 2023. 

Đây là cuộc diễn tập thường niên của EVN nhằm đánh giá kỹ năng thực chiến an toàn thông tin của các đơn vị thông qua diễn tập tình huống, năng lực tấn công và xử lý sự cố, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định hiện hành của Nhà nước và EVN về ứng cứu sự cố ATTT.

Đối tượng diễn tập là hệ thống thanh toán điện tử dùng chung (E-Payment).

Thời gian diễn tập từ 21/9- 06/10/2023, các đơn vị tham gia diễn tập thực chiến Tấn công- Phòng thủ (từ xa).

Thành phần diễn tập gồm 9 Tổng Công ty và các đơn vị hạch toán phụ thuộc EVN được chia làm 06 đội. 

Ông Đào Hoàng Dương- Phó trưởng ban Viễn thông và CNTT EVN phát biểu.

Đội 1 gồm EVNICT và các đơn vị hạch toán phụ thuộc EVN khu vực phía bắc (EVNHCPC Hòa Bình, TUYENQUANGHPC, EVNTPC THAI BINH, EVNHPCHQBC, EVNHPC SON LA, EVNPMB1, EPTC, EVNNLDC, ĐĐMB, EVNEIC, EVNCTI, EVNPSC, PTC1) trong đó  EVNICT là đơn vị chủ trì.

Đội 2 gồm EVNHANOI và EVNNPT trong đó EVNHANOI là đơn vị chủ trì.

Đội 3 gồm EVNNPC và EVNGENCO1 trong đó EVNNPC là đơn vị chủ trì.

Đội 4 gồm EVNSPC và EVNGENCO2 trong đó EVNSPC là đơn vị chủ trì.

Đội 5 gồm EVNCPC và các đơn vị hạch toán phụ thuộc EVN khu vực miền Trung (EVNHPC IALY, EVNHPC SE SAN, EVNTPP VINH TAN 4, EVNPMB2, ĐĐMT, PTC2, PTC3) trong đó EVNCPC là đơn vị chủ trì.

Đội 6 gồm EVNHCMC, EVNGENCO3 và các đơn vị trực thuộc EVN khu vực miền Nam (EVNHPC TRI AN, EVNPMB3, ĐĐMN, PTC4) trong đó EVNHCMC là đơn vị chủ trì.

Tại buổi khai mạc, ông Đào Hoàng Dương - Phó trưởng ban Viễn thông và CNTT EVN cho biết, diễn tập thực chiến ATTT là một trong những hoạt động thường xuyên hàng năm của EVN nhằm đào tạo kỹ năng tuân thủ về ATTT cho các cán bộ làm công tác ATTT ở các đơn vị, từ kỹ thuật, giám sát cho đến quy trình ứng cứu xử lý sự cố.

Ông Trần Thanh Long- Tổng Giám đốc VSEC phát biểu.

Từ năm 2020 đến nay, mỗi năm EVN đã tổ chức diễn tập ít nhất là 2 lần cho các cán bộ làm công tác ATTT của các đơn vị. Năm 2023, theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông, chương trình diễn tập có sự thay đổi về thời gian (kéo dài hơn, diễn tập nhiều hệ thống hơn, quy mô lớn hơn, phức tạp hơn, nhiều đội tấn công hơn..). Theo kế hoạch, đợt diễn tập lần 1 sẽ có hơn 100 cán bộ làm công tác ATTT ở các đơn vị thuộc EVN tham gia trực tiếp. 

Đội 1 chủ trì là EVNICT thể hiện sự quyết tâm.

Ông Trần Thanh Long - Tổng Giám đốc VSEC hi vọng, thông qua đợt diễn tập, các cán bộ làm công tác ATTT của EVN sẽ được nắm bắt các tình huống sát với thực tế, giúp nâng cao dần kinh nghiệm để ứng phó với các tình huống ngày càng phức tạp trong công tác đảm bảo ATTT cho hệ thống không gian số của EVN.

Ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm ANTT EVNICT giải đáp thắc mắc của các đội tham gia.

Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Tiến Hùng - Phó Giám đốc Trung tâm ANTT EVNICT đã phổ biến các nguyên tắc, hướng dẫn, yêu cầu, giới hạn, phạm vi diễn tập cũng như giải đáp các câu hỏi của các đội tham gia. Dự kiến, ban tổ chức sẽ công bố kết quả diễn tập của các đơn vị vào ngày 19/10/2023.

VH