Tin thế giới

Khủng hoảng năng lượng sẽ chưa thể kết thúc trong năm 2023

Thứ hai, 30/1/2023 | 09:35 GMT+7
Cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn còn nhiều điều khó lường và được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc trong năm 2023.

Kịch bản năng lượng 2023 vẫn bị chi phối bởi 2 điều không chắc chắn đó là nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc và nguồn cung dầu mỏ của Nga. Ảnh minh họa.

Cuộc chạy đua mua khí đốt bên ngoài Nga và nỗ lực giảm nhu cầu khí đốt đã giúp các nước châu Âu tránh được khủng hoảng năng lượng trong mùa Đông này, với lượng khí đốt dự trữ đang ở mức cao. Đến thời điểm hiện tại, khi mùa Xuân tới có thể nói rằng châu Âu đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và vẫn đẩy lạm phát leo thang. Chính vì vậy, câu hỏi giá năng lượng, thị trường năng lượng có những định hình ra sao trong năm 2023 đang là điều được nhiều người quan tâm.

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu trong năm 2022 khiến phần lớn các khu vực trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong khi giá dầu, khí đốt và điện tăng mạnh. Cuộc khủng hoảng này vẫn còn nhiều điều khó lường và được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc trong năm 2023.

Theo ông Fatih Birol - Giám đốc cơ quan năng lượng quốc tế, thị trường năng lượng có thể thắt chặt hơn vào năm 2023, đồng thời hy vọng giá sẽ không tăng thêm nữa để giảm bớt áp lực đối với các nước đang phát triển nhập khẩu năng lượng.

Ông Fatih Birol - Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết: "Tôi sẽ không quá lạc quan về thị trường năng lượng và năm 2023 có thể là một năm mà chúng ta thấy thị trường năng lượng sẽ thắt chặt hơn".

Hiện giá hợp đồng tương lai dầu thô Brent đang giao động ở quanh mức 80 USD/thùng. Theo 2 đại diện của nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC là Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất và Công ty Dầu Saudi Arabia giá dầu đang ở mức cân bằng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, kịch bản năng lượng 2023 vẫn bị chi phối bởi 2 điều không chắc chắn đó là nhu cầu dầu mỏ của Trung Quốc và nguồn cung dầu mỏ của Nga.

Thị trường dầu thô thắt chặt đã làm hồi sinh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran - nhà sản xuất dầu thô lớn với khả năng xuất khẩu dự phòng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán được dự đoán sẽ khó có triển vọng trong năm 2023 khi Iran và phương Tây vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề ngoại giao.

Năm 2023 dự báo là một năm triển vọng hơn cho phân ngành năng lượng tái tạo so với nhiên liệu hóa thạch. Ước tính tiêu thụ năng lượng mặt trời và năng lượng gió sẽ tăng 11% trong năm 2023.

Tuy nhiên, thách thức mà phân ngành năng lượng này hiện nay phải đối mặt là làm thế nào để thiết kế lại toàn bộ hệ thống trong khi vẫn duy trì nguồn cung cấp ổn định, giá cả phải chăng và bền vững cho hành tinh.

Link gốc

 

Theo: VTV