Treo mình giữa không trung

Thứ ba, 19/9/2023 | 11:01 GMT+7
Để duy trì hoạt động liên tục, ổn định, an toàn hệ thống truyền tải điện, những “người lính đường dây” thường xuyên phải trèo lên các trụ điện của đường dây siêu cao áp, treo mình giữa không trung thực hiện lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa.

Công việc của họ đặc biệt khó khăn vất vả trong những ngày nắng nóng, luôn phải tập trung cao độ, đảm bảo an toàn khi thi công trên độ cao hàng chục mét. 

Ngoài ra do lịch cắt điện ngặt nghèo, các người thợ phải tuân thủ thời gian tối đa nhất, linh hoạt, khẩn trương để đảm bảo tiến độ, rút ngắn thời gian sửa chữa, không để cắt điện kéo dài ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất. 

Chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ an toàn trước khi lên cột để tiến hành sửa chữa.

Kiểm tra đảm bảo độ ổn định của dây an toàn.

Người công nhân bắt đầu với công việc từ rất sớm để đảm bảo tiến độ.

Nhóm công tác thường có 3-4 người để hỗ trợ nhau khi cần thiết và trao đổi công việc cho đỡ căng thẳng.

Để đảm bảo an toàn, trình tự thao tác trên lưới của người thợ đường dây đều phải đúng theo quy trình, quy định trong quá trình thi công vệ sinh, bảo dưỡng.

Trước khi lên lưới sửa chữa, bảo dưỡng phải xây dựng phương án rất chi tiết, cụ thể cho từng nhóm thi công nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Với người làm truyền tải, làm việc trong điều kiện thời tiết như thế nào cũng rất vất vả khi luôn phải treo mình giữa không trung, không có phương tiện che chắn.

Công nhân đội truyền tải điện Bắc Bình (Bình Thuận) vệ sinh sứ cách điện tại TBA 500kV Vĩnh Tân.

Treo mình giữa không trung là nghề của những "người lính đường dây" truyền tải điện.

Những người thợ truyền tải trông như "người nhện" cheo leo giữa bầu trời.

Công nhân đội truyền tải điện Bắc Bình (Truyền tải điện Bình Thuận) vệ sinh lưỡi dao cách ly tại trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân.

Những người thợ làm việc trên độ cao phải có sức khỏe thật tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Huy Hùng