Tư vấn sử dụng điện

Sử dụng điện mùa mưa bão làm sao cho an toàn?

Thứ sáu, 4/8/2023 | 14:19 GMT+7
Nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng sử dụng điện trong mùa mưa bão, ngập lụt, ngành điện đã có những lưu ý để đảm bảo an toàn đến khách hàng.   

Các sự cố về điện thường gặp

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có 2 sự cố điện thường gặp nhất trong mùa mưa bão, gồm các sự cố điện gây ảnh hưởng diện rộng, nguyên nhân do cây cối, công trình kiến trúc bị gió bão quật đổ vào đường dây, cột điện…; Các sự cố do rò rỉ điện trong nhà, do các thiết bị điện không đảm bảo an toàn.

Việc nhận diện đúng các mối nguy hiểm về điện trong mùa mưa bão sẽ giúp thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa và đảm bảo an toàn điện.

Người dân cần nghiêm túc phối hợp với điện lực trong việc phát quang, chặt tỉa cây, đảm bảo khoảng cách an toàn của cây cối tới đường dây điện…

Ngay cả với những cây trồng ngoài hành lang lưới điện, nhưng có khả năng gãy, đổ vào đường dây, người dân cũng cần chủ động chặt bỏ, tránh sự cố đáng tiếc.

Trước mùa mưa bão, người dân cần kiểm tra và thực hiện chằng, néo các biển quảng cáo, kiên cố mái tôn, các công trình kiến trúc…, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của thiên tai tới lưới điện.

An toàn hệ thống điện trong nhà

Cần người có chuyên môn thiết kế và thi công hệ thống điện trong gia đình.

Cần lắp thiết bị bảo vệ như cầu chì, áp tô mát, thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp cho hệ thống điện chung của gia đình, và cho từng tầng, từng nhánh rẽ.

Cần bố trí vị trí lắp đặt ổ cắm điện cao từ 1,4m so với nền đất. Đây là mức chiều cao hợp lý để hạn chế nguy cơ ngập nước do mưa, lũ và xa tầm với tay của trẻ em.

Với các thiết bị điện thường xuyên tiếp xúc nguồn nước như máy giặt, bình nước nóng…, cần thực hiện nối đất.

Cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện trong gia đình. Việc làm này sẽ loại bỏ các nguy cơ gây mất an toàn, rò điện; kéo dài tuổi thọ thiết bị cũng như sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm hơn.

Khi mưa, bão

Trời mưa to, gió lớn, nên nhanh chóng ngắt nguồn điện cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện lắp đặt ngoài trời (các bảng hiệu, bảng quảng cáo,…).

Xảy ra bão, lũ, nên ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà (ngắt cầu dao tổng).

Khi mưa, bão, nếu ở ngoài đường, không đứng trú mưa tại chân cột điện, dưới mái hiên trạm biến áp; không chạm trực tiếp vào cột điện, dây nối đất; không đi qua khu vực cột điện gãy, đổ, đường dây bị đứt, võng…

Xử lý sự cố

Trong trường hợp phát hiện sự cố điện trong nhà, hoặc ngoài đường: Không nên tự sửa chữa vì có thể gây ra tai nạn về điện. Hãy lập tức liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng ngành Điện 24/7 để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Khu vực Số tổng đài CSKH ngành Điện
TP. Hà Nội 1900 1288
TP. Hồ Chí Minh  1900 545454
Miền Bắc   1900 6769
Miền Trung  1900 1909
Miền Nam  1900 1006 / 1900 9000

   Link gốc
 

Theo: BNews