Nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện truyền tải từ kinh nghiệm của các nước JMCC

Thứ hai, 30/10/2023 | 08:51 GMT+7
Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Lưu Việt Tiến vừa chủ trì Hội thảo Trao đổi kinh nghiệm vận hành, bảo dưỡng thiết bị của các nước thành viên Ủy ban Hợp tác về vận hành và bảo trì hệ thống truyền tải điện của các nước Đông Nam Á (JMCC).

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Lưu Việt Tiến chủ trì và phát biểu tại hội thảo.

Tham gia hội thảo có đại diện Ban Kỹ thuật sản xuất, Ban Quản lý đầu tư (EVN), các đơn vị tư vấn gồm Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1, 2, 3, 4 (PECC1, 2, 3, 4), Viện Năng lượng, các Công ty Truyền tải điện, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện, các tổ công tác JMCC của EVNNPT.

JMCC được thành lập năm 2002 với mục tiêu thúc đẩy các hợp tác liên quan đến công tác vận hành, bảo dưỡng hệ thống truyền tải điện của các tổ chức hoạt động truyền tải điện thuộc các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia. EVNNPT trở thành thành viên chính thức của JMCC từ tháng 11/2020.

Thông qua các cuộc họp thường niên, các chuyến công tác và tham quan học tập, các hội nghị và hội thảo chuyên đề kỹ thuật, JMCC tạo ra diễn đàn nhằm chia sẻ các hoạt động thực tiễn, các bài học kinh nghiệm về công tác vận hành, bảo trì lưới điện truyền tải cũng như các vấn đề kỹ thuật liên quan mà các tổ chức thành viên phải đối mặt để chia sẻ và học tập áp dụng trên hệ thống của mình. JMCC cũng làm nền tảng cho việc tiếp xúc và mở rộng quan hệ hợp tác giữa các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực truyền tải điện thành viên trong khu vực Đông Nam Á.

 Các đại biểu phân tích và thảo luận các chủ đề hội thảo.

Tại Hội thảo, các tổ công tác JMCC của EVNNPT đã trình bày các kinh nghiệm được các nước bạn chia sẻ tại các kỳ họp chính thức của JMCC trước đây theo các chủ đề: Máy biến áp, Thiết bị GIS, Đường dây truyền tải, Thiết bị nhị thứ. Đồng thời, các nhóm công tác cũng đã đề xuất một số nội dung EVNNPT có thể học tập từ các nước bạn để nâng cao chất lượng quản lý vận hành lưới điện truyền tải. 

Đối với chủ đề Máy biến áp, Tổ công tác của EVNNPT nhận thấy hiện nay năng lực của EVNNPT tương đồng với các nước bạn và có tiềm năng trao đổi với các nước bạn rất lớn.

Đối với chủ đề thiết bị GIS, EVNNPT hiện đang quản lý chỉ 2 trạm biến áp GIS nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này. Các kinh nghiệm từ JMCC thực sự có giá trị cao để EVNNPT có thể học tập và vận hành an toàn các TBA GIS, đặc biệt là công tác sửa chữa, bảo dưỡng.

Đối với chủ đề đường dây truyền tải, EVNNPT gần đây đặc biệt quan tâm tới các giải pháp giảm thiểu sự cố do sét và tổ công tác JMCC nhận thấy các nước bạn cũng gặp các vấn đề tương tự. Thông qua các phương án giảm thiểu sự cố do sét từ các nước bạn, tổ công tác JMCC đã đề xuất một số phương án tập trung vào thiết kế góc bảo vệ âm, giảm điện trở tiếp địa chân cột xuống dưới mức 10 Ohm thay vì theo điện trở suất của đất theo quy định hiện nay.

Đối với chủ đề thiết bị nhị thứ, tổ công tác JMCC đã so sánh các quy định của các nước bạn và quy định của EVNNPT để đưa ra các đề xuất thay đổi, hiệu chỉnh phù hợp với hiện trạng vận hành của EVNNPT.

Tại hội thảo, Phó Tổng giám đốc EVNNPT - Lưu Việt Tiến cho biết: Những kiến thức kỹ thuật, các bài học kinh nghiệm được chia sẻ và các vấn đề, tình huống thực tế được thảo luận bởi các thành viên JMCC sẽ hỗ trợ EVNNPT rất nhiều trong công tác vận hành hệ thống truyền tải điện tại Việt Nam. 

Những phân tích của Tổ công tác JMCC của EVNNPT cho thấy các tổ công tác đã có nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng để từ đó có thể áp dụng vào lưới điện truyền tải của EVNNPT nhằm nâng cao hiệu quả vận hành trong thời gian tới. 

Lãnh đạo EVNNPT đề nghị tổ chức tiếp tục học tập các nước thành viên JMCC trong công tác thống kê, phân loại các sự cố cũng như các phương pháp đánh giá chất lượng thiết bị.

Liên hệ với các tổ chức như của các nước để tìm hiểu khả năng phối hợp sửa chữa thiết bị GIS tại TBA 220 kV Tao Đàn. Nghiên cứu, đề xuất phương án giảm điện trở tiếp địa chân cột xuống dưới mức 10 Ohm và xem xét thiết kế thử nghiệm 01 đường dây mạch kép sử dụng cách điện lệch.

Xuân Tiến