Giới thiệu đơn vị

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dấu ấn 5 năm hình thành và phát triển

Thứ hai, 25/12/2023 | 11:20 GMT+7
Trải qua 5 năm phát triển, dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự phấn đấu không ngừng nghỉ, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã gặt hái được những trái ngọt đáng tự hào.


Quang cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

5 năm qua dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm vượt qua khó khăn và sức mạnh đoàn kết của tập thể Ban giám đốc và cán bộ công nhân viên, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.

Kiên trì vượt qua gian khó

Ngày 22/11/2018, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam quyết định thành lập công ty hạch toán phụ thuộc và giao quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng. Đây là các dự án nằm trong những dự án cấp bách góp phần giải quyết tình trạng thiếu điện cho miền Nam sau năm 2018 của Chính phủ, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, EVNGENCO 3 quản lý Dự án với đại diện là Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân.

Chia sẻ về quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Vũ Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cho biết, khi mới thành lập, Nhà máy gặp rất nhiều khó khăn như: Bộ máy quản lý, vận hành còn thiếu nhân lực nghiêm trọng; lực lượng vận hành còn thiếu kinh nghiệm; suất hao nhiệt các tổ máy cao; vừa phải thực hiện đồng thời tiếp nhận công tác vận hành cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 vừa phải thực hiện công tác chuẩn bị sản xuất cho Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng… Nhưng với sự kiên trì vượt khó của Ban Giám đốc và cán bộ công nhân viên đã từng bước kiện toàn bộ máy tổ chức và tập trung cao độ mọi nguồn lực đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn, kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế xã hội các tỉnh phía Nam nói chung và tỉnh Bình Thuận nói riêng.

Cụ thể, với cấu hình 3 tổ máy 600MW công nghệ lò hơi siêu tới hạn của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng, sản lượng điện thương phẩm năm 2023 tính đến ngày 17/12/2023 là 4,797 tỷ kWh, sản lượng điện thương phẩm lũy kế từ khi lắp đặt tính đến ngày 17/12/2023 là 39,995 tỷ kWh và hiện nay được EVN giao quản lý, vận hành thương mại thêm Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 từ ngày 31/7/2020 với sản lượng điện 80,975 triệu kWh/năm lên lưới Quốc gia. Từ khi tiếp nhận Nhà máy, Lãnh đạo nhà máy đã tập trung chỉ đạo cán bộ công nhân viên tích cực học hỏi, nâng cao tay nghề, phối hợp tốt với đơn vị sửa chữa trong việc phát hiện và phòng ngừa hỏng hóc, sự cố thiết bị.

Đến nay các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được EVN giao cho nhà máy đều đạt và vượt mức, đặc biệt là độ tin cậy cung cấp điện, độ khả dụng tổ máy rất cao và suất tiêu hao nhiệt/than giảm mạnh từ 10.779 kJ/kWh năm 2019 xuống còn 9.980 kJ/kWh ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó nhà máy còn luôn đảm bảo nguồn than cho sản xuất trong bối cảnh tình hình nguồn nhiên liệu nhập khẩu biến động mạnh; các thông số phát thải của khí thải và nước thải đều thấp hơn tiêu chuẩn, quy chuẩn; cảnh quan môi trường nhà máy luôn xanh, sạch, đẹp; nộp ngân sách nhà nước năm 2023 đến ngày 19/12 là 977,61 tỷ đồng và tăng thêm theo từng năm, lũy kế từ khi hoạt động thương mại đến nay là 4.393,96 tỷ đồng.


Nhà máy Điện mặt trời Phước Thái 1.

Song song với hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 còn hướng đến hình ảnh là một doanh nghiệp luôn có trách nhiệm với địa phương, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho con em tại địa phương là 258 người, chiếm tỉ lệ 42,2% tổng số lao động của nhà máy. Cùng với đó, công tác an sinh xã hội cũng được nhà máy chú trọng với tổng số tiền hỗ trợ cho địa phương các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận từ khi thành lập đến thời điểm hiện tại là hơn 1,170 tỷ đồng.

Cam kết tiếp tục nỗ lực trong chặng đường mới

Ông Vũ Thanh Hải – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Nhà máy chia sẻ thêm, trong hành trình 5 năm qua, lấy con người làm yếu tố quyết định thành công, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã vượt qua nhiều khó khăn, biến thách thức thành cơ hội. Bước sang giai đoạn phát triển mới, cơ hội tiếp tục rộng mở nhưng khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn, Ban Giám đốc và cán bộ công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cam kết sẽ không ngừng nỗ lực, phấn đấu hơn nữa để thực hiện tốt các nhiệm vụ và kỳ vọng của cấp trên giao phó.

Trên tinh thần kế thừa và phát huy những thành tựu đạt được, tập thể Ban Giám đốc và cán bộ công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, tạo ra bước đột phá trong công tác quản trị doanh nghiệp, đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, sản xuất ổn định, nâng cao độ tin cậy các tổ máy gắn với công tác bảo vệ môi trường. Với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 sẽ không ngừng phấn đấu để góp phần xây dựng Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát triển bền vững, hiện đại theo xu hướng toàn cầu, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trên hành trình “Thắp sáng niềm tin”.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương