PC Hải Phòng: Chủ động, quyết liệt thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Thứ ba, 30/5/2023 | 09:15 GMT+7
Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng 2023, Công ty TNHH MTV Điện lực (PC) Hải Phòng đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp nâng cao độ ổn định cung cấp điện, đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.


Nhân viên Điện lực Cát Hải hướng dẫn các hộ dân trực tiếp theo dõi lượng điện tiêu thụ theo tháng để chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện hợp lý. Ảnh: Lê Hiệp.

Đồng thời, Công ty tập trung tăng cường thực hiện việc tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp, người dân chung tay sử dụng điện tiết kiệm.

Mới bước vào đầu hè, nắng nóng chưa đến mức cao điểm, nhưng sản lượng điện tiêu thụ tại Hải Phòng cũng đã tăng cao, ngay trong ngày 11-5 vừa qua lên tới 24,5 triệu kWh. Dự báo trong những ngày nắng nóng cao điểm sắp tới, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn thành phố có thể lên mức kỷ lục 28 triệu kWh, nếu không có các giải pháp kịp thời sẽ rất dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn hệ thống điện.

Ngay từ đầu năm 2023, PC Hải Phòng có các giải pháp cụ thể về bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục trong mùa nắng nóng. Ngoài việc hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, nâng cấp đường dây 10KV lên vận hành lưới điện 22KV, chống quá tải cấy trạm máy biến áp đã khai thác sử dụng, PC Hải Phòng chỉ đạo các đội quản lý vận hành tăng cường kiểm tra thiết bị có nguy cơ quá tải do phụ tải tăng cao; thực hiện cân pha, san tải, để tăng khả năng cấp điện cho phụ tải; rà soát lại toàn bộ hệ thống đường dây trung áp và các trạm biến áp.

Trên cơ sở đó tiến hành thay thế, luân chuyển các máy biến áp bị quá tải và duy tu, bảo dưỡng đường dây trung áp; bố trí nhân lực trực 24/24 giờ xử lý sự cố, sửa chữa điện, đứt dây, vỡ sứ, nhảy aptomat tổng quá tải gây mất điện cho khách hàng. Bên cạnh đó, còn tiếp nhận thông tin báo mất điện của khách hàng và nhanh chóng xử lý để khôi phục cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Chánh Văn phòng PC Hải Phòng - Hoàng Hữu Trường thông tin, cùng với việc nỗ lực nâng cao chất lượng truyền tải, vận hành hệ thống lưới điện, thì việc sử dụng tiết kiệm điện vẫn là giải pháp căn cơ, mạnh mẽ nhất để bảo đảm sự an toàn và ổn định hệ thống điện cung ứng cho sản xuất và đời sống dân sinh. Chính vì vậy, Công ty đã lập ban chỉ đạo công tác tiết kiệm điện do Giám đốc Công ty làm Trưởng ban; các cán bộ chủ chốt làm thành viên và phân công trách nhiệm của từng người, từng bộ phận, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện chương trình tiết kiệm điện bảo đảm cụ thể, rõ đầu mối thực hiện. Tại các điện lực quận, huyện cũng thành lập tiểu ban tiết kiệm điện và phân công các Phó giám đốc Công ty đảm trách chỉ đạo công tác tiết kiệm điện tại từng địa bàn này. Đồng thời, Công ty tổ chức hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất xây dựng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, có kế hoạch sản xuất phù hợp, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, các thiết bị điện hoạt động không tải; làm việc với các khách hàng, đơn vị tiêu thụ điện lớn để phối hợp thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện, chống quá tải lưới điện vào giờ cao điểm.

Một trong những đơn vị đang có nhiều nỗ lực, khẩn trương thực hiện công tác tiết kiệm điện là Điện lực Cát Hải. Huyện đảo Cát Hải là địa bàn có khu du lịch Cát Bà, sản lượng tiêu thụ điện mùa hè luôn tăng cao đột biến nên công tác đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo về giải pháp hỗ trợ khách hàng trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả luôn được Điện lực Cát Hải quan tâm, triển khai thực hiện. Đơn vị đã triển khai nhiều nội dung như: Tuyên truyền đến khách hàng về việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả thông qua gặp gỡ trực tiếp khách hàng để tư vấn hoặc gửi tin nhắn SMS, zalo hoặc email cho khách hàng; đăng các thông tin hướng dẫn, khuyến cáo người dân về việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trên các trang mạng xã hội có kiểm soát; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của UBND Huyện, UBND các xã, thị trấn trên hệ thống loa phát thanh. Các nội dung tuyên truyền gồm: Khuyến nghị khách hàng tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tránh sử dụng thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm (10-12 giờ trưa và 17-20 giờ hàng ngày); khuyến nghị khách hàng sử dụng điều hòa ở nhiệt độ hợp lý 26 độ C; tăng cường sử dụng ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên…

Cùng với nỗ lực của ngành Điện, PC Hải Phòng mong muốn mỗi người dân, doanh nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để vừa giảm chi phí tiền điện; Hạn chế tình trạng cắt điện và sự cố về điện, tăng sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện và an toàn trong công tác vận hành, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng.

Chánh Văn phòng PC Hải Phòng - Hoàng Hữu Trường cũng cho biết thêm, thời gian tới, PC Hải Phòng sẽ tiếp tục phối hợp Sở Công Thương tham mưu UBND thành phố Hải Phòng và các địa phương triển khai khẩn trương các giải pháp thực hiện Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/5 của Thủ tướng Chính phủ về chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm ngập mặn; chỉ đạo của Tổng Công ty điện lực miền bắc và Tập đoàn điện lực Việt Nam về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, góp phần tiết kiệm nước và giảm áp lực cho hệ thống điện quốc gia.

Link gốc

Theo: Người Làm Báo