Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

PC Hòa Bình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng điện tại trụ sở cơ quan làm việc

Thứ ba, 27/6/2023 | 08:35 GMT+7
Bám sát chủ đề năm 2023 “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trên mọi mặt hoạt động của đơn vị.


Cuộc họp giao ban tại trụ sở Công ty không sử dụng điều hòa và bóng đèn sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Nổi bật trong đó phải kể tới công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng điện tại trụ sở cơ quan làm việc.

Những ngày qua, tỉnh Hòa Bình cùng nhiều tỉnh, thành khác khu vực phía Bắc đang trải qua những đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt nhiều nơi đã vượt ngưỡng 40 độ C. Nắng nóng đã khiến cho nhu cầu sử dụng điện tăng cao, chủ yếu là do khách hàng sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát. Trong khi đó, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên hạn hạn kéo dài, đã làm cho lượng nước đổ về các hồ thủy điện ở mức rất thấp, gây rất nhiều khó khăn cho việc phát điện.

Nhằm tiết kiệm điện, tiết giảm chi phí sử dụng điện năng, thời gian qua, PC Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng. Theo đó, định kỳ tại các cuộc họp giao ban, lãnh đạo Công ty đều phổ biến tới các phòng chức năng, cùng các đơn vị trực thuộc chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Đồng thời, Công ty đã thông báo tới các đơn vị và người lao động về việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện với nhiều nội dung như: Thực hành tiết kiệm điện đối với các thiết bị sử dụng trong văn phòng, gồm: Tắt điện khi ra khỏi phòng; Tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời thay cho bóng điện; Không sử dụng đèn chiếu sáng hành lang, các khu vực không thật sự cần thiết và không sử dụng đèn chiếu sáng khu vực sân vườn, hàng rào, đèn trang trí… (trừ trường hợp đảm bảo an ninh); Tắt nguồn điện máy tính, máy in, photo copy, các thiết bị tiêu thụ điện khác khi hết giờ làm việc; Bảo dưỡng, vệ sinh các thiết bị điều hòa theo đúng định kỳ…

Ngoài ra, cán bộ công nhân viên thuộc Công ty cũng ưu tiên sử dụng trang phục mùa hè giản dị nhưng vẫn đảm bảo lịch sự như áo ngắn tay thoáng mát. Các thiết bị chưa cần thiết như: Cây nước nóng lạnh, các màn hình hiển thị tại khu vực sảnh, hành lang cũng được yêu cầu hạn chế sử dụng.

Tại các phòng làm việc CBCNV cũng gương mẫu trong việc sử dụng điện tiết kiệm.

Đặc biệt, để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng điện năng hiệu quả tại trụ sở làm việc, Ban lãnh đạo PC Hòa Bình yêu cầu thực hiện tắt hết hệ thống  máy lạnh tại trụ sở Công ty và các đơn vị trực thuộc. Đối với hệ thống chiếu sáng, toàn đơn vị sử dụng 100% hệ thống đèn led tiết kiệm điện và các thiết bị dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương. Mặt khác, PC Hòa Bình còn thường xuyên kiểm tra hệ thống điện tại cơ quan nhằm bảo đảm ngăn ngừa hiện tượng rò rỉ điện gây nguy hiểm và giảm hao hụt điện năng... Đáng chú ý là vào các khung giờ cao điểm, cán bộ, công nhân viên được yêu cầu hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện; Khuyến khích sử dụng thang bộ thay cho sử dụng thang máy đối với các tầng thấp và giữa các tầng gần nhau trong các giờ cao điểm sử dụng điện.

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những giải pháp quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống sinh hoạt dân sinh, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn đối với nguồn cung như hiện nay. PC Hòa Bình mong muốn, thông qua các hoạt động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí phí trong sử dụng điện tại trụ sở cơ quan làm việc sẽ góp phần lan tỏa thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới đông đảo khách hàng sử dụng điện trên địa bàn.

Theo: NPC