PC Quảng Ninh chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Thứ sáu, 30/12/2022 | 10:39 GMT+7
Để đảm bảo điện trong dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động xây dựng kế hoạch, đồng thời chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định.
Công nhân Điện lực Hải Hà bảo dưỡng dao cách ly và máy cắt trên ĐZ 373E5.6.
 
Đồng thời, Công ty đảm bảo công tác bảo vệ an ninh, an toàn lao động, phòng chống cháy nổ phục vụ nhân dân sản xuất, vui Xuân đón Tết 2023 vui tươi, ý nghĩa.
 
Với đặc thù của ngành Điện là đảm bảo điện phục vụ phát triển kinh tế, an ninh chính trị, quốc phòng, sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, thời gian qua, PC Quảng Ninh luôn phải hoàn thành song song hai nhiệm vụ vào các dịp cuối năm: Thi đua hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũ và đảm bảo cấp điện cho Lễ Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán cho năm mới.
 
Năm 2022, công tác 2K vẫn được áp dụng trong phòng chống dịch Covid-19, nhưng nền kinh tế đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, đời sống nhân dân trên địa bàn đã dần ổn định. Ngành điện Quảng Ninh dự báo, Tết Nguyên đán năm 2023 sẽ sôi động, náo nhiệt hơn và nhu cầu sử dụng điện cao hơn năm 2022. Do vậy, để chuẩn bị tốt công tác đảm bảo cấp điện phục vụ sản xuất và dịp nghỉ Lễ, Tết, ngay từ giữa năm 2022, PC Quảng Ninh đã tổ chức rà soát, kiểm tra toàn bộ lưới điện, xử lý những tồn tại, khiếm khuyết trên lưới điện. Đặc biệt, tại các địa điểm diễn ra lễ hội, các trụ sở, các cơ quan quan trọng, cơ quan thông tin báo chí, các trụ sở, cơ quan chính quyền, bệnh viện, cơ sở sản xuất nước sạch, các điểm diễn ra hoạt động chính trị, vui chơi, văn hóa nghệ thuật, … trên địa bàn, cũng như các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết năm 2023.
 
Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm 2022, PC Quảng Ninh cũng kết hợp các công tác trên lưới điện như sửa chữa, bảo dưỡng, cải tạo nâng cấp lưới điện để rà soát các điểm xung yếu để lập kế hoạch khắc phục kịp thời. Ngoài ra, Công ty còn chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thường xuyên theo dõi tình trạng vận hành đường dây, máy biến áp nhằm không để xảy ra hiện tượng quá tải, gây sự cố; Tăng cường kiểm tra lưới điện để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho các phụ tải; Thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ và đột xuất thiết bị điện, đường dây dẫn điện.
 
Cụ thể hóa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đảm bảo cấp điện trong những ngày Lễ, Tết năm 2023, PC Quảng Ninh đã lập danh sách ứng trực từ cấp Công ty đến cấp Điện lực, Tổ, Đội sản xuất 24/24 giờ để sẵn sàng xử lý ngay các tình huống bất thường, sự cố phát sinh trong vận hành và sẽ không thực hiện cắt điện công tác trên lưới điện, trừ trường hợp xảy ra sự cố; Chỉ đạo các Điện lực trực thuộc chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành liên quan, các đơn vị tổ chức sự kiện, lễ hội để kiểm tra, xử lý kịp thời hiện tượng bất thường trên hệ thống điện sau điện kế, cũng như yêu cầu phải thực hiện nghiêm, đầy đủ biện pháp giám sát, bảo đảm an toàn điện, an toàn cháy nổ về điện.

Mặt khác, Công ty cũng thông báo, tuyên truyền cho người dân khi phát hiện sự cố điện hay cần hỗ trợ về điện, đề nghị nhân dân cũng như các doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh thông báo ngay cho Điện lực địa phương hoặc qua số Tổng đài Trung tâm Chăm sóc khách hàng 19006769 để được hướng dẫn và xử lý kịp thời; Khuyến cáo người dân tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, tránh sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn tại cùng một thời điểm để tránh bị quá tải cục bộ lưới điện cũng như giảm thiểu nguy cơ chạm chập điện do quá tải/phát nhiệt.
 
Ông Phạm Đình Chấn - Phó giám đốc PC Quảng Ninh cho biết: Dự báo nhu cầu sử dụng điện trong dịp Lễ, Tết năm 2023 sẽ tăng cao so với năm 2022, với mục tiêu chủ động sẵn sàng đảm bảo cấp điện các hoạt động chính trị, sản xuất, vui chơi, văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt, an ninh, quốc phòng trong các ngày nghỉ Lễ, Tết trên địa bàn toàn tỉnh, ngay từ năm 2022 PC Quảng Ninh đã tập trung triển khai hoàn thành các công trình cải tạo lưới điện, chống quá tải, đa chia đa nối, kết dây mạch vòng trung áp,... để nâng cao năng lực cấp điện cho phụ tải. Đồng thời, Công ty còn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện đi lại để xử lý nhanh những sự cố đột xuất có thể xảy ra cũng được chuẩn bị sẵn, đảm bảo luôn trong trạng thái sẵn sàng; Thông tin liên lạc, hệ thống đường dây nóng tại Công ty và các Điện lực luôn trong trạng thái thông suốt trong các ngày Lễ, Tết với phương châm: Các cán bộ công nhân nhân viên PC Quảng Ninh nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để phục vụ nhân dân đón Tết vui vẻ, ý nghĩa, sum vầy.
 
Ngọc Lan