Xả nước vụ Đông Xuân 2022- 2023

PC Vĩnh Phúc đảm bảo cấp điện phục vụ bơm nước gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023

Thứ ba, 10/1/2023 | 13:59 GMT+7
Để đảm bảo điện phục vụ bơm nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2022 - 2023, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp ưu tiên cấp điện an toàn và ổn định cho các trạm bơm lấy nước đổ ải, gieo cấy đúng khung thời vụ.

Trực điều hành lưới điện tại Trung tâm Điều khiển xa PC Vĩnh Phúc.

Cụ thể, Công ty đã chủ động làm việc với các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn để thống nhất số lượng và lịch bơm cụ thể của các trạm bơm, đặc biệt là trong thời gian các hồ thủy điện xả nước. Để từ đó, PC Vĩnh Phúc xây dựng và triển khai thực hiện phương án đảm bảo cung ứng điện an toàn, đảm bảo chất lượng, liên tục (24 giờ/24 giờ) trong suốt thời gian từ ngày 06/01/2023 đến 08/02/2023.

Ngoài ra, PC Vĩnh Phúc còn tăng cường tổ chức kiểm tra, khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết lưới điện, đảm bảo vận hành ứng phó kể cả các tình huống thời tiết cực đoan như mưa, bão...; Sẵn sàng xử lý nhanh các tình huống để cấp điện an toàn, ổn định cho các địa điểm bơm nước gieo cấy vụ Đông Xuân trên địa bàn quản lý. Mặt khác, Công ty chủ động kiểm tra, sửa chữa lưới điện cấp cho các trạm bơm nước; Phối hợp với Xí nghiệp Dịch vụ Điện lực Vĩnh Phúc tổ chức thí nghiệm định kỳ và CBM cho các thiết bị đường dây, trạm biến áp cấp điện cho các trạm bơm, đặc biệt là bơm đầu mối.

Đặc biệt, hiện nay PC Vĩnh Phúc cũng đang đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong vận hành lưới điện như: Kiểm tra lưới điện bằng thiết bị bay Flycam; Sử dụng camera ảnh nhiệt trong công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố…; Đẩy mạnh sử dụng thiết bị sửa chữa điện nóng, vệ sinh sứ không cắt điện để hạn chế đến mức thấp nhất việc ngừng cung cấp điện khách hàng; Thực hiện hoán chuyển máy biến áp non tải và đầy tải, không để xảy ra tình trạng quá tải cho lưới điện.

Đặc biệt, PC Vĩnh Phúc tăng cường chế độ trực vận hành, chuẩn bị đầy đủ vật tư và thiết bị dự phòng để xử lý nhanh những tình huống xảy ra sự cố lưới điện; Duy trì thông tin, liên lạc giữa trực Trung tâm Điều khiển xa, các điểm trực vận hành và lãnh đạo Công ty Điện lực để kịp thời điều chỉnh phương án cấp điện khi xảy ra sự cố hoặc tình huống bất khả kháng; Sẵn sàng cấp điện bổ sung cho các trạm bơm có nhu cầu bơm nước ngoài thời gian nêu trên; tổ chức kiểm tra và thường xuyên cập nhật tình hình cung cấp điện và tình trạng hoạt động của các máy bơm tại từng trạm bơm.

Để tránh lãng phí nguồn nước và tiết kiệm điện, PC Vĩnh Phúc đã đề nghị Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi tích cực thực hiện nạo vét cửa cống, kênh dẫn, chủ động bơm sớm, trữ nước vào ao, đầm, vùng trũng thấp và các kênh dẫn từ các nguồn nước sẵn có ở sông, ngòi; Theo dõi sát nguồn nước trong thời gian xả nước tập trung để bơm nước vào hệ thống thủy nông, sử dụng có hiệu quả nguồn nước, đảm bảo cung cấp đủ lượng nước đổ ải và tưới dưỡng cho cây trồng vụ Đông Xuân 2022 - 2023.

Lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2022 - 2023 khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ sẽ diễn ra trong 02 đợt với tổng cộng 12 ngày. Theo đó, đợt 01 từ 0h ngày 6/01 đến 24h ngày 9/01/2023; Đợt 02 từ 0h ngày 01/02 đến 24h ngày 8/2/2023.

Link gốc

 

Theo: Công nghiệp và Tiêu dùng