PC Yên Bái đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện mùa mưa bão

Thứ ba, 12/9/2023 | 15:11 GMT+7
Vào mùa mưa bão, những sự cố về điện rất dễ xảy ra, gây gián đoạn trong việc cung cấp điện và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện. Những hư hỏng trên lưới điện thường gặp do thiên tai như: Mưa kèm theo gió lớn làm đổ cây gây đứt dây điện, đổ cột điện hoặc do giông lốc cuốn các vật lên lưới điện gây sự cố ngắn mạch, chạm đất…

Thường xuyên phát chặt hành lang lưới điện đảm bảo an toàn.

Để chủ động ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan, Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái) đã xây dựng phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) sát với thực tế, đặc điểm tình hình, các dạng thiên tai thường gặp trên địa bàn. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức diễn tập PCTT-TKCN từ cấp Công ty đến các đơn vị, xử lý sự cố an toàn, đưa ra các phương án giả định, phương pháp xử lý các tình huống có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, để đảm bảo lưới điện vận hành liên tục, cung cấp điện ổn định, căn cứ tình hình phát triển của phụ tải, ngay từ đầu năm, PC Yên Bái đã xây dựng kế hoạch vận hành lưới điện, sẵn sàng nguồn điện, lưới điện để vận hành an toàn ổn định và tin cậy, đặc biệt trong các ngày xảy ra nắng nóng và tình hình thời tiết phức tạp. 

PC Yên Bái còn duy trì kiểm tra trên đường dây và trạm biến áp, khắc phục xử lý các vị trí xung yếu có khả năng gây sự cố khi xảy ra thiên tai. Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện từ cấp điện áp 110kV đến 0,4kV tăng cường kiểm tra, sử dụng các thiết bị hiện đại như máy đo phóng điện cục bộ, camera nhiệt tầm xa, thiết bị bay flycam để kịp thời phát hiện, xử lý các tồn tại trên lưới điện; theo dõi tình trạng mang điện của các máy biến áp phân phối để có kế hoạch luân chuyển máy biến áp quá tải, cân đảo pha hoặc san tải phù hợp với tình hình sử dụng điện từng khu vực phù hợp. Lập kế hoạch, triển khai thay thế cũng như sửa chữa lớn nhưng thiết bị không đạt tiêu chuẩn vận hành; thay và nâng cao các vị trí cột điện thấp, cột yếu, thay sứ cách điện không đảm bảo vận hành trên đường dây; nâng cấp dây dẫn, bổ sung tiếp địa, gia cố móng cột và tăng cường dây néo, móng néo.

Kiểm tra, xử lý tồn tại các trạm biến phân phối.

Ngoài ra, PC Yên Bái có kế hoạch dự phòng các loại vật tư, thiết bị điện, nhu yếu phẩm khác phục vụ công tác PCTT-TKCN, tiến hành tổng kiểm tra và củng cố lưới điện trước mùa mưa bão. Theo đó, tại các kho dự phòng của PC Yên Bái và các điện lực, đơn vị chức năng đã chuẩn bị vật tư, thiết bị, phương tiện thi công, dụng cụ an toàn, áo phao, dụng cụ y tế và thuốc chữa bệnh thông thường sẵn sàng huy động khi cần thiết…

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về phương án, vật chất kỹ thuật và con người trong mùa mưa bão, PC Yên Bái nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện tốt nhất cho sinh hoạt cũng như sản xuất và các sự kiện chính trị tại địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh nỗ lực của PC Yên Bái, cần có sự phối hợp tích cực giữa các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương trong quá trình xử lý sự cố do thiên tai gây ra. Các địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân tuân thủ các nguyên tắc khi sử dụng điện, chú ý các biện pháp an toàn phòng tránh sự cố gây tai nạn điện để lưới điện vận hành an toàn, ổn định.

Mai Ngọc Lương