Tiết kiệm điện

Phát động cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen” lần 2 - 2024

Thứ ba, 9/4/2024 | 14:51 GMT+7
Công tác tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả rất cần được người dân cả nước chung tay thành thói quen để mọi người, mọi nhà đều có đủ điện dùng.

Các đại biểu tham dự lễ phát động cuộc thi ngày 9/4.

Tiếp nối thành công từ cuộc thi viết tiết kiệm điện thành thói quen lần I - 2023, sáng 9/4, tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra lễ phát động cuộc thi viết tiết kiệm điện thành thói quen lần II - 2024 với chủ đề “Những chuyện hay tôi kể”, do Báo Thanh Niên phối hợp với Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đồng tổ chức.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi nhằm tìm kiếm các câu chuyện hay, sáng kiến mới cùng phương thức tiết kiệm điện hiệu quả; đồng thời nhìn nhận lại các giải pháp tiết kiệm điện đã được chứng minh từ thực tế để mọi người cùng tham khảo, học hỏi.

Bên cạnh việc tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm điện từ cá nhân và doanh nghiệp, năm nay ban tổ chức mong muốn sẽ nhận được các bài viết thể hiện trách nhiệm của mỗi người về sử dụng năng lượng hiệu quả. Từ đó lan tỏa ý thức và thay đổi hành vi tiêu dùng năng lượng cộng đồng, đóng góp vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đối tượng cuộc thi là tất cả công dân Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp hiện đang là khách hàng của ngành điện lực; ngoại trừ trường hợp là cán bộ, công nhân viên Báo Thanh Niên và Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh; số lượng bài dự thi không hạn chế.

Ban tổ chức cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen - lần 1 năm 2023" trao giải Nhất cho các tác giả.

Tác phẩm dự thi được viết bằng tiếng Việt không quá 800 chữ, đính kèm hình ảnh liên quan đến nội dung mà bài viết đề cập, hoặc hình ảnh minh họa của chính tác giả. Tác phẩm dự thi (bao gồm bài viết và hình ảnh minh họa) phải là những sáng tác mới, chưa được sử dụng, chưa được công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào; chưa đưa lên các website, blog, trang mạng xã hội của các tổ chức, cá nhân. Các tác phẩm dự thi không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi…

Thời gian nhận bài đăng ký dự thi: Từ ngày 10/4 đến 10/7/2024. Tác phẩm dự thi gửi qua email của chương trình: tietkiemdien@thanhnien.vn; hoặc gửi bằng đường bưu điện về Tòa soạn Báo Thanh Niên: 268 - 270 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh (ghi rõ: Bài viết tham dự cuộc thi Tiết kiệm điện - Thành thói quen).

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 25 giải khuyến khích cho các tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 2 giải tác giả truyền cảm hứng cho cuộc thi. Tổng giá trị giải thưởng là 100 triệu đồng cùng với quà tặng và giấy khen từ Ban tổ chức.

Ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ tại lễ phát động cuộc thi, ông Phạm Quốc Bảo - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Thời gian qua, công tác tuyên truyền về sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm tại Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh luôn được chú trọng. "Phải làm sao để các chủ trương, chính sách của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm được thực thi và đi vào cuộc sống. Công tác truyền thông cũng cần có những giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả để lan tỏa - khuyến khích sự hưởng ứng và tham gia tích cực của tất cả các khách hàng sử dụng điện trên phạm vi toàn quốc"- ông Phạm Quốc Bảo nhấn mạnh.

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập Đoàn Điện lực Việt Nam, phát biểu tại lễ phát động cuộc thi.

Đánh giá cao sáng kiến của Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh và Báo Thanh Niên trong việc tổ chức cuộc thi viết “Tiết kiệm điện thành thói quen”, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập Đoàn Điện lực Việt Nam - cho biết: Cuộc thi tổ chức đúng vào dịp cao điểm nắng nóng của mùa khô 2023 đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về ý thức sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm đối với người dân và doanh nghiệp trên cả nước.

Với cuộc thi lần này, ông Lâm mong muốn sẽ tiếp tục chuyển tải thông điệp của cuộc thi đến với người sử dụng điện trên khắp cả nước nhằm thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng điện của mọi người, mọi nhà và mọi doanh nghiệp.

Hoa hậu Môi trường Thế giới - Miss Eco International Nguyễn Thanh Hà, Đại sứ cuộc thi cùng các vị khách mời giao lưu và chia sẻ về việc thực hiện tiết kiệm điện hiệu quả tại lễ phát phát động cuộc thi.

“Đây là việc làm hết sức cấp bách mà ngành điện rất cần người dân, doanh nghiệp cả nước cùng đồng hành, chia sẻ. Việc làm này tuy nhỏ nhưng sẽ góp phần rất lớn vào việc ổn định nguồn cung cấp điện cho cả nước trong mùa nắng nóng, hướng đến mục tiêu sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm để bảo vệ môi trường xanh, bền vững cho mỗi người chúng ta” - ông Võ Quang Lâm kỳ vọng.

Theo thống kê, sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất tính từ đầu năm đến nay tại TP. Hồ Chí Minh là 96,891 triệu kWh/ngày (5/4/2024) cao hơn đỉnh điểm cao nhất của năm 2023 (ngày 06/5/2023, đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 94,85 triệu kWh/ngày) là 2,041 triệu kWh. Nguyên nhân là thời tiết nắng nóng gay gắt và kéo dài dẫn đến nhu cầu làm mát tăng cao.

Theo dự báo trong tháng 4 và tháng 5/2024 sản lượng tiêu thụ cực đại sẽ đạt có thể từ 99 đến 100 triệu kWh/ngày; công suất cực đại đạt gần 4.900MW.

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương