Sản lượng điện truyền tải năm 2022 của Công ty Truyền tải điện 1 tăng 4,2%

Thứ tư, 11/1/2023 | 08:50 GMT+7
Ông Hoàng Xuân Khôi - Phó bí thư Đảng ủy - Phó giám đốc Công ty cho biết: Năm 2022 là một năm đầy khó khăn thách thức đối với Công ty Truyền tải điện 1 cũng như toàn ngành điện.

Ảnh minh họa.

Do tình hình thế giới nhiều biến động, hậu quả của dịch bệnh và đặc biệt là khủng hoảng năng lượng, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao đột biến làm đứt gãy các chuỗi cung ứng dẫn đến chậm tiến độ các dự án đầu tư, phương thức vận hành bất lợi đã làm tổn thất điện năng trên lưới truyền tải điện tăng cao đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành sản xuất, quản lý hệ thống truyền tải điện.

Trong tình hình đó, PTC1 đã nỗ lực vượt bậc, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, vượt khó thành công các nhiệm vụ được giao, hoàn thành tốt chủ đề của năm: Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả, ghi lại nhiều dấu ấn quan trọng nổi bật.

Trong bối cảnh toàn ngành giảm sản lượng, công ty đã nỗ lực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật với sản lượng điện truyền tải tăng 4,2% so với năm 2021; sự cố giảm dần trong khi lưới điện phát triển tăng thêm cả trạm biến áp và đường dây.

Với quy mô lưới điện do công ty quản lý ngày càng phát triển, tăng cả về trạm biến áp và đường dây, thiếu hụt lao động định biên nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, đồng lòng chung sức của cán bộ công nhân viên công ty, số vụ sự cố năm sau đều giảm so với năm trước. Cụ thể, năm 2022 xuống 5 vụ so với năm 2021 và giảm 18 vụ so với năm 2020. Với sự nỗ lực này, công ty đã được EVNNPT đánh giá cao về công tác giảm sự cố trên lưới. Trong năm, 22 trạm biến áp và tổ thao tác lưu động của Công ty quản lý đã được tổng công ty tặng cờ thi đua vận hành an toàn 5 năm liên tục, chiếm gần 1/3 số trạm của Công ty được ghi nhận là trạm 4 năm liền không có sự cố.

Bên cạnh đó, nhờ đẩy mạnh khoa học công nghệ, các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0 và chuyển đổi số, PTC1 đã từng bước hiện đại hóa hệ thống lưới điện truyền tải, giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Đến cuối năm 2022 hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đều đạt và vượt kế hoạch.

Trong công tác sửa chữa lớn, Công ty đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành 312/312 hạng mục với giá trị 263,441 tỷ đồng đạt 100% kế hoạch. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại do EVN yêu cầu tăng mua điện Trung Quốc và đảm bảo truyền tải đường dây trục 500kV Bắc - Nam liên tục nên việc cắt điện để thi công sửa chữa lớn các công trình thuộc khu vực này rất khó khăn.

Kế hoạch đầu tư xây dựng giao đầu năm 2022 của PTC1 là 58 dự án/253,043 tỷ đồng. Trong năm, Tổng công ty giao bổ sung thêm 8 dự án cho PTC1 làm chủ đầu tư, nâng tổng số các dự án do Công ty làm chủ đầu tư trong năm lên 66 dự án. Trình phê duyệt 9 dự án, quyết toán 10 dự án. Tổng thực hiện giá trị là 253,841 tỷ đồng, đạt 100,3% kế hoạch.

Hậu quả do dịch bệnh COVID-19 chưa kịp khắc phục, công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn khó khăn, nhưng PTC1 và các đơn vị đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ trong hoàn cảnh hết sức khó khăn. Đảm bảo hoàn thành điện áp khu vực mua điện Trung Quốc và miền Bắc trước ngày 30/4/2022 theo chỉ đạo của EVN/EVNNPT.

Cụ thể, hoàn thành 10/10 hạng mục công việc tại 9 trạm biến áp 220kV. Tính đến ngày 29/04/2022 trên lưới điện do PTC1 quản lý đã được bổ sung tổng dung lượng tụ bù là 426,09MVAr vượt chỉ tiêu EVN/EVNNPT giao lắp đặt tối thiểu 350MVAr năm 2022.

Cùng với đó, công ty đã nghiệm thu đóng điện đảm bảo đúng tiến độ Trạm biến áp 220kV Tương Dương và đấu nối, đáp ứng nhập khẩu điện từ Lào trong tương lai.

Ngoài ra, công trình Trạm biến áp 220kV Yên Hưng và đấu nối hoàn thành đã đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các phụ tải tỉnh Quảng Ninh trong mùa nắng. Đồng thời còn tạo mối liên kết mạnh giữa các khu vực trong hệ thống điện, tăng khả năng vận hành an toàn và ổn định cho hệ thống điện quốc gia, tăng cường độ ổn định cung cấp điện, giảm tổn thất công suất, tổn thất điện năng trong hệ thống, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty.

Năm 2023, Công ty sẽ tăng cường công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải để giảm thiểu sự cố và đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định; đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023 về sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính..

Mạnh Hùng