Phong trào lao động sáng tạo tại NPTS: Góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Thứ sáu, 30/12/2022 | 16:44 GMT+7
Mặc dù mới thành lập được 5 năm, nhưng với tinh thần đổi mới, sáng tạo và linh hoạt, nhiều công trình nghiên cứu khoa học (NCKH) của Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS) thuộc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã được ứng dụng triển khai góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của ngành điện.

Thay máy cắt tại Trạm biến áp.
 
Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Dũng- Giám đốc NPTS.
 
PV: Thưa ông, phong trào lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học đã được hình thành và phát triển như thế nào tại NPTS?
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng: NPTS được thành lập trên cơ sở nòng cốt là lực lượng kỹ thuật làm công tác thí nghiệm và sửa chữa các thiết bị trên lưới truyền tải điện (TTĐ), phần lớn lực lượng này có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản tại các trường đại học kỹ thuật hàng đầu trong cả nước… Vì vậy, việc nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật trong quá trình sản xuất được chúng tôi thường xuyên thực hiện.
 
Đặc biệt, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Ban chấp hành Đảng bộ và Ban giám đốc công ty, chúng tôi đã đặc biệt đẩy mạnh, tích cực tuyên truyền, khuyến khích cán bộ, công nhân viên (CBCNV) đề xuất các ý tưởng, xây dựng các đề tài nghiên cứu khoa học. Tất cả các đề tài của chúng tôi đều xuất phát từ nhu cầu của thực tế sản xuất, nhằm phục vụ cho chính quá trình sản xuất của công ty và tổng công ty.
 
Đơn cử như: Đề tài NCKH “Nghiên cứu xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp trên nền tảng giao thức IEC 61850 sử dụng phần mềm giám sát điều khiển độc lập với nhà sản xuất thiết bị” giúp EVNNPT hoàn toàn làm chủ được hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp (TBA), thoát khỏi sự phụ thuộc hoàn toàn vào các hãng sản xuất thiết bị, góp phần tích cực giảm giá thành đầu tư các công trình, cũng như làm chủ về công tác cài đặt, hiệu chỉnh, sửa chữa trong quá trình vận hành.
 
PV: Việc ứng dụng triển khai các công trình NCKH trên đã mang lại hiệu quả kinh tế cho đơn vị cũng như đối với công cuộc chuyển đổi số của NPTS và EVNNPT như thế nào, thưa ông?
 

Hội đồng nghiệm thu đề tài máy hút chân không cỡ lớn, kiểm tra sản phẩm và chứng kiến chạy thử nghiệm tại Trung tâm dịch vụ kỹ thuật 1.
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng: Xuất phát từ yêu cầu thực tế, trong quá trình nghiên cứu đều được thử nghiệm vào thực tế sản xuất, qua đó, kịp thời đánh giá, hiệu chỉnh cho phù hợp. Do vậy, các đề tài này khi hoàn thành đều được đánh giá rất cao và ngay lập tức được áp dụng vào thực tiễn.
 
Trong 5 năm qua, chúng tôi đã hoàn thành 5 đề tài NCKH. Việc ứng dụng các đề tài này đã mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. Có thể kể đến đề tài NCKH “Nghiên cứu xây dựng hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp trên nền tảng giao thức IEC 61850 sử dụng phần mềm giám sát điều khiển độc lập với nhà sản xuất thiết bị” đã được áp dụng tại TBA 220kV Tam Kỳ; TBA 220kV Yên Mỹ, TBA 220 kV Sơn Động..., giúp cho EVNNPT hoàn toàn làm chủ công tác cài đặt, hiệu chỉnh, sửa chữa hệ thống điều khiển TBA, không còn phụ thuộc vào chuyên gia nước ngoài.
 
Hay như đề tài “Nghiên cứu thiết kế, tổ hợp, lắp ráp máy hút chân không công suất lớn” đã góp phần giảm thời gian công đoạn hút chân không cho máy biến áp (MBA) trong quá trình lắp đặt, sửa chữa từ 24 - 36h xuống còn 4 - 6h. Qua đó, rút ngắn thời gian thi công, giảm thời gian cắt điện, sớm đưa thiết bị vào vận hành làm gia tăng công suất truyền tải…
 
Nhiệm vụ chính của NPTS là thực hiện công tác thí nghiệm các thiết bị trên lưới truyền tải điện. Số danh mục thí nghiệm chúng tôi đã thực hiện trong 5 năm qua rất lớn. Cụ thể, 12.969 danh mục năm 2018; 15.585 danh mục năm 2019; 18.622 danh mục năm 2020; 18.713 danh mục năm 2021; 20.320 danh mục năm 2022. Có thể thấy, số lượng biên bản và các kết quả thí nghiệm là vô cùng rất lớn, vì vậy, việc số hóa các số liệu thí nghiệm là rất cấp thiết.
 
Thực hiện chủ đề và kế hoạch chuyển đổi số trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), chúng tôi đã thực hiện đề tài NCKH “Nghiên cứu xây dựng hệ thống quản lý thí nghiệm”. Đề tài đã thực hiện việc số hóa toàn bộ các khâu: Lập danh mục các thiết bị cần thí nghiệm hàng năm, lập kế hoạch thực hiện hàng tuần, hàng tháng, số hóa các biên bản thí nghiệm, ký số các biên bản, cảnh báo các số liệu vượt tiêu chuẩn, cảnh báo các thiết bị đến hạn và quá hạn thí nghiệm, theo dõi trên biểu đồ về diễn biến các kết quả thí nghiệm qua các năm, đưa ra các báo cáo theo yêu cầu.
 
Với những kết quả đạt được, chúng tôi tin rằng, NPTS đã đóng góp và thực hiện tích cực vào kế hoạch chuyển đổi số trong toàn EVN, EVNNPT và NPTS.

Lãnh đạo NPTS kiểm tra công trình.
 
PV: Theo ông, văn hóa EVNNPT đã có những tác động như thế nào đến kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của NPTS nói chung và công tác chuyển đổi số nói riêng?
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng: Trong quá trình phát triển của EVNNPT, các giá trị văn hóa mang bản sắc EVNNPT đã được hình thành và phát triển, phản ánh sứ mệnh, tầm nhìn, khẩu hiệu, giá trị cốt lõi, chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử và văn hóa giao tiếp của EVNNPT.
 
Qua quá trình, đến nay, văn hóa EVNNPT đã thấm sâu và chi phối tình cảm, suy nghĩ, hành vi của con người EVNNPT, giúp cho toàn thể CBCNV EVNNPT nói chung và NPTS nói riêng luôn đồng lòng vì sứ mệnh đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định. Các đơn vị và cá nhân luôn tuân thủ pháp luật và các quy trình, quy định, quy chế của EVNNPT, tôn trọng sự điều hành chỉ đạo của cấp trên và các đối tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn cố gắng mang hết sức lực và trí tuệ để giải quyết công việc hiệu quả, luôn đoàn kết thống nhất và tin tưởng vào tương lai của EVNNPT.
 
Việc thấm sâu những giá trị văn hóa trên đã giúp cho chúng tôi luôn hoàn thành tốt các kế hoạch mà EVNNPT giao. Mặc dù tiến độ các công việc gấp, công tác cắt điện thường được thực hiện vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ nhưng đội ngũ CBCNV của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng để lưới truyền tải điện vận hành được an toàn, liên tục và ổn định.
 
PV: Ông có thể chia sẻ về kế hoạch phát triển của NPTS trong thời gian tới, thưa ông?
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bồi huấn, đào tạo nâng cao trình độ CBCNV nhằm đáp ứng kịp thời các yêu cầu ngày càng cao của công việc, tiếp tục ứng dựng mạnh mẽ các thành tựu của cuộc Ccách mạng khoa học 4.0 vào sản xuất, góp phần tích cực trong việc đưa EVNNPT trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Á.
 
Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nghiên cứu khoa học, đặc biệt các những đề tài liên quan đến công tác chuyển đổi số và làm chủ công tác cấu hình, cài đặt, hiệu chỉnh các hệ thống điều khiển TBA,…hiện đang có trên lưới EVNNPT.
 
PV: Xin cảm ơn ông!
Sơn Kỳ