Thông tin đầu tư

Tập đoàn năng lượng Phần Lan muốn xây nhà máy điện 5.600 tỷ tại Ninh Bình

Chủ nhật, 20/8/2023 | 10:17 GMT+7
Tập đoàn Wartsila đề xuất được xây dựng Nhà máy điện linh hoạt công suất 300 MW với tổng mức đầu tư khoảng 5.600 tỷ đồng.

Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Dự án Nhà máy điện linh hoạt công suất 300 MW được Tập đoàn Wartsila của Phần Lan đề xuất xây dựng với 17 tổ máy  ICE.

Nhà máy được thiết kế theo mô-đun và có thể được xây dựng nhanh chóng (chỉ trong vòng 12-15 tháng), giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng một cách hiệu quả. Đồng thời có độ linh hoạt cao khi có thể hòa lưới trong vòng chưa đầy 30 giây kể từ khi khởi động và có thể đạt đầy tải trong vòng chưa đầy 2 phút. Nhà máy điện động cơ ICE có hệ thống quan trắc khí thải tự động, hệ thống làm mát tuần hoàn không tiêu thụ nước, đáp ứng các tiêu chuẩn phát thải quốc tế cũng như của Việt Nam.

Trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình, Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình hiện nay sẽ phải dừng hoạt động, đóng cửa. Do vậy, việc Tập đoàn phối hợp với Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình nghiên cứu, có giải pháp thay thế, để bảo đảm an ninh năng lượng cho quốc gia cũng như khu vực được đánh giá cao. Tuy nhiên, vị trí đặt nhà máy cần phải tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo hợp lý, hài hòa các lợi ích.

UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị Tập đoàn Wartsila cung cấp thêm các thông tin về dự án, đặc biệt là các giải pháp bảo vệ môi trường đi cùng với việc xây dựng và vận hành nhà máy; hướng phát triển, cung cấp năng lượng bền vững trong dài hạn... Sau khi có được đầy đủ thông tin, các cấp có thẩm quyền của tỉnh sẽ bàn bạc, quyết định, thông tin sớm tới Nhà đầu tư về việc chấp thuận hay không chấp thuận dự án.

Wartsila là tập đoàn hàng đầu của Phần Lan được niêm yết trên sàn Nasdaq Helsinki. Tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp giảm phát thải các bon cho lĩnh vực hàng hải và năng lượng. Wartsila đã xây dựng hơn 5.000 nhà máy điện với 12.000 tổ máy ICE có tổng công suất 76 nghìn MW tại 180 nước trên thế giới, trong đó gần 10 GW tại khu vực các nước Đông Nam Á. 
 

Link gốc

Theo: Thời báo tài chính VN