Dự án đường dây 500kV mạch 3

Tập trung mọi nguồn lực, chung sức, đồng lòng hoàn thành dựng cột, kéo dây Dự án đường dây mạch 3 muộn nhất ngày 20/6/2024

Thứ ba, 14/5/2024 | 08:01 GMT+7
Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An khi chủ trì buổi làm việc với các nhà thầu xây lắp về tiến độ dựng cột, kéo dây Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối (Dự án). Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự cuộc họp có Thành viên HĐTV EVN Nguyễn Đức Cường, Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương, lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị thành viên, lãnh đạo 5 Tổng công ty Điện lực; lãnh đạo các nhà thầu xây lắp tham gia Dự án…

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối dài khoảng 519 km, với 1.177 vị trí cột và 503 khoảng néo. Tính đến ngày 12/5, trên toàn tuyến đã hoàn thành 1085/1177 vị trí móng; hoàn thành lắp dựng 308/1177 cột, đang lắp dựng 184 cột; đã hoàn thành kéo dây 6/503 khoảng néo, đang triển khai kéo dây 2 khoảng néo.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các nhà thầu xây lắp đã báo cáo về tiến độ, nhân lực triển khai dựng cột, kéo dây các gói thầu đảm nhận. Các nhà thầu cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai, nhất là việc thi công dựng cột, kéo dây các vị trí ở trên núi cao, trong rừng sâu, trọng lượng cột lớn; quá trình vận chuyển và thi công gặp nhiều khó khăn; có những vị trí phải dựng cột hoàn toàn bằng thủ công… 

Bên cạnh đó, một số nhà thầu cũng gặp khó khăn trong việc huy động nhân lực triển khai dựng cột để đáp ứng được tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư. 

Dù còn rất nhiều thách thức, song các nhà thầu cũng cam kết sẽ nỗ lực tối đa hoàn thành dựng cột, kéo dây theo tiến độ điều hành của chủ đầu tư; đồng thời đề nghị chủ đầu tư đôn đốc các nhà thầu sản xuất cột thép sớm cung cấp đến công trường để các tổ/đội triển khai lắp dựng, nhất là các cột thép ở vị trí khó khăn, trọng lượng lớn.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An ghi nhận sự nỗ lực của các nhà thầu tham gia dự án trong thời gian qua, đã nỗ lực cùng EVN/EVNNPT vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để triển khai các hạng mục của dự án. Hiện nay, công tác thi công móng trên toàn tuyến đã gần xong, chỉ còn một số vị trí sẽ hoàn thành trong vài ngày tới. Tuy nhiên, khối lượng công việc dựng cột, kéo dây còn rất lớn, trong khi thời gian để hoàn thành Dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng là chỉ còn hơn 1 tháng. Do đó, các nhà thầu cần nỗ lực hơn nữa, tối ưu hóa nguồn nhân lực, dồn sức đẩy nhanh tiến độ triển khai dựng cột, kéo dây… Với những vị trí đã cấp đủ cột, cần bố trí nhân lực, máy móc để triển khai lắp, dựng ngay.

Đặc biệt, những nhà thầu có tiềm lực lớn cần phát huy thế mạnh, đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành các gói thầu mình đảm trách, để hỗ trợ, “chia lửa” với các đơn vị khác, Chủ tịch HĐTV EVN đề nghị. 

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT, các Ban QLDA điều phối vật tư, thiết bị, nguồn lực trên công trường hợp lý, không để tình trạng nơi có cột không có nhân lực thi công và ngược lại.

Thời gian không còn nhiều trong khi khối lượng và áp lực công việc là rất lớn. Do đó, tất cả lực lượng tham gia dự án cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, chung sức, đồng lòng với quyết tâm cao nhất để hoàn thành công tác dựng cột, kéo dây muộn nhất là ngày 20/6/2024, đưa dự án về đích đúng tiến độ, Chủ tịch HĐTV Đặng Hoàng An yêu cầu.
 

Minh Tuấn

Tin đã đưa