Tin trong nước

Thả 100.000 cá giống xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Thứ tư, 8/2/2023 | 21:16 GMT+7
Ngày 08/02/2023, tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh thuộc Tổng công ty Phát điện 1 phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My tổ chức chương trình thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 lần thứ VIII năm 2023.

Các đại biểu và CBCNV công ty tham gia thả 100.000 con cá giống xuống hồ.

Trong đợt này, Công ty Thủy điện Sông Tranh tổ chức thả 100.000 con cá giống  xuống lòng hồ gồm cá trắm cỏ và cá mè. Tính đến nay, qua 8 đợt thả, số lượng cá đã thả xuống lòng hồ là 650.000 con, trị giá hơn 400 triệu đồng. 

Đây là hoạt động thường niên của Công ty Thủy điện Sông Tranh nhằm góp phần tạo sinh kế cho người dân huyện Bắc Trà My và Nam Trà My nói chung, người dân trong vùng dự án nói riêng, đặc biệt là các hộ dân thuộc diện di dời, tái định cư Công trình thủy điện Sông Tranh 2. Qua theo dõi việc đánh bắt của nhân dân, lượng cá giống thả nhiều năm qua đã phát huy hiệu quả, sản lượng đánh bắt được của nhân dân khu vực lòng hồ ngày càng tăng, đặc biệt là các loại cá Mè, cá Trắm…đã đánh bắt được nhiều con lớn với trọng lượng lên đến hàng chục kg/con.

Các em học sinh nghèo vượt khó tại huyện Bắc Trà My được nhận hỗ trợ xe đạp.

Liên tục trong 8 năm qua, ngoài nhiệm vụ quản lý, vận hành Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2, Công ty Thủy điện Sông Tranh luôn xác định công tác an sinh xã hội, đảm bảo môi trường và từng bước góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng dự án là nhiệm vụ trọng tâm cho các hoạt động của Công ty. Hàng năm, Công ty phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My thực hiện chương trình thả cá giống nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2. 

Tại sự kiện, Công ty Thủy điện Sông Tranh và Công đoàn Tổng công ty Phát điện 1 đã trao tặng 40 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Bắc Trà My. 

CBCNV Công ty Thủy điện Sông Tranh cùng tham gia trồng cây tại Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Được biết, từ khi đưa vào vận hành đến nay, tổng sản lượng điện Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 đã sản xuất và cung cấp lên lưới điện Quốc gia là 7,37 tỷ kWh, Công ty đã nộp vào ngân sách nhà nước 1.224 tỷ đồng. Trong đó thuế VAT là 476 tỷ đồng; Thuế tài nguyên nước 495 tỷ đồng; Phí môi trường rừng 199 tỷ đồng; Tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước là 43 tỷ đồng và Thuế thu nhập cá nhân là 11 tỷ đồng. 

Công tác vận hành điều tiết hồ chứa Nhà máy luôn đảm bảo tuân thủ đúng các quy định, đáp ứng nhu cầu cấp nước tưới tiêu, đẩy mặn cho hạ du các địa phương trong mùa kiệt và cắt giảm một phần hoặc toàn bộ đỉnh lũ, làm chậm quá trình lũ về trong mùa lũ, góp phần phòng chống và giảm nhẹ tác động của thiên tai cho hạ du. 

Cũng trong thời gian này, Công ty Thủy điện Sông Tranh phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2023. Đây là hoạt động hưởng ứng Chỉ thị liên tịch số 972/CTLT-EVN-CĐĐVN ngày 01/03/2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc thực hiện phong trào “Tết trồng cây” hướng đến mục tiêu trồng mới và chăm sóc 1 triệu cây xanh trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025.

Tại sự kiện này, Công ty tổ chức trồng mới 250 cây với các loại: Thông và các loại cây ăn quả, nâng tổng số cây xanh được trồng và chăm sóc đến thời điểm này là trên 1.350 cây, số lượng cây được Công ty trồng trong những năm qua đã góp phần cải tạo cảnh quan môi trường và cải thiện chất lượng không khí trong khu vực.

Trong những năm tới Công ty tiếp tục triển khai phát động trồng mới và chăm sóc cây xanh góp phần hoàn thành mục tiêu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề ra.

Kim Thái