Sự kiện

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia: Vượt thách thức, chủ động vận hành hệ thống điện an toàn, hiệu quả

Thứ sáu, 13/5/2022 | 21:30 GMT+7
Đó là khẳng định của Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam- Trần Đình Nhân tại buổi làm việc với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), chiều 13/5.
 

Tổng Giám đốc EVN- Trần Đình Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
 
Cùng dự buổi làm việc có ông Ngô Sơn Hải  và ông Nguyễn Xuân Nam- Phó Tổng giám đốc EVN, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN.
 
Những năm gần đây, hệ thống điện Việt Nam phát triển nhanh với sự thâm nhập cao của nguồn năng lượng tái tạo, bên cạnh bổ sung nguồn điện đáng kể để đáp ứng nhu cầu phụ tải, năng lượng tái tạo cũng gây không ít khó khăn cho A0 trong công tác vận hành. Tuy nhiên, A0 đã luôn chủ động các giải pháp, vượt thách thức, vận hành hiệu quả hệ thống điện, thị trường điện.
 
Tính đến tháng 5/2022, tổng công suất đặt toàn hệ thống điện Việt Nam đạt 76.982MW; trong đó, năng lượng tái tạo có khoảng hơn 20.300MW.
 
Quy mô hệ thống điện tăng trưởng mạnh gây không khí khó khăn trong công tác vân hành hệ thống điện, đặc biệt nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng cao. 
 
Cụ thể, khi tỷ trọng thâm nhập năng lượng tái tạo cao, không có nhiều nguồn linh hoạt bổ sung gây khó khăn trong công tác vận hành, ổn định điện áp, tần số, đảm bảo chất lượng điện năng…
 
Để vận hành hệ thống điện an toàn, hiệu quả, A0 đã tính toán công bố và thực hiện vận hành hệ thống điện, thị trường điện theo đúng quy định, công bằng, minh bạch và đảm bảo các điều kiện vận hành hệ thống.
 
Đặc biệt, việc vận hành nguồn năng lượng tái tạo được A0 và các đơn vị phối hợp chặt chẽ, triển khai hiệu quả. Với việc huy động điện mặt trời mái nhà, hàng tuần, A0 thông báo cho các tổng công ty điện lực để các đơn vị chủ động thực hiện. Với các dự án điện mặt trời nối lưới, điện gió, việc huy động công suất được thực hiện tự động thông qua AGC trên cơ sở các thuật toán công bằng, minh bạch.
 
Trong giai đoạn nắng nóng ở miền Bắc sắp tới, để đảm bảo công suất khả dụng hệ thống điện trong các tháng cao điểm 5,6,7, A0 đã chủ động bố trí lịch sửa chữa các nguồn nhiệt điện hoàn thành trong tháng 4, không thực hiện bố trí lịch sửa chữa các nguồn thủy điện và nhiệt điện trong tháng 5,6,7. Công suất điều chỉnh nâng lên được 1000 – 1500 MW so với đăng ký ban đầu của các nhà máy điện; hạn chế bố trí lịch sửa chữa lưới điện ảnh hưởng đến huy động nguồn điện và phụ tải trong tháng 5,6,7, đặc biệt trên lưới điện miền Bắc.
 
Tại buổi làm việc với A0 vào chiều 13/5, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân khẳng định, những năm qua, đặc biệt là từ năm 2019 đến nay, hệ thống điện Việt Nam đã có sự phát triển nhanh, với nhiều thành phần trong cơ cấu nguồn điện. Đi cùng với đó là những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện mà trước đây A0 chưa phải đối mặt. Tuy nhiên, A0 đã chủ động thích ứng, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vận hành hệ thống điện, thị trường điện an toàn, hiệu quả và kinh tế, góp phần giúp EVN đảm bảo cung ứng điện phục vụ nền kinh tế. EVN cũng đánh giá cao sự chủ động của A0 trong việc tham mưu cho tập đoàn thực thực hiện các nhiệm vụ được giao.
 
Giai đoạn tới, Quy hoạch điện VIII đang được cân đối, tính toán để thực thi COP26, các nguồn điện phát thải sẽ được thay thế bằng các nguồn điện không phát thải. Như vậy, khó khăn trong việc vận hành hệ thống điện, thị trường điện sẽ còn nhân lên gấp bội. A0 cần phải sẵn sàng để ứng phó với với những thách thức mới- Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết.
 
Lãnh đạo EVN cũng đề nghị A0 tiếp tục chú trọng đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, SCADA để phù hợp với sự phát triển mạnh và ngày càng hiện đại của hệ thống điện trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác học tập kinh nghiệm vận hành hệ thống điện ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới. A0 cần tiếp tục phát triển nhanh, hiện đại, chuyên nghiệp, xứng đáng là trái tim của EVN- Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân nhấn mạnh.
 
Minh Tuấn