Trước thềm IPO: Nhân sự là thế mạnh của EVNGENCO 3

Thứ hai, 29/1/2018 | 16:30 GMT+7
Nối tiếp đà thăng hoa của năm 2017, thị trường chứng khoán đầu năm 2018 sẽ đón nhận một loạt đợt IPO của các DNNN với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có đợt IPO của Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3), một trong những doanh nghiệp (DN) hàng đầu về lĩnh vực phát điện ở Việt Nam.
 

Tổng công ty Phát điện 3.

 
Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích, một trong những thế mạnh của EVNGENCO 3 hiện nay là đội ngũ quản lý và chuyên môn tốt với kinh nghiệm lâu năm và am hiểu thị trường điện. Đây là một trong những yếu tố quan trọng hấp dẫn các nhà đầu tư.
 
Đội ngũ nhân sự cấp cao dày dạn kinh nghiệm
 
Lực lượng cán bộ chủ chốt cũng như nhân sự của EVNGENCO 3 hiện nay có nhiều nhân sự cấp cao đã tham gia điều hành tại các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như một số Công ty cổ phần. Chính nhờ có đội ngũ nhân sự chủ chốt chất lượng cao đã đảm bảo cho EVNGENCO 3 giữ vững được công tác sản xuất điện, có tần suất đầu tư và quy mô hoạt động của DN ổn định, trải rộng khắp Việt Nam với 7 công ty hạch toán phụ thuộc bao gồm: Nhiệt điện Phú Mỹ, Thủy điện Buôn Kuốp, Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhiệt điện Mông Dương kiêm Ban QLDA Nhiệt điện 1, Nhiệt điện Thái Bình kiêm Ban QLDA Nhiệt điện Thái Bình, Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 và Ban QLDA Nhiệt điện Vĩnh Tân.
 
Đồng thời, EVNGENCO 3 cũng có 3 công ty con là Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Thủ Đức, Công ty CP Nhiệt điện Bà Rịa và Công ty CP Nhiệt điện Ninh Bình và 3 công ty liên kết 30% vốn góp là: Công ty CP Thủy điện Thác Bà, Công ty CP Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh, Công ty CP Đầu tư và Phát triển điện Sê San 3A và góp vốn tại Công ty CP Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 và Công ty CP Điện Việt Lào.
 
Đặc biệt, các nhà đầu tư đánh giá cao trình độ quản lý, kỹ thuật, kinh nghiệm quản lý vận hành và tay nghề sửa chữa của đội ngũ nhân sự EVNGENCO 3. Trong đó, Công ty Dịch vụ sửa chữa các nhà máy điện EVNGENCO 3 (EPS) là thương hiệu tin cậy trong lĩnh vực sửa chữa các nhà máy điện với trên 20 năm kinh nghiệm trong bảo dưỡng nhà máy điện, đi tiên phong trong mô hình sửa chữa tập trung, lấy mục tiêu đẩy mạnh phát triển công nghệ, hợp tác với nhiều đối tác, tiến tới làm chủ công nghệ sửa chữa hiện đại và hiệu quả, nhằm cung cấp dịch vụ bảo trì và vận hành đối với thị trường trong và ngoài nước.
 
Chính vì vậy, EPS đang đẩy mạnh phát triển sự hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước, nhằm nâng cao năng lực sửa chữa của EPS theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực như: Đào tạo chuyên gia sửa chữa lò hơi, turbine hơi công suất lớn, chuyển giao công nghệ về cải thiện hiệu suất, công suất và gia tăng độ tin cậy, đánh giá và kéo dài tuổi thọ lò hơi, gia công chế tạo, phục hồi phụ tùng thay thế.
 
Ngoài ra, EVNGENCO 3 đã ký hợp đồng dài hạn phối hợp cung cấp dịch vụ sửa chữa, công nghệ với các đối tác hàng đầu trên thế giới như GE, Alstom, MHI, Siemens,... góp vốn vào Công ty liên doanh Dịch vụ sửa chữa gia công phục hồi Tuabin khí Phú Mỹ - GE có trụ sở đặt trong khuôn viên Trung tâm Nhiệt điện Phú Mỹ. Việc tham gia vào liên doanh này nhằm tăng cường nội lực, làm chủ công nghệ, nâng cao chuỗi giá trị công nghệ của EVNGENCO 3 khi đầu tư và tạo việc làm trong các ngành công nghiệp hiện đại, phục vụ cho mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống của nhân dân. Đặc biệt, có thể giúp EVNGENCO3 cũng như EVN chủ động về thời gian, không phải phụ thuộc gia công từ nước ngoài, giảm chi phí, nâng cao chất lượng công tác sửa chữa cũng như làm chủ việc điều hành sửa chữa thiết bị các nhà máy điện chạy khí và chạy than.
 
EVNGENCO 3 cũng là đơn vị được đánh giá có kinh nghiệm hàng đầu về công nghệ tuabin khí là do các nhà máy của Tổng công ty được xây dựng đầu tiên ở Việt Nam, với công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp hiện đại, tiên tiến của các nước G7 như Alstom (Thụy Sĩ), Siemens (Đức), MHI (Nhật Bản). Với hình thức hợp đồng EPC “Chìa khóa trao tay” các đơn vị đã tiếp quản vận hành từ nhà thầu và dần làm chủ công nghệ, đã chủ động nghiên cứu nâng cấp thiết bị, công nghệ, lắp đặt thêm hệ thống nâng công suất của tổ máy. Hiện tại, các nhà máy luôn vận hành ổn định, đạt chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và mang lại hiệu quả cao và tạo được văn hóa trong quản trị ngang tầm với các nhà chế tạo từ G7.
 
Cơ cấu, trình độ lao động phù hợp
 
Tại EVNGENCO 3, lao động có trình độ đại học trở lên chiếm hơn 46,7% tổng số lao động. Lao động có độ tuổi dưới 40 tuổi chiếm tỷ trọng lớn - đây là độ tuổi “vàng” để thực hiện công việc đạt hiệu quả cao nhất, có khả năng đóng góp quan trọng vào kết quả SXKD.
 
Cơ cấu lao động của EVNGenco3.

Tổng số cán bộ giữ chức vụ từ phó trưởng phòng/phân xưởng trở lên là 264 người, bằng 7,56% tổng số CBCNV toàn Tổng công ty và 100% cán bộ có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên trong đó: trên đại học chiếm 18,6%, đại học chiếm 81,4%. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ thuật đã được đào tạo bài bản, chủ động và có trách nhiệm trong công việc, tự học hỏi và đáp ứng yêu cầu công việc ngang tầm của Tổng công ty, có khả năng giải quyết các tình huống phức tạp, khó khăn khi quan hệ với đối tác, nhà thầu.
 
Với cơ cấu, trình độ như trên cho thấy nguồn nhân lực trong toàn Tổng Công ty là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Đây là một điểm mạnh của  trong việc nâng cao chất lượng và phát triển nguồn nhân lực.
 
Với năng lực quản trị tiên tiến, nguồn nhân lực có sẵn có chiều sâu và kế hoạch chuẩn bị về nhân sự cho công tác cổ phần hóa được kỳ vọng sẽ là động lực tạo sự liên kết giữa những con người cùng hướng tới thực hiện mục tiêu của lãnh đạo EVNGENCO 3, đảm bảo tính hiệu quả trong tương quan với các mục tiêu chiến lược và thích ứng với những thay đổi trên thị trường, giúp EVNGENCO 3 nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, giảm chi phí, tạo động lực làm việc cho đội ngũ nhân sự. Đồng thời, giúp EVNGENCO 3 bắt kịp với những thay đổi trên thị trường, tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn trong tương lai.
EVNSPC