Truyền tải điện Bình Thuận: Giữ vững an toàn hệ thống lưới điện truyền tải trên địa bàn

Thứ sáu, 15/12/2023 | 09:22 GMT+7
Truyền tải Điện Bình Thuận là đơn vị trực thuôc Công ty Truyền tải Điện 3, hiện đang quản lý, vận hành 320,628 km đường dây 500kV; 298,552 km đường dây 220kV; 1 trạm biến áp 500kV VĩnhTân (1800MVA) và 3 trạm biến áp 220kV với tổng dung lượng máy biến áp 1500 MVA. 

Toàn cảnh trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân.

Để đảm bảo giữ vững an toàn hệ thống lưới điện truyền tải trên địa bàn, Truyền tải Điện Bình Thuận đã chủ động áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật và quản lý khoa học và hiện đại. Bên cạnh việc bảo dưỡng thiết bị được thực hiện đầy đủ, đơn vị thường xuyên bố trí sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) để kiểm tra, đo nhiệt độ tại các mối nối, các điểm tiếp xúc trên các đường dây, các thiết bị trong trạm biến áp đang vận hành nhằm đánh giá chất lượng và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường để có phương án xử lý. 

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với phòng An ninh Kinh tế - Công an tỉnh Bình Thuận, tổ chức làm việc với chính quyền địa phương các cấp tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện tại các Trạm biến áp, hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, các tuyến đường dây, đặc biệt là các điểm giao chéo với đường cao tốc, đường sắt, các khu vực đông dân cư, những khu vực thường có người dân thả diều, vật bay, bắn pháo kim loại… có khả năng gây sự cố lưới điện.

Đo phát nhiệt các điểm tiếp xúc thiết bị trạm biến áp 220kV Phan Rí.

Thiết lập đường bay tự động kiểm tra tuyến đường dây truyền tải.

Dùng thiết bị bay không người lái (UAV) để kiểm tra, đo nhiệt độ tại các mối nối trên tuyến đường dây.

Lắp đặt Camera giám sát đường dây tại các vị trí xung yếu.

Đo điện trường và khoảng cách dây dẫn đoạn giao cắt với tuyến cao tốc Bắc Nam.

Sửa chữa, bảo dưỡng máy cắt, thiết bị trạm biến áp 500kV Vĩnh Tân.

Đo tốc độ gió chuẩn bị kiểm tra tuyến đường dây truyền tải bằng thiết bị UAV.

Truyền tải Điện Bình Thuận ứng dụng triệt để công nghệ 4.0 vào công tác quản lý, vận hành hệ thống lưới điện truyền tải.

Ngọc Hà