Dự án đường dây 500kV mạch 3

Hưng Yên đồng hành cùng EVNNPT để đảm bảo tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3

Thứ tư, 13/12/2023 | 14:07 GMT+7
Ngày 13/12/2023, tại Hưng Yên, ông Nguyễn Hùng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có buổi làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về việc triển khai Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I – Phố Nối đoạn qua địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hùng Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu kết luận tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Hưng Yên.

Về phía EVNNPT có ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc NPMB, ông Lê Văn Khải – Phó Giám đốc NPMB, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT, các phòng chức năng của NPMB.

Dự án đi qua địa bàn huyện Văn Lâm và thị xã Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên) với 34 vị trí chân móng cột, chiều dài tuyến khoảng 11,44 km, diện tích thu hồi đất 5,02 ha (phần hành lang các đơn vị liên tư vấn thiết kế và đơn vị liên quan đang thực hiện đo vẽ và sẽ trình duyệt trong tháng 12/2023).

Hiện nay, EVNNPT đã thành lập Ban Điều hành, Ban Tiền phương cho Dự án, bố trí đầy đủ nhân lực sẵn sàng chủ động tham gia phối hợp với UBND huyện Văn Lâm, thị xã Mỹ Hào triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho Dự án. EVNNPT cam kết bố trí đủ kính phí để chi trả cho các hộ dân và tổ chức được bồi thường, hỗ trợ.

Ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT đề xuất các kiến nghị tại buổi làm việc.

Do tính chất cấp bách của Dự án, để hoàn thành đóng điện dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, EVNNPT đã xây dựng các mốc tiến độ thực hiện dự án như sau: Phần chân móng cột bàn giao mặt bằng khoảng 60% tổng số vị trí trên địa bàn tỉnh (20 vị trí), xong trước 31/01/2024; Bàn giao mặt bằng khoảng 40% số vị trí còn lại trên địa bàn tỉnh (14 vị trí), xong trước 29/02/2024. Phần hành lang an toàn, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và bàn giao mặt bằng phần hành lang an toàn xong trước 31/03/2024.

Để hoàn thành các mốc tiến độ nêu trên, EVNNPT/NPMB đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo UBND Thị xã Mỹ Hào, UBND huyện Văn Lâm chủ động phối hợp với chủ đầu tư trong việc thực hiện công tác trích đo, trích lục, xây dựng kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm song song để rút ngắn thời gian (có mốc thời gian cụ thể); rà soát, xây dựng phương án di chuyển, bố trí tái định cư (ưu tiên phương án lựa chọn những vị trí lô đất đã có sẵn, đủ điều kiện để bố trí tái định cư đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án).

Ông Hoàng Văn Tuyên – Giám đốc NPMB báo cáo tại buổi làm việc.

Chủ động phối hợp với chủ đầu tư tiếp nhận hồ sơ, cọc mốc của Dự án để triển khai công tác GPMB; tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đồng thuận việc GPMB, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư tổ chức thi công Dự án (GPMB đến đâu bàn giao ngay cho chủ đầu tư để kịp thời tổ chức thi công); thực hiện đồng thời các nội dung công việc như lập phương án sơ bộ, họp dân vận động các hộ đồng thuận nhận tiền tạm ứng trước để bàn giao mặt bằng cho Chủ đầu tư đảm bảo phù hợp với từng mốc tiến độ như nêu ở trên; Đẩy nhanh công tác xác định giá đất, lập, công khai phương án bồi thường, thẩm định, phê duyệt Phương án theo trình tự, thủ tục quy định đảm bảo phù hợp với mốc tiến độ cuối cùng như nêu ở trên.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thị xã Mỹ Hào và huyện Văn Lâm chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Lãnh đạo 2 địa phương đều khẳng định đây là dự án cấp bách, đồng thời thống nhất với phương án đề xuất của EVNNPT trong việc bàn giao mặt bằng vị trí móng và hành lang tuyến đường dây.

Buổi làm việc của UBND tỉnh Hưng Yên với EVNNPT diễn ra sáng ngày 13/12/2023.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - Nguyễn Hùng Nam cho biết: Hưng Yên là tỉnh có nhiều khu công nghiệp và trong thời gian tới đây sẽ tiếp tục thu hút đầu tư công nghiệp vào tỉnh nên nhu cầu sử dụng điện sẽ lớn hơn. Chính vì vậy có Đường dây 500kV tỉnh Hưng Yên nói riêng và khu vực phía Bắc nói chung sẽ có hệ thống điện ổn định, thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời các hộ dân sẽ có nguồn điện ổn định. 

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên yêu cầu các huyện khẩn trương hoàn thành thông báo thu hồi đất, lập phương án bồi thường công khai đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhằm đáp ứng mục tiêu tiến độ của EVNNPT đề ra. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động để người dân hiểu tầm quan trọng và ủng hộ dự án. Các sở, ngành liên quan của tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ ưu tiên nguồn lực cho các công việc liên quan đến Dự án này.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị EVNNPT khẩn trương bàn giao mốc cột và thực địa trước ngày 16/12/2023 và bàn giao trích lục bản đồ và hướng tuyến trước ngày 31/1/2023 để các địa phương trong tỉnh phối hợp triển khai sớm đáp ứng mục tiêu tiến độ đề ra. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để giải quyết ngay vướng mắc phát sinh.

Ông Nguyễn Hùng Nam giao Văn phòng UBND  tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm đôn đốc các sở, ngành, địa phương thực hiện dự án, nếu có vướng mắc kịp thời tham mưu để lãnh đạo UBND tỉnh giải quyết.
 

Xuân Tiến