Xả nước vụ Đông Xuân 2022- 2023

Xả nước đúng kế hoạch, EVN tạo thuận lợi cho các địa phương lấy nước đổ ải 

Thứ hai, 6/2/2023 | 20:29 GMT+7
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp khi kiểm tra công tác lấy nước đợt 2 phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2022-2023 tại thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc, chiều 6/2.

Các địa phương đang tích cực lấy nước đổ ải.

Tham dự cùng đoàn công tác, có ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, đến thời điểm ngày hôm nay (6/2), còn 3 địa phương có tỷ lệ lấy nước đổ ải thấp gồm Hà Nội (đạt gần 70%), Hưng Yên (đạt 79%) và Vĩnh Phúc (đạt gần 84%); các địa phương còn lại đã đạt 100% kế hoạch.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, tuy Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên đã cam kết với Bộ NN&PTNT sẽ cơ bản lấy đủ nước trong đợt 2, nhưng hiện phát sinh hai vấn đề. Thứ nhất, để cho đảm bảo cho TP Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc lấy nước bình thường, cần duy trì mực nước ở trên mức mực tối thiểu một thời gian dài hơn, do phụ thuộc vào năng lực của một số trạm bơm dọc sông Hồng qua hai địa phương. Thứ hai là vấn đề tưới dưỡng. Đến khoảng trung tuần tháng 2 âm lịch, sẽ bắt đầu tưới dưỡng, do đó cần phải tính toán vận hành Nhà máy Thủy điện Hòa Bình phù hợp để các tỉnh lấy nước để tưới dưỡng được.

Riêng đối với Hà Nội và Vĩnh Phúc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị EVN ngay trong ngày mai (7/2), vận hành các nhà máy thủy điện theo hướng xả nước trên mức phát điện một chút, để tiết kiệm tối đa nguồn nước mà vẫn duy trì để các trạm bơm ngầm lấy nước được. Khi bắt đầu vào giai đoạn tưới dưỡng, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp cùng EVN điều hành làm sao để các địa phương, các trạm bơm dọc tuyến có thể hoạt động bình thường, đảm bảo cho các địa phương tưới dưỡng, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thêm.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, mặc dù năm nay rất khó khăn về nguồn nước, nhưng EVN đã chấp hành rất nghiêm việc xả nước, luôn đảm bảo mực nước ở Hà Nội theo yêu cầu, thuận lợi cho các địa phương lấy nước.

Ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, từ đợt 1 đến nay, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tuân thủ việc xả nước theo kế hoạch đề ra; đồng thời, các công ty điện lực ở các địa phương tăng cường lực lượng ứng trực; bố trí trí thêm các trang thiết bị; đảm bảo điện an toàn tuyệt đối cho các trạm bơm hoạt động.

Trong những ngày cuối của đợt xả thứ 2, EVN sẽ thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ NN&PTNT trong việc điều chỉnh lưu lượng nước xả phục vụ đổ ải. Việc điều chỉnh của Bộ NN&PTNT sẽ đem lại hiệu quả và lợi ích cho cả EVN và các địa phương trong việc lấy nước, ông Ngô Sơn Hải cho hay.

Để đảm bảo lấy nước đổ ải hiệu quả hơn trong thời gian tới, theo Bộ NN&PTNT, các địa phương cần vận động bà con nhân dân sản xuất ở một thời điểm cố định và  thời gian càng ngắn càng tốt; cần có các biện pháp để tích nước phù hợp, tránh lãng phí nguồn nước. Ngoài ra trong thời gian tới, các địa phương sẽ xem xét, đầu tư các công trình theo hướng các trạm bơm lấy nước dọc sông Hồng có thể hoạt động trong điều kiện Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vận hành bình thường…
 

Minh Tuấn