Xả nước vụ Đông Xuân 2022- 2023

Hơn 78,4% diện tích gieo cấy khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã có nước đổ ải

Thứ tư, 1/2/2023 | 20:32 GMT+7
Thông tin trên được Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cập nhật đến 15h ngày 1/2/2023 (ngày đầu tiên cấp nước đổ ải đợt 2).

Các địa phương đang tích cực gieo cấy khi nguồn nước đổ ải được đảm bảo.

Đợt 2 lấy nước bắt đầu từ ngày 01/2, các nhà máy thủy điện đã vận hành tối đa công suất phát điện để cung cấp nước cho hạ du trước thời điểm bắt đầu lấy nước 2,5 ngày. Tính đến 15 giờ ngày 01/02/2023, mực nước trung bình ngày 01/02 tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,62 m, cao nhất lúc 8 giờ đạt 1,83 m.

Với mực nước trong ngày 01/02, các công trình thủy lợi đã được sửa chữa, nâng cấp hạ thấp cao trình lấy nước và các trạm dã chiến đủ điều kiện vận hành. Các địa phương đang tiếp tục tổ chức vận hành tối đa công trình để lấy nước.

Riêng các công trình cố định chưa được đầu tư, sửa chữa nâng cấp như trạm bơm Trung Hà, Phù Sa (Thành phố Hà Nội); các cống Cẩm Đình, Liên Mạc (Thành phố Hà Nội), Long Tửu (tỉnh Bắc Ninh) không đủ điều kiện vận hành lấy nước (tình trạng này đã thường xuyên diễn ra từ vài năm gần đây).    

Diện tích có nước tính đến 15 giờ ngày 01/2/2023 là 390.578/498.359 ha, đạt 78,4% (tăng khoảng 54% so với khi kết thúc đợt 1).

Để hoàn thành lấy nước đổ ải, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục vận hành tối đa công suất phát điện các nhà máy thủy điện để tăng cường nguồn nước về hạ du, nâng mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt trung bình khoảng 1,8-1,9 m, tạo điều kiện nâng cao hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi; cung cấp nguồn điện đảm bảo, ổn định để các địa phương có thể vận hành các công trình trong suốt thời gian lấy nước.

Các Chi cục Thủy lợi các tỉnh cập nhật diện tích có nước trước 15 giờ hàng ngày trong Đợt lấy nước lên trang thông tin của Tổng cục Thủy lợi tại địa chỉ: https://capnuocdongxuan.tongcucthuyloi.gov.vn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức xây dựng phương án bảo đảm nguồn nước thay thế cho nguồn nước cấp từ trạm bơm Trung Hà.

Kim Thái