Tin trong nước

Bến Tre: Đưa lưới điện về vùng sâu, vùng xa

Thứ sáu, 17/11/2023 | 09:04 GMT+7
Thời gian gần đây, tỉnh Bến Tre đang nỗ lực đưa lưới điện về vùng sâu, vùng xa nhằm xóa dần tình trạng sử dụng điện kế dùng chung. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Ngành điện và chính quyền địa phương tại huyện Thạnh Phú nỗ lực xóa điện kế dùng chung.

Nhiều xóm làng thay đổi

Hơn 25 năm qua, 40 hộ dân ở Tổ nhân dân tự quản số 3, ấp Xương Thạnh B, xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú phải sử dụng điện kế dùng chung với lưới điện không an toàn, nguồn điện chập chờn. Cách đây hơn 2 tháng, ngành điện phối hợp cùng chính quyền địa phương kéo đường điện dài 400m đến Tổ nhân dân tự quản số 3, người dân không còn cảnh xài điện kế dùng chung nên ai cũng mừng. Tất cả người dân đều đồng lòng bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công.

Ông Hồ Văn Liêm, người dân địa phương cho biết: “Những hộ dân ở đây xài điện kế dùng chung theo từng cụm. Mỗi tháng sẽ chia ra theo từng hộ dân với giá khá cao do đường xa nên lượng điện hao hụt khá lớn. Người dân ở đây rất khổ sở vì vào giờ cao điểm điện rất yếu. Khi có lưới điện quốc gia nhiều hộ gia đình đã sắm thiệt bị điện sử dụng trong gia đình và máy bơm nước phục vụ sản xuất”.

Phó chủ tịch UBND xã Thới Thạnh Nguyễn Văn Trong cho biết: Khi có lưới điện về, nhiều người trong xóm rất vui vì tiền sử dụng điện hàng tháng giảm đi rất nhiều do không còn hao hụt như trước. Ngoài ra, nhiều người sắm các thiết bị điện sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất để phục vụ phát triển kinh tế. Hiện tại, địa phương còn 1 tuyến cụm đang xài điện kế dùng chung đã được ngành điện khảo sát để đầu tư trong thời gian tới nên cơ bản giải quyết vấn đề điện cho bà con.

Mấy ngày nay, người dân ở ấp An Hòa B, xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú cũng vui mừng khi chuẩn bị thoát cảnh xài điện kế dùng chung. Bà Cao Thị Tuyền cho biết: “Xóm gia đình tôi ở thuộc vùng sâu, vùng xa nên hơn 20 năm xài điện kế dùng chung chỉ để thắp sáng. Do nhiều hộ dùng chung 1 đường dây nên điện rất chập chờn, nhất là vào giờ cao điểm. Mấy đứa nhỏ học bài cũng rất khó khăn do điện yếu. Khi được đầu tư lưới điện bà con ai cũng mừng vì có điện an toàn sẽ sử dụng thiết bị điện cho sinh hoạt hàng ngày hay đào ao nuôi tôm để phát triển kinh tế”.

Khi điện lưới quốc gia được đấu nối tới từng hộ gia đình đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình của người dân nông thôn, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Xóa điện kế dùng chung

Điện kế dùng chung là điện kế các hộ dân ở quá xa đường dây điện hạ thế hiện hữu, không đủ điều kiện cung cấp điện, do không đảm bảo chất lượng điện. Các hộ dân này đã kéo nhờ từ những điện kế đang có của hộ dân khác về để sử dụng, do đó chất lượng điện không ổn định và dây kéo về không bảo đảm an toàn.

Đưa lưới điện về xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú.

Trong thời gian qua, ngành điện và chính quyền địa phương tại huyện Thạnh Phú rất nỗ lực để xóa điện kế dùng chung. Theo số liệu của UBND huyện, từ năm 2020 đến nay, huyện đã xóa được 53 cụm điện kế dùng chung với kinh phí đầu tư khoảng 10 tỷ đồng. Từ đó, góp phần rất lớn trong công tác quản lý lưới điện, nâng cao chất lượng điện, giúp người dân phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và xây dựng nông thôn mới.

Phó chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú Mai Văn Hùng cho biết: Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng để ngành điện kéo lưới điện về vùng sâu, vùng xa nhằm xóa điện kế dùng chung. Trong thời gian tới sẽ phối hợp với ngành điện khảo sát để tiếp tục xóa điện kế dùng chung. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ hoàn thành việc xóa điện kế dùng chung. Từ đó, góp phần đạt tiêu chí về sử dụng điện trong xây dựng nông thôn mới để đưa huyện Thạnh Phú hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Phó giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre Võ Thanh Khiết cho biết: Hiện tại, số hộ sử dụng điện kế dùng chung còn lại trên địa bàn tỉnh vẫn còn khá lớn, khoảng 8.050 hộ, ước nguồn vốn đầu tư để xóa điện kế dùng chung lên đến khoảng 208,5 tỷ đồng. Công ty Điện lực Bến Tre đã thuyết phục Tổng công ty Điện lực miền Nam cấp nguồn vốn để thực hiện đầu tư phát triển lưới điện để thực hiện xóa điện kế dùng chung vào năm 2025.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai các công trình, đơn vị vướng một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng để dựng trụ điện và phát quang hành lang an toàn lưới điện, nhất là những hộ dân khu vực đầu tuyến đường dây vì các hộ này chất lượng điện đã ổn định và công trình thì không có chi phí hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Vì vậy, để triển khai được các dự án này rất cần sự đồng thuận của người dân trong vùng dự án, cho dựng trụ để phát triển lưới điện. Bên cạnh đó cần có sự quyết liệt của chính quyền, đoàn thể địa phương trong công tác vận động, tuyên truyền chủ trương đến từng hộ dân nhằm xóa điện kế dùng chung.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Bến Tre, năm 2023 đã thi công đóng điện hoàn thành 1 công trình đầu tư xây dựng xóa điện kế dùng chung với kinh phí khoảng 13,4 tỷ đồng, khoảng 1.035 hộ. Hiện tại, Công ty Điện lực Bến Tre đang tiếp tục triển khai thi công 3 công trình đầu tư xây dựng xóa điện kế dùng chung, nguồn vốn đầu tư khoảng 45 tỷ đồng với khoảng 1.585 hộ. Trong đó, huyện Thạnh Phú xóa điện kế dùng chung khoảng 492 hộ, nguồn vốn ước khoảng 5,5 tỷ đồng.

Link gốc

 

Theo: Báo Đồng Khởi