Tin thế giới

CH Séc tiếp tục chú trọng sản xuất điện hạt nhân

Thứ ba, 3/1/2023 | 13:48 GMT+7
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Giám đốc điều hành tập đoàn năng lượng CEZ của CH Séc Daniel Benes ngày 2/1 cho biết hai nhà máy điện hạt nhân của nước này là Dukovany và Temelin đã thiết lập kỷ lục mới về sản lượng trong năm 2022.Ảnh minh họa.
 

Theo đó, 2 cơ sở này cung cấp hơn 30,84 terawatt giờ (TWh) điện cho hệ thống truyền tải, cao hơn 110.000 megawatt giờ (MWh) so với năm 2021.
 
Đây là năm thứ tư liên tiếp kể từ năm 2019 các nhà máy điện hạt nhân của CH Séc có tổng sản lượng điện vượt mốc 30 TWh. Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Giám độc bộ phận năng lượng hạt nhân của CEZ ông Bohdan Zronek nhấn mạnh ưu tiên của tập đoàn không phải thiết lập kỷ lục mà là hoạt động an toàn và đáng tin cậy.
 
Theo ông, các cột mốc về sản lượng điện trong những năm qua chủ yếu là kết quả của các khoản đầu tư dài hạn cho hiện đại hóa, bảo trì thiết bị cũng như tăng hiệu quả sản xuất.
 
CH Séc hiện sản xuất điện năng từ ba nguồn chủ yếu, gồm điện hạt nhân, nhiệt điện than và nhiệt điện khí. Trong năm 2021, điện hạt nhân chiếm 36,6% tổng sản lượng điện của quốc gia Trung Âu này.
 
Tại CH Séc, tỷ lệ nhiệt điện than là 38,3%, trong khi nhiệt điện khí chỉ chiếm hơn 10%. Các nguồn năng lượng khác chiếm tỷ trọng thấp, như thủy điện  – 3,1%, điện Mặt Trời - 2,8%, điện gió – 0,8% và các nguồn năng lượng tái tạo khác chiếm 3%.
 
Ông Martin Sedlak, Giám đốc chương trình Hiệp hội Năng lượng hiện đại của CH Séc, nhận định tỷ lệ sản lượng điện từ các nguồn tái tạo là thấp hơn nhiều so với khả năng sản xuất năng lượng sạch của CH Séc.
 
Theo ông, trong thập kỷ qua, tỷ lệ điện “xanh” chỉ chiếm từ 12-13% trong cơ cấu năng lượng của nước này. Ông Martin Sedlak cho rằng nếu được Chính phủ hỗ trợ, các nhà máy năng lượng Mặt Trời, điện gió và điện sinh học có thể chiếm 20% sản lượng điện cả nước.
 
Chuyên gia này đánh giá sản lượng điện Mặt Trời có thể lên tới 12 TWh/năm vào năm 2030, trong khi sản lượng điện gió có thể tăng 7 lần so với hiện nay, lên mức 5 TWh/năm và sản lượng điện từ các nguồn tái tạo khác sẽ đạt mức 3 TWh/năm.
 
Điều này sẽ góp phần giúp CH Séc độc lập về năng lượng, tránh phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ bên ngoài cũng như nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng đắt đỏ.
 
CH Séc có hai nhà máy điện hạt nhân Dukovany và Temelin. Dukovany được xây dựng từ năm 1985-1987, có 4 lò phản ứng sử dụng công nghệ Liên Xô. Temelin có hai lò phản ứng do Nga cung cấp và sử dụng hệ thống điều khiển của Mỹ.
 
Trong năm 2022, cả hai nhà máy điện hạt nhân này đã có 6 lần ngừng hoạt động để thay thế nhiên liệu. Hồi tháng 3/2022, CEZ đã mở thầu xây dựng tổ hợp mới tại Dukovany, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2036.

Link gốc

 

Báo Tin tức