Kỷ niệm 60 năm ngành Điện

Cảm nhận về Cuộc thi Truyền thống Điện lực Việt Nam – 60 năm thắp sáng niềm tin

Thứ năm, 16/10/2014 | 09:04 GMT+7
Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam 21.12.1954 – 21.12.2014, Công đoàn EVN phát động và triển khai nhiều phong trào như cuộc thi Nét đẹp Người Thợ Điện Việt Nam, cuộc thi ảnh EVN - 60 năm thắp sáng niềm tin, cuộc thi  Phụ nữ EVN sáng tạo,  Hội diễn văn nghệ, Hội thao… Là CNVCLĐ của ngành,  tôi tích cực tham gia một số cuộc thi. Trong đó, tôi rất ấn tượng về cuộc thi Truyền thống Điện lực Việt Nam – 60 năm thắp sáng niềm tin.
   

Cuộc thi này là hình thức sinh hoạt chính trị bổ ích trong đời sống tinh thần của CNVCLĐ EVN, là hình thức tuyên truyền, vận động CNVCLĐ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống EVN và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Cuộc thi được thể hiện thông qua website của Công đoàn EVN (www.congdoandlvn.org.vn) với phương thức tổ chức: Mỗi tuần mỗi cuộc thi với hai câu hỏi bắt đầu được hiển thị từ ngày thứ 2 đến hết ngày chủ nhật trên website. Mỗi người chỉ được trả lời 01 lần cho mỗi cuộc thi (mỗi tuần). Đồng thời với việc trả lời câu hỏi, người tham gia phải đưa ra dự đoán của mình về số lượng người tham gia. Sau mỗi tuần, Ban tổ chức tổng hợp, chọn ra 05 người đoạt giải thưởng của cuộc thi là những người trả lời đúng cả 02 câu hỏi và có số dự đoán gần đúng nhất về số lượng người tham gia cuộc thi. Cuộc thi bắt đầu từ tuần 1 ( 31.3.2014 – 06/4/2014)  đến tuần 35 ( 24.11.2014 – 31.11.2014). Giải thưởng cho mỗi cá nhân là 500 ngàn đồng mỗi cuộc thi. Tổng giải thưởng 35 cuộc thi là 87,5 triệu đồng. Đặc biệt, những CNVCLĐ nhiều lần đoạt giải thưởng cuộc thi sẽ được EVN mời tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành Điện Việt Nam ( tháng 12.2014).
        
Điều đáng nói và trân trọng bởi cuộc thi này rất thực chất, CNVCLĐ toàn ngành tham gia trên cơ sở tự nguyện, không tốn kém, không mất nhiều thời gian và cái được rất thiết thực, qua đó càng tự hào về truyền thống tốt đẹp của ngành Điện Việt Nam. Khác hẳn một số cuộc thi khác bởi nó nặng về hình thức và mang tính đối phó. Người tham gia phải mất nhiều thời gian để chép tay bài dự thi trên nhiều trang giấy theo một đáp án có người làm sẵn. Do vậy người chép chưa chắc đã hiểu rõ và nhớ cặn kẻ những nội dung mình chép. Còn đối với cuộc thi trên, người tham gia phải tự tìm hiểu để trả lời nhanh và đúng 02 câu hỏi mỗi tuần, tự dự đoán gần đúng nhất số lượng người tham gia nên họ biết rất rõ từng câu hỏi và nhớ lâu. Nội dung các câu hỏi không quá khó, có thể tìm hiểu trên nhiều kênh hoặc thông qua công cụ tìm kiếm Google trên internet. Sau mỗi tuần, họ và tên, đơn vị công tác của những người đoạt giải được đăng trang trọng trên Website. Đây là hình thức động viên, khen thưởng rất kịp thời, đồng thời là cách minh bạch để khích lệ tất cả những người dự thi khác nhiệt thành tham gia. Tất cả câu hỏi của các cuộc thi cùng đáp án, người trúng giải được lưu trữ lâu dài trên Website, trở thành tư liệu quý và thật sự là “ biên niên sử ngành Điện”. Trước đây EVN có xuất bản biên niên sử ngành Điện bằng sách, số lượng có hạn nên rất ít người có được biên niên sử này. Mặt khác người có nó thường cất vào tủ, rất ít người được đọc nên nhận thức về truyền thống  ngành Điện trong CNVCLĐ còn hạn chế.
       
Đối với cuộc thi trên, thông qua câu hỏi từng tuần, người tham gia biết những nội dung rất thiết thực về truyền thống của ngành: từ nhà máy điện (nhà máy thủy điện) đầu tiên được xây dựng ở nước ta đến những công trình điện có quy mô lớn, trọng điểm quốc gia được xây dựng hoàn thành vượt tiến độ; từ những đơn vị ngành Điện được Nhà nước tuyên dương anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đến cá nhân cán bộ ngành Điện được tặng thưởng danh hiệu anh hùng lao động; những phần thưởng cao quý mà EVN và các đơn vị trực thuộc vinh dự đón nhận; từ những người lãnh đạo ngành Điện đầu tiên đến những người lãnh đạo ngành Điện hiện tại; từ thời gian và những mốc lịch sử của các sự kiện, các công trình; từ thị trường phát điện cạnh tranh đến văn hóa doanh nghiêp v.v…Thông qua đó, người tham gia cuộc thi biết một cách hệ thống và cơ bản truyền thống của ngành, tự hào khi là CNVCLĐ ngành Điện. Cuộc thi được nhiều CNVCLĐ của tất cả các đơn vị thuộc EVN hưởng ứng. Đến thời điểm hiện tại, lúc ít có 240 người, lúc nhiều lên đến 1.302 người tham gia. Việc tổng hợp để chọn người trúng giải thông qua chương trình được cài đặt trên máy tính hoàn toàn tự động nên nhanh và chuẩn xác. Một số trường hợp người tham gia có đáp án đúng, có dự đoán số lượng người tham gia trả lời câu hỏi tương đương nhau thì máy tính sẽ chọn người tham gia sớm hơn. Đây là cách tổ chức khoa học, khách quan và minh bạch. Đến nay (16/10/2014) cuộc thi đã kết thúc tuần 28, đang triển khai tuần 29. Như vậy chỉ còn 6 tuần nữa cuộc thi sẽ khép lại. Bản thân tôi tham gia nhiệt thành tất cả các cuộc thi từ tuần 1 đến nay và vinh dự một lần trúng giải. Tuần 28, tôi trả lời đúng cả hai câu hỏi, dự đoán số người tham gia dự thi là 414 người trong khi đáp án là 412 người, chỉ chênh 2 người nhưng vẫn không được giải (5 người đoạt giải ngoài 2 câu trả lời đúng, dự đoán số người tham gia dự thi là 412 hoặc chênh nhau trên dưới chỉ 1 người). Điều đó nói lên việc trúng giải hoàn toàn không dễ. Tuy vậy bản thân tôi không hề nản, vẫn luôn tích cực tham gia với tâm niệm: Nếu đoạt giải thì rất tốt, nếu chưa đoạt giải thì đây là cách tốt nhất hưởng ứng phong trào do Công đoàn EVN phát động, không ngừng nâng cao nhận thức, hiểu biết của mình về truyền thống của ngành.
      
Đôi điều cảm nhận về cuộc thi Truyền thống Điện lực Việt Nam – 60 năm thắp sáng niềm tin. Mong muốn có thêm nhiều người đoạt giải và cuộc thi sẽ thành công tốt đẹp.        
 
Nguyễn Xuân Tư