Giờ Trái đất 2022

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 tại Quảng Ngãi: Cùng hành động vì một hành tinh xanh

Thứ năm, 24/3/2022 | 16:11 GMT+7
Giờ Trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF), nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên toàn thế giới. 

 Băng rôn tuyên truyền sự kiện Giờ Trái đất năm 2022 trên góc đường Lê Lợi - Phan Đình Phùng (TP. Quảng Ngãi).
 
Những năm qua, Quảng Ngãi đã hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất bằng nhiều hành động thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. 
 
Tắt đèn 1 giờ vào đêm 26/3
 
Sự kiện Giờ Trái đất năm 2022 được Bộ Công thương chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động thiết thực, trong đó hoạt động chính là tắt đèn 1 giờ từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 26/3. Ngay sau khi có chỉ đạo này, Sở Công thương đã yêu cầu Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) và UBND các huyện, thị xã, thành phố tích cực hưởng ứng.
 
Theo đó, PC Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị điện lực tuyên truyền, vận động khách hàng tham gia hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022, thực hiện việc tắt đèn và những thiết bị sử dụng điện không cần thiết trong thời gian trên. Công ty đã treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022 trên một số tuyến đường chính ở thành phố Quảng Ngãi, trụ sở các đơn vị điện lực...
 
Được khởi xướng vào năm 2007, đến nay, Giờ Trái đất đã trở thành chiến dịch bảo vệ môi trường quy mô lớn nhất toàn cầu, với sự tham gia của 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam đã đồng hành 14 năm liên tục với chiến dịch ý nghĩa này. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, mỗi năm, sau 1 giờ tắt điện, cả nước đã tiết kiệm được hàng trăm nghìn kWh.
 
Tiết kiệm điện mang lại nhiều lợi ích
 
Chiến dịch Giờ Trái đất không chỉ dừng lại ở sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng, mà sẽ tiếp tục lan tỏa tới mọi tổ chức, mọi cá nhân để cùng hành động vì một trái đất xanh phát triển bền vững, thông qua các hoạt động thiết thực về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. Ý nghĩa của sự kiện không chỉ dừng lại ở mức độ tiết kiệm điện trong giờ tắt đèn, mà quan trọng hơn là sự tham gia tiết kiệm điện hằng ngày, hằng giờ của mỗi người dân.
 
Tiết kiệm điện giúp tiết kiệm tài nguyên nước, rừng, bảo vệ môi trường; đồng thời, nâng cao tinh thần chia sẻ cộng đồng. Khi bạn dùng ít điện năng hơn, người khác sẽ có điện để sử dụng, không bị cắt điện những lúc cần thiết, hoặc những ngày nắng nóng. Hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện của PC Quảng Ngãi không chỉ trong 1 giờ, 1 ngày mà được thực hiện thường xuyên với các giải pháp phù hợp. Trong đó, các giải pháp cơ bản được truyền đi như một thông điệp vì quyền lợi của khách hàng, như: Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện; đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh; vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên; tắt các thiết bị điện khi ra ngoài; lắp đặt công tắc điện thông minh..
 
Ngoài tuyên truyền, vận động thực hành tiết kiệm điện, PC Quảng Ngãi còn đầu tư nâng cấp lưới điện, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng. 
 
Năm 2021, PC Quảng Ngãi đã hoàn thành đầu tư cải tạo lưới điện hạ áp nông thôn tiếp nhận cho 65 xã với giá trị đầu tư 210 tỷ đồng. Sản lượng điện thương phẩm thực hiện đạt 2.258 triệu kWh, tăng 31,71 % so năm 2020. Với các biện pháp tuyên thực hiện về công tác tiết kiệm điện, kết quả toàn PC Quảng Ngãi đã tiết kiệm điện được hơn 52,9 triệu kWh tăng 37,7 % so với cùng kỳ năm 2020 và bằng 2,34 % so với điện thương phẩm năm 2021. Trong 2 tháng đầu năm 2022, sản lượng điện giữ ổn định, mục tiêu tăng cường tiết kiệm điện đang theo đúng lộ trình, vừa tiết kiệm chi phí cho khách hàng, vừa duy trì nguồn điện, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cho người dân, doanh nghiệp trong tỉnh. 
Kiều Trinh