Chuyển đổi số trong EVN

Cơ hội và thách thức khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất kinh doanh điện

Thứ hai, 28/11/2022 | 16:21 GMT+7
Trong những năm gần đây ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang phát triển mạnh mang đến nhiều cơ hội đổi mới và phát triển của doanh nghiệp giúp nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thành công với chi phí thấp, hiệu quả, sản xuất tự động nhiều hơn. 

Ứng dụng AI trong việc xây dựng chương trình phát hiện các nguy cơ an toàn lưới điện.
 
Nắm bắt được cơ hội, Công ty Điện lực Quảng Trị là một trong những đơn vị tiên phong trong ngành điện đã trực tiếp ứng dụng AI vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, song với các cơ hội mà AI mang lại thì AI cũng đem lại những thách thức không nhỏ trong công tác xây dựng và phát triển công nghệ này.
 
Ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh
 
Cùng với sự phát triển của xã hội và nắm bắt được xu thế ứng dụng công nghệ thông tin trong tương lai, Công ty Điện lực Quảng Trị đã không ngừng ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào các mô hình sản xuất kinh doanh của đơn vị giúp đổi mới trong công tác vận hành, sản xuất kinh doanh.
 
Cụ thể, từ năm 2020 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Trị đã thực hiện tham gia nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực như: tự động hóa trong công tác vận hành, kiểm tra, đánh giá chất lượng mạng lưới điện trên địa bàn và quản lý đầu tư xây dựng. 
 
Công ty đã nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chương trình tự động phát hiện nhiệt bất thường bằng hình ảnh chụp từ các thiết bị đang mang điện trên lưới điện giúp tự động phân tích và đưa ra các cảnh báo cho các cán bộ kỹ thuật có các giải pháp phù hợp để xử lý các điểm bất thường đó nhằm ngăn ngừa các sự cố điện có thể xảy ra. 
 
Công nghệ AI cũng được đơn vị ứng dụng trong việc phân tích, phát hiện các nguy cơ mất an toàn từ lưới điện bằng hình ảnh, video thu thập từ các thiết bị bay Flycam giúp phát hiện các nguy cơ mất an toàn lưới điện thay cho công việc truyền thống trước đây do công nhân thực hiện kiểm tra bằng mắt, ống nhòm từ các thiết bị bay Flycam/Drone chụp về. 
 
Ngoài ra, trong chương trình tự động kiểm tra các đối tượng quan tâm trong hình ảnh được chụp và lữu trữ trên hệ thống quản lý đầu tư xây dựng, Công ty Điện lực Quảng Trị đã sử dụng AI trong việc tự động hóa kiểm tra, phân tích hàng ngàn bức ảnh được chụp hàng năm tại các công trình đầu tư và giúp xác minh được các đối tượng cần quan tâm, thay thế được việc làm thủ công trước đây.
 
Việc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh tại đơn vị đã mang lại hiệu quả tích cực, đây là cơ hội giúp Công ty tự động hóa các công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị và dần dần thay thế các bước thủ công trong công việc hằng ngày mà các ứng dụng AI có thể đảm nhiệm được.
 
Ứng dụng AI từ sớm mang đến nhiều lợi thế cho Công ty như: tự động hóa, xử lý các vấn đề phức tạp và sáng tạo trong công việc nhờ ứng dụng các thuật toán đã được tối ưu, phân tích/đánh giá đem lại độ chính xác cao, tiết kiệm thời gian, nhân lực từng bước góp phần nâng cao hiệu suất lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh.
 
Thách thức về an toàn, an ninh thông tin
 
Việc sử dụng hệ thống dữ liệu và thông tin trên môi trường Internet, hay ứng dụng AI trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ công nghệ số ngày nay chắc chắn sẽ đối mặt với những thách thức về an toàn, an ninh thông tin. Chính vì vậy, nhiệm vụ đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong việc xây dựng, liên kết các nguồn dữ liệu và ứng dụng AI vào các thuật toán rất cần thiết là một trong những yếu tố then chốt để đánh giá thành công của một chương trình.
 
Nhu cầu ứng dụng AI ngày càng tăng, đòi hỏi đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin trong Công ty luôn được trau dồi, bổ sung kiến thức mới nhằm đổi mới tư duy, sáng tạo trong công việc, từ đó phát huy hiệu quả trong nghiên cứu, xây dựng các chương trình trừ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.
 
Để chuyển hóa thách thức thành cơ hội, trong những năm qua Công ty luôn chú trọng việc đảm bảo An toàn thông tin trong các hệ thống thông tin mà Công ty đã xây dựng, trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các CBCNV trong công ty luôn chủ động, cảnh giác với các mối đe dọa từ các nguy cơ tấn thông tin người dùng, thiết lập các hệ thống quản lý an toàn thông tin giúp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng.
 
Đối với các cán bộ công nghệ thông tin của Công ty, Công ty đã chủ động đăng ký các khóa học mở về lập trình Python, Web hay các khóa học trí tuệ nhân tạo AI/ML/Deep Learning Foundation, … giúp các cán bộ công nghệ thông tin của Công ty luôn được tiếp cận những công nghệ mới, từ đó, nắm bắt công nghệ và xây dựng các chương trình với mục đích đổi mới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.
 
Văn Thái