Công ty Điện lực Điện Biên: Nâng cao kỹ năng an toàn trong sử dụng điện cho người dân

Thứ năm, 7/12/2023 | 08:57 GMT+7
Bằng nhiều hình thức khác nhau, nhiều năm qua, Công ty Điện lực Điện Biên đã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trong sử dụng và bảo vệ hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn.

Nhân viên Công ty Điện lực Điện Biên, phát tờ rơi tuyên truyền cho học sinh bảo vệ hành lang lưới điện cao áp và sử dụng điện an toàn.

Việc làm thiết thực này này đã góp phần giảm thiểu các nguy cơ mất an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo cho lưới điện vận hành an toàn, ổn định và liên tục.

Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, tại các Điện lực, như: Tủa Chùa, Điện Biên Đông, Mường Chà…, liên tục diễn ra các hoạt động tuyên truyền về an toàn điện tại các Trường THPT trên địa bàn với sự tham gia của hàng nghìn học sinh và giáo viên. Đây là buổi sinh hoạt ngoại khóa ý nghĩa đối với giáo viên và học sinh, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn trong sử dụng điện.

Tại các buổi tuyên truyền, giáo viên và học sinh được trình bày về công tác an toàn và bảo đảm an toàn tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường thông qua tranh vẽ; thực hành hùng biện về bức tranh của mình và các tiểu phẩm. Ðây là một trong nhiều buổi tuyên truyền về an toàn điện trong nhân dân mà ngành Ðiện đã tổ chức, thực hiện hiệu quả nhiều năm qua. Thông qua những kiến thức được bồi dưỡng, cán bộ và học sinh sẽ truyền đạt lại cho gia đình và người dân trong thôn, bản về bảo đảm an toàn trong sử dụng điện.

Có mặt dự buổi học tập ngoại khóa tại Trường THPT Mường Chà, huyện Mường Chà, chúng tôi cũng ghi nhận, các cán bộ kỹ thuật an toàn của Điện lực Mường Chà tổ chức tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng về an toàn điện cho hơn 1.000 giáo viên, học sinh. Tại buổi tuyên truyền, giáo viên và học sinh đã trình bày tranh vẽ về tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường và hùng biện về bức tranh của mình để giám khảo chấm điểm. Ban giám khảo đã trao giải cho các em học sinh với các chủ đề: Thi vẽ tranh, thi hùng biện và thi tiểu phẩm…

Trước đó, ngày 26-7, UBND tỉnh Điện Biên ban hành Công văn số 3161/UBND-KT về việc thực hiện giải pháp tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Điện Biên gửi các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện thị, thành phố.

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cộng đồng sử dụng điện, thiết bị điện an toàn, đồng thời thu hút sự đông đảo của toàn thể cộng đồng tham gia tiết kiệm điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, phòng ngừa tai nạn điện trong dân. Tại văn bản này, UBND tỉnh Điện Biên cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Điện lực các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng các quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, phát hiện cây trồng mới, nhà cửa, công trình dự kiến xây dựng dọc theo hành lang tuyến đường dây tải điện có khả năng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, kịp thời vận động, tuyên truyền, giải thích cho nhân dân biết để chấp hành đúng quy định.

Nội dung tham gia tuyên truyền của học sinh huyện Tủa Chùa về sử dụng điện năng an toàn, tiết kiệm.

Cụ thể hóa văn bản này, các đơn vị Điện lực đã tổ chức tuyên truyền về an toàn điện tại khu vực đông dân cư, trường học. Đây là việc làm cần thiết, bởi Công ty Điện lực Điện Biên có hệ thống lưới điện quản lý rộng, nhiều xuất tuyến đi qua vực đồi núi, các khu dân cư, vùng sản xuất, nên công tác quản lý, đặc biệt là việc đảm an toàn hệ thống lưới điện phức tạp. Các tai nạn điện có thể xảy ra do các nguyên nhân như: Tự ý trèo lên cột điện, trạm biến áp; thả diều vướng vào đường dây; xe cẩu vướng vào đường dây; treo các loại biển hiệu, quảng cáo vi phạm khoảng cách an toàn; xây dựng công trình nhà ở, trồng hoặc để cây vi phạm hành lang lưới điện. Vì thế, thời gian qua Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã chú trọng chỉ đạo các điện lực trực thuộc phối hợp tốt với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền tại địa bàn các xã, phường, thôn, bản. Nội dung tập trung chủ yếu vào việc hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh tai nạn điện; cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; bảo vệ an toàn lưới điện.

Ông Phạm Quang Thu- Trưởng phòng An toàn, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên thông tin: Tỷ lệ sử dụng điện lưới quốc gia của Ðiện Biên là 129.405/139.148 hộ, đạt 93%. Trong đó, khu vực nông thôn 103.201/112.944 hộ có điện, đạt 91%. Ngành Ðiện rất quan tâm đến việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân đều sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Ngay từ đầu năm, Công ty đã lập Kế hoạch số 120/KH-PCÐB ngày 13-1-2023 về việc tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, phòng ngừa tai nạn điện trong nhân dân và phòng chống cháy nổ năm 2023. Trong đó, tập trung tuyên truyền tại các thôn, bản, nơi đông dân cư; học sinh, sinh viên tại các trường học với hình thức và nội dung đa dạng, phong phú.

Bên cạnh đó, ngành Ðiện cũng chú trọng tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật để cho người dân chấp hành, tránh tình trạng xảy ra những sự cố đáng tiếc về thiết bị, đặc biệt là đối với con người. Công ty Ðiện lực Ðiện Biên cũng chỉ đạo Ðiện lực trực thuộc thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động, trên hệ thống loa truyền thanh của khu dân cư về cách sử dụng điện an toàn; phát tờ rơi, đặt banner, pano, áp phích… Công ty Điện lực Điện Biên cũng triển khai các hoạt động tuyên truyền, thông báo và khuyến cáo người dân các biện pháp đảm bảo an toàn điện trên các báo Trung ương thường trú trên địa bàn, Báo Ðiện Biên Phủ, Ðài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, qua phòng văn hóa - thông tin các huyện, thị xã và UBND các xã, phường.

Nói về công tác an toàn trong sử dụng điện tại gia đình mình, ông Phạm Hồng Hà, tổ dân phố số 9, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ bộc bạch: “Được nghe cán bộ Điện lực tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp cũng như sử dụng điện năng an toàn, tôi và các thành viên trong gia đình đều nhắc nhau tuân thủ. Thực hiện tốt các quy định này vừa giúp cho việc sử dụng các thiết bị điện của gia đình được an toàn, lại vừa góp phần tiết kiệm…”.

Công nhân Công ty Điện lực Điện Biên, kiểm tra bảo đảm an toàn lưới điện.

Theo ghi nhận, từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Điện Biên và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức gần 990 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của khu dân cư, mở 98 lớp tuyên truyền trực tuyến, 20 lượt kết hợp với hoạt động khác (sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố) với tổng số gần 4.660 lượt người tham gia. Cùng với đó, ngành Ðiện đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhất là các tổ dân phố, thôn bản để lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Đồng thời, chủ động khắc phục các đường dây, hệ thống điện của gia đình theo quy định. Ðặc biệt, trước mùa mưa, Công ty đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân các biện pháp về đảm bảo an toàn điện như: Ngắt nguồn điện (cắt cầu dao) trong trường hợp khu vực nhà ở bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt các thiết bị điện để giảm thiểu nguy cơ chập cháy cũng như tai nạn về điện; bố trí lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mực nước ngập úng, ẩm ướt đã từng xảy ra; lắp đặt các thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Cắt toàn bộ nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện lắp đặt ngoài trời như: Bảng hiệu, bảng quảng cáo… khi trời mưa to, gió lớn và kịp thời thông báo cho ngành Ðiện cũng như chính quyền địa phương khi phát hiện thấy hiện tượng mất an toàn cung cấp điện.

Nhờ chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên không xảy ra sự cố do người dân vi phạm hành lang lưới điện.

Link gốc

 

Theo: QĐND