Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Công ty Điện lực Ninh Bình tích cực "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí"

Thứ sáu, 30/6/2023 | 10:27 GMT+7
"Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí" là chủ đề năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, tiết giảm chi phí, tăng doanh thu, đảm bảo khả năng cân đối tài chính, phát triển bền vững và hiệu quả các hoạt động của EVN.

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các khâu của quá trình đầu tư đảm bảo kế hoạch khởi công, đóng điện đúng tiến độ đề ra.

Để thực hiện hiệu quả chủ đề năm của EVN đề ra, Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình) đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể.

Năm 2023, ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Ninh Bình nói riêng được dự báo đối diện nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của giá nguyên liệu thế giới tăng cao đã làm tăng chi phí sản xuất điện. Do vậy, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được coi là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình sản xuất, kinh doanh của PC Ninh Bình. 

Đại diện PC Ninh Bình cho biết: Để thực hiện hiệu quả công tác này, Công ty đã áp dụng mạnh mẽ các biện pháp kỹ thuật và quản lý để giảm tổn thất điện năng; đảm bảo độ tin cậy lưới điện phân phối. Trong đó, quản lý định mức chi phí trong sản xuất, kinh doanh cho các khâu phù hợp với thực tiễn đơn vị đồng thời vẫn đảm bảo đạt kế hoạch giao. 

Thực hiện tiết kiệm triệt để, sử dụng hiệu quả các khoản chi thường xuyên như hội nghị, hội thảo, tọa đàm, sử dụng xăng xe, điện, nước, văn phòng phẩm, sách, báo, tạp chí. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trong đầu tư xây dựng, PC Ninh Bình tăng cường các biện pháp thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các khâu, nhất là đầu tư có trọng điểm, tập trung công tác khảo sát đảm bảo đúng quy trình và quy định của Nhà nước và của ngành, hạn chế thấp nhất việc phải điều chỉnh và phát sinh khối lượng của dự án. 

Đẩy nhanh công tác lựa chọn nhà thầu xây dựng có đủ năng lực về tài chính và kinh nghiệm, đảm bảo kế hoạch khởi công, đóng điện đúng tiến độ đề ra.

Bên cạnh đó, tập trung giám sát chặt chẽ thi công, có biện pháp xử lý ngay các tồn tại, các dự án để khi đóng điện không để nợ các hạng mục. 

Để các dự án triển khai đúng tiến độ, PC Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương nơi thực hiện dự án để kiểm tra ngay từ khâu phê duyệt hướng, tuyến, đảm bảo phù hợp với quy hoạch có trước của địa phương, đồng thời triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng đảm bảo đúng quy trình và quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty chú trọng đào tạo, phát triển nâng cao nguồn nhân lực, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong quản lý vận hành hệ thống điện; xây dựng hệ thống điện linh hoạt, khả năng tự động hóa cao từ sản xuất, truyền tải tới khâu phân phối điện, qua đó giảm được đáng kể chi phí nhân công mà vẫn đảm bảo hệ thống lưới điện hoạt động ổn định.

Quan tâm cải cách thủ tục hành chính, quy trình nghiệp vụ nhằm cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng, đáp ứng nhanh nhất yêu cầu cấp điện cho các phụ tải mới để tăng sản lượng và doanh thu, rà soát, điều chuyển, bố trí hợp lý nguồn lao động hiện có.

Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện đến các khách hàng sử dụng điện.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; Văn bản số 185/TB-VPCP ngày 19/5/2023 về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2023 và các chỉ đạo của EVN, Công ty Điện lực Ninh Bình đã đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. 

Cùng với đó, công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, chống lãng phí được PC Ninh Bình triển khai sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động và tất cả các khách hàng sử dụng dịch vụ trên địa bàn toàn tỉnh. 

Những ngày vừa qua, PC Ninh Bình đã chủ động làm việc với các sở, ban, ngành, địa phương, các khách hàng sử dụng điện để triển khai một loạt các giải pháp tiết kiệm điện... Qua đó đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ của các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương trong tỉnh cũng như sự hưởng ứng tham gia của các khách hàng sử dụng điện. 

Nhờ vậy, trung bình mỗi ngày các biện pháp trên đã góp phần giảm nhu cầu sử dụng điện khoảng hơn 86.000 kWh/ngày (trong đó chiếu sáng công cộng tiết kiệm được khoảng 25.000 kWh/ngày) và mức tiết kiệm có xu hướng tăng thêm trong thời gian tới.

Những kết quả đạt được bước đầu trong thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí theo chủ đề năm của EVN sẽ là tiền đề quan trọng để PC Ninh Bình tiếp tục nỗ lực hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu được giao trong năm 2023.

Link gốc

 

Theo: Báo Ninh Bình