Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

Thứ tư, 18/1/2023 | 17:20 GMT+7
Năm 2022, mặc dù chịu tác động từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước nhưng với sự nỗ lực của mình, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hình ảnh Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Năm 2022, mặc dù chịu tác động từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước nhưng với sự nỗ lực của mình, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm chủ đề.

Nỗ lực vượt khó

Đại diện lãnh đạo Công ty cho biết, trong bối cảnh tình hình cung cấp than gặp nhiều khó khăn; tình hình thời tiết, phụ tải diễn biến bất thường; sự tham gia của năng lượng tái tạo vào hệ thống đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác sản xuất kinh doanh của đơn vị nhưng bằng sự đoàn kết, tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) đã nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ chung, cũng như nhiệm vụ chủ đề năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” được Tổng công ty giao theo Quyết định số 198/QĐ-EVNGENCO1 ngày 20/04/2022 và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Sản lượng điện đầu cực ước đạt 3.032,96 triệu kWh; Tỷ lệ dừng máy do sự cố là 0,78% hoàn thành chỉ tiêu Tổng công ty giao là không quá 2,74%; Tỷ lệ dừng máy bảo dưỡng và hệ số khả dụng đạt chỉ tiêu được giao.

Năm 2022, Nhiệt điện Nghi Sơn đã thực hiện tốt công tác quản lý chi phí sản xuất kinh doanh. Trong đó tiết kiệm chi phí vật liệu dịch vụ mua ngoài đạt 12% >10% kế hoạch; tỷ lệ tiết kiệm chi phí sửa chữa lớn đạt 7,44%; giảm khối lượng tồn kho khoảng 11 tỷ đồng; lượng tro bay, thạch cao tiêu thụ đạt 100%; Xỉ đáy lò tiêu thụ là 86.111/23.805 tấn đạt 362%. Doanh thu từ việc tiêu thụ tro xỉ, thạch cao là 16,2 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty cũng thực hiện tốt các nhiệm vụ quản trị doanh nghiệp theo Quyết định số 198/QĐ-EVNGENCO1 ngày 20/04/2022 của Tổng công ty phát điện 1. Trong đó, kết quả nổi bật phải kể đến công tác cải cách thể chế, hành chính bằng việc đẩy mạnh hồ sơ điện tử; sử dụng các ứng dụng, phần mềm công nghệ…; Hoàn thành chỉ tiêu năng suất lao động được giao; công tác môi trường được đảm bảo; truyền thông tiếp tục duy trì tốt.

Đặc biệt, về lĩnh vực khoa học, công nghệ và bảo vệ môi trường, năm 2022, Công ty đã triển khai thực hiên 1 đề tài khoa học công nghệ “Nghiên cứu điều khiển, giám sát hệ thống cấp nước thô và nước tái sử dụng bằng SCADA trên nền tảng web tại Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1”; Xét duyệt và công nhận 29 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật (12 sáng kiến cấp Tổng công ty) mang lại hiệu quả cao và độ tin cậy cho các tổ máy, trong đó có một số sáng kiến tiêu biểu như: giải pháp cải tạo cửa khe gió vệ sinh xỉ buồng đốt, cải tiến lắp đặt hệ thống phát hiện rò Hydro máy phát…

Trong lĩnh vực chuyển đổi số, năm 2022, Công ty đã hoàn thành công tác đánh giá RCM cho 12 hệ thống; Hoàn thành việc cập nhật toàn bộ dữ liệu của 8 hệ thống RCM xây dựng năm 2021 lên phần mềm PMIS để đánh giá hiệu quả; Tiếp tục khai thác hiệu quả các phần mềm dùng riêng như: phần mềm quản lý PCT-LCT online; phần mềm quản lý công tác mua sắm vật tư; phần mềm tính toán hiệu suất online; ứng dụng tự động cập nhật các thông số vận hành cho các chức danh tại phòng điều khiển trung tâm (lò trưởng, máy trưởng, trực chính điện).

Về công tác đào tạo, Công ty đã tổ chức đào tạo cho 1.531/1.451 lượt người so với kế hoạch giao. Ngoài ra, Công ty đã tổ chức đào tạo trên hệ thống E-learning đạt 4.382/4.050 lượt so với Kế hoạch giao. Nhìn chung trong năm 2022, công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực đã hoàn thành kế hoạch đặt ra và góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CBCNV đáp ứng cho sản xuất kinh doanh trước mắt và lâu dài của Công ty.

Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường; phòng chống cháy nổ; phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 đã được duy trì; công tác dân chủ cơ sở được thực hiện tốt, không để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện.

Phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023

Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực. Trong đó, triển khai chương trình trao quà Tết “Vì người nghèo - Xuân Nhâm Dần 2022” và tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình chính sách với giá trị 50 triệu đồng; Ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa số tiền 10 triệu đồng; Ủng hộ 10 triệu đồng tiền hỗ trợ ra mắt Câu lạc bộ mô hình tự quản vệ sinh an toàn thực phẩm- vệ sinh môi trường; Hỗ trợ trên 27 triệu đồng khắc phục hậu quả thiên tai (bão, lũ lụt,) tại xã Kỳ Sơn; Tổ chức thăm hỏi bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh trên địa bàn xã Hải Hà và người thân của các CBCNV trong Công ty là thương bệnh binh, người có công với cách mạng với tổng giá trị quà tặng là 90.400.000 đồng nhân dịp ngày thương binh-liệt sĩ; Tài trợ học bổng cho sinh viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn với kinh phí 5 triệu đồng/tháng trong thời gian 5 năm.

Năm 2022, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã hoàn thành các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra. Trong đó đã vận hành ổn định các Tổ máy đáp ứng các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật; Hoàn thành các chỉ tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; Thực hiện tốt công tác chăm lo cho người lao động và chính sách an sinh xã hội.

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, năm 2023, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ tiếp tục tập trung mọi nỗ lực đảm bảo vận hành các tổ máy an toàn, tin cậy và hiệu quả, đáp ứng sản lượng điện cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội. Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động; Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và tận dụng có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đẩy nhanh chuyển đổi số trong các lĩnh vực hoạt động của Tập đoàn, Tổng Công ty đề ra.

Công ty cũng đặt mục tiêu sản xuất 3.600 triệu kWh, phấn đấu doanh thu tăng thêm 100 tỷ đồng; hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn…

Link gốc

Theo: Báo Công Thương