Năm 2022, Công ty Thủy điện Hòa Bình đóng góp gần 1.500 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Thứ ba, 10/1/2023 | 16:24 GMT+7
Đó là một trong những thông tin được Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Công ty. 

Ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 
Hội nghị diễn ra ngày 10/1, tại Hòa Bình. Ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự và chỉ đạo hội nghị.
 
Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Ban Kỹ thuật sản xuất, Ban An toàn, Ban Quản lý xây dựng, Ban Viễn thông và CNTT, Văn phòng EVN.

Ông Phạm Văn Vương – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình và ông Nguyễn Đăng Thịnh – Chủ tịch Công đoàn Công ty chủ trì hội nghị.
 
Sản xuất đạt gần 9,4 tỷ kWh điện
 
Năm 2022 tình hình thời tiết và thủy văn những tháng đầu năm diễn ra tương đối thuận lợi, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình từ tháng 1 - 6  đều ở mức cao hơn trung bình nhiều năm tuy nhiên các tháng mùa lũ nước về kém. Tổng lượng nước về hồ tính đến hết năm 2022 đạt 48,02 tỷ m3, bằng 89% so trung bình nhiều năm, tổng lượng nước sử dụng phát điện là 40,56 tỷ m3, bằng 84% lượng nước về, tổng lượng nước xả qua tràn là 7,18 tỷ m3. Mực nước hồ Hòa Bình kết thúc ngày 31/12/2022 ở mức 115,8m thấp hơn mực nước dâng bình thường là 1,2m.
 
Mặc dù mực nước hồ đầu năm chỉ ở mức 112,3m nhưng Công ty đã khắc phục, điều tiết một cách hợp lý nhất và hoàn thành nhiệm vụ tưới tiêu vụ đông xuân cũng như cấp nước phục vụ các mục đích dân sinh. Tổng lượng nước xả cả 3 đợt là 2,38 tỷ m3, đáp ứng nhu cầu nước tưới cho đồng bằng Bắc Bộ trong mùa khô đầu năm 2022.

Ông Phạm Văn Vương – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình trình bày báo cáo tại hội nghị.
 

Trong năm, Công ty Thủy điện Hòa Bình thực hiện tốt phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia, giữ vai trò chính trong công tác điều chỉnh tần số hệ thống điện, hỗ trợ hệ thống trong các tình huống có sự cố trên hệ thống. Điện sản xuất công ty đạt gần 9,4 tỷ kWh, bằng 92,59% so với kế hoạch giao. Các chỉ tiêu kỹ thuật vận hành và sửa chữa thực hiện đều đạt và tốt hơn kế hoạch giao.
 
Công ty thực hiện nghĩa vụ đóng góp ngân sách nhà nước đầy đủ và kịp thời tổng cộng 1.478 tỷ đồng. Riêng phần đóng góp trực tiếp vào ngân sách tỉnh Hoà Bình là 898 tỷ đồng.
 
Công ty thực hiện đầy đủ các nội dung quan trắc tình trạng công trình. Kết quả quan trắc được các cấp có thẩm quyền đánh giá kết luận công trình an toàn, ổn định, đảm bảo đủ điều kiện vận hành theo quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.
 
Năm 2022, Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng tiếp tục thi công trở lại; Công ty tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý dự án Điện 1 theo dõi  ảnh hưởng của thi công đến công trình hồ đập hiện hữu; với các số liệu quan trắc đã đo được có thể khẳng định các công trình hồ đập của nhà máy hiện hữu không bị ảnh hưởng, đảm bảo an toàn.
 
Phấn đấu tỷ lệ dừng máy do sự cố là 0%


 Ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN trao Bằng khen của EVN cho các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 của Công ty Thủy điện Hòa Bình.
 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Đặng Huy Cường – Thành viên HĐTV EVN ghi nhận và biểu dương kết quả đã đạt được của Công ty Thủy điện Hòa Bình năm 2022. Có được kết quả trên là sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên trong Công ty đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn góp phần vào thành công chung của Tập đoàn.
 
Các kết quả nêu trên cho thấy trong năm 2022, Công ty Thủy điện Hòa Bình đã có những đóng góp quan trọng vào kết quả chung của toàn Tập đoàn. Đề nghị Công ty tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tập trung trí tuệ, tâm huyết hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2023 và giai đoạn 2021-2025.
 
Ông Đặng Huy Cường yêu cầu Công ty Thủy điện Hòa Bình bám sát nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn theo chủ đề của năm 2023 là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” để triển khai thực hiện. Tiếp tục vận hành đảm an toàn đập và hồ chứa; thực hiện quan trắc, theo dõi tình trạng công trình theo đúng quy định. Đảm bảo tổ máy vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và linh hoạt đạt tất cả các chỉ tiêu kỹ thuật Tập đoàn giao, phấn đấu tỷ lệ dừng máy do sự cố là 0%.
 
Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị, chất lượng nguồn nhân lực; Tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực.
 
Ông Đặng Huy Cường yêu cầu Công ty Thủy điện Hòa Bình thực hiện triệt để các giải pháp giảm định biên lao động dôi dư tịnh tiến dần về lao động định biên Tập đoàn giao. Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều độ HTĐ Quốc gia, các thủy điện bậc thang trên và Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai để sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm, không để xả thừa trong trường hợp nước về không có đột biến, bất thường. Tích nước cuối năm 2023 lên mực nước dâng bình thường để đảm bảo điện cho năm 2024. Tiếp tục triển khai hiệu quả lộ trình chuyển đổi số với mục tiêu đến năm 2025.
 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo EVN, ông Phạm Văn Vương – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết: Tập thể ban lãnh đạo, người lao động của Công ty sẽ đoàn kết, đồng lòng, phát huy tính chủ động, sáng tạo và kỷ luật, quyết tâm phấn đấu với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 

Một số mục tiêu của Công ty Thủy điện Hòa Bình phấn đấu thực hiện năm 2023
 
Điện sản xuất: 9,836 tỷ kWh;
 
Tích nước hồ cuối năm đạt cao trình ≥ 116,0 m;
 
Điện tự dùng < 0,587 %;
 
Hệ số khả dụng của nhà máy là 89,15 %; 
 
Tiết kiệm 10% kế hoạch chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài và chi phí khác bằng tiền;
 
Hoàn thành các chỉ tiêu về tiến độ, giá trị thực hiện và tiết kiệm chi phí đối với công tác sửa chữa lớn và đầu tư xây dựng; 
 
Hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ và giá trị các gói thầu đấu thầu qua mạng;
 
Hoàn thành các nhiệm vụ về quản trị doanh nghiệp. 
Kim Thái