Diễn đàn năng lượng

Cuộc họp lần 2 Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020 – 2025

Thứ năm, 9/3/2023 | 16:39 GMT+7
Chiều 9/3 tại Bộ Công Thương, Ban Chỉ đạo Chương trình Hợp tác Đối tác năng lượng Việt Nam-Đan Mạch giai đoạn 2020-2025 (DEPP3) đã tiến hành cuộc họp lần thứ 2.

Cuộc họp nhìn lại kết quả năm 2022 và thông qua kế hoạch năm 2023.

Cuộc họp với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An - Trưởng ban Chỉ đạo DEPP 3 cùng lãnh đạo một số Cục, vụ của Bộ Công Thương, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Trung tâm hợp tác toàn cầu- Cục Hợp tác năng lương Đan Mạch cùng các cán bộ, chuyên gia tư vấn. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo DEPP 3 đã tiến hành họp đánh giá các kết quả đạt được theo Kế hoạch được duyệt tại cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất vào tháng 4/2022.

Cuộc họp đã báo cáo kết quả đạt được năm 2022 của Chương trình DEPP 3 cũng như Kế hoạch hoạt động của năm 2023. Qua đó hai bên sẽ cùng nhau thảo luận một số nội dung liên quan để triển khai Chương trình DEPP 3 như: Dự thảo thiết kế Chương trình thỏa thuận tự nguyện (VAS) nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả thuộc Hợp phần 3; cập nhật một số vấn đề liên quan đến chương trình DEPP 3 và thống nhất kế hoạch hoạt động trong năm 2023.

Tại cuộc họp, ông Ulrik Eversbush- Giám đốc Trung tâm hợp tác toàn cầu- Cục hợp tác Năng lượng Đan Mạch đã báo cáo kết quả đạt được năm 2022 Chương trình DEPP 3. Cụ thể, chương trình đã hoành thành và công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2021; các hoạt động chuẩn bị để xây dựng Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2023; hoàn thiện dự thảo quy hoạch điện VIII; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về điện gió ngoài khơi vào tháng 9/2022; Tổ chức hội nghị bàn tròn về điện gió ngoài khơi trong khuôn khổ chuyến thăm của Thái tử kế vị Đan Mạch sang Việt Nam vào tháng 11/2022...

Lãnh đạo Bộ Công Thương và Đại sứ Đan Mạch cùng các cán bộ, chuyên gia của DEPP3.

Về khung pháp lý, Chương trình DEPP 3 đã xây dựng dự thảo đề xuất về yêu cầu kết nối lưới điện đối với hệ thống lưu trữ năng lượng; tổ chức các cuộc họp chia sẻ kinh nghiệm chuyên gia về các chủ đề: thị trường điện Bắc Âu, các bên liên quan chịu trách nhiệm về cân bằng hệ thống điện, mức độ linh hoạt vận hành nhà máy nhiệt điện; nghiên cứu, đề xuất các biện pháp khuyến khích cho thị trường điện Việt Nam nhằm thúc đẩy vận hành linh hoạt các nhà máy điện; chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch về công tác dự báo và quản lý dữ liệu trong vận hành hệ thống điện tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo…

Bên cạnh đó, Chương trình đã tổ chức các đoàn công tác bao gồm chuyên gia DEA, tư vấn trong nước và quốc tế đến làm việc với 04 doanh nghiệp ngành chế biến gỗ để tìm hiểu về các hệ thống tiêu thụ năng lượng trong nhà máy và các công nghệ được áp dụng trong ngành; Báo cáo đánh giá tổng quan về cơ cấu ngành công nghiệp Việt Nam bao gồm mô tả các ngành công nghiệp chính, hiện trạng sử dụng năng lượng và phát thải CO2; thực hiện kiểm toán năng lượng tại 04 doanh nghiệp ngành nhựa…

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam đã đánh giá cao kết quả đạt được của Chương trình DEPP 3 trong năm 2022.

Theo đó, kế hoạch hoạt động trong năm 2023 của Chương trình DEPP3 đã đưa ra một số nội dung chính như: Xây dựng, hoàn thành và công bố Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2023; xây dựng các Cẩm nang Công nghệ về lưu trữ điện năng, chuyển đổi điện năng sang năng lượng X và điện hạt nhân Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch, nâng cao năng lực cho cán bộ về các tiêu chuẩn và chứng nhận cho các dự án điện gió ngoài khơi; xây dựng đề xuất sơ bộ về định mức tiêu hao năng lượng cho một ngành mới (ngành chế biến gỗ); xây dựng khung pháp lý về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoàn thiện dự thảo cuối cùng cho chương Công nghệ Lò hơi trong Cẩm nang công nghệ tiết kiệm năng lượng trong ngành công nghiệp;

Hai bên đã thống nhất nội dung kế hoạch sẽ triển khai trong năm 2023 và đồng ý phê duyệt Dự thảo thiết kế chương trình thỏa thuận tự nguyện. Đồng thời cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến điện gió ngoài khơi, độ linh hoạt của hệ thống điện và thị trường điện; bổ sung nguồn tài chính cho hoạt động của chương trình trong thời gian tới cũng như thảo luận các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Chương trình DEPP3 trong năm 2022, đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác trao đổi cũng như xem xét để phê duyệt bổ sung nguồn kinh phí cho chương trình trong thời gian tới.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại cuộc họp.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cảm ơn Vương quốc Đan Mạch đã có những hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện năng lượng xanh. Tại cuộc họp Thứ trưởng đã chỉ đạo các Cục, vụ liên quan phải đẩy nhanh tiến độ trong triển khai thực hiện chương trình. Trong đó, Thứ trưởng mong muốn Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam năm 2023 sẽ hoàn thành đúng thời hạn vào cuối năm 2023.

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương