Diễn đàn năng lượng

Tham tán Thương mại Việt Nam tham dự Tuần Năng lượng Ấn Độ 2023

Thứ năm, 9/2/2023 | 11:17 GMT+7
Ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ đã tham dự Tuần Năng lượng Ấn Độ và Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Năng lượng châu Á lần thứ 9 (AMER9), diễn ra từ ngày 6-8/2.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần Năng lượng Ấn Độ và Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Năng lượng châu Á lần thứ 9 (AMER9) với chủ đề “Tăng trưởng, hợp tác và chuyển đổi” đã diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Bangalore của Ấn Độ từ ngày 6-8/2.

Tham gia sự kiện có 500 diễn giả quốc tế, hàng nghìn chuyên gia năng lượng và đại biểu quốc tế từ hơn 100 quốc gia.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ đã tham dự chương trình này.

Đây là sự kiện lớn đầu tiên của Ấn Độ trong năm 2023 trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Narendra Modi đã nói về sức mạnh ngày càng tăng của Ấn Độ với tư cách là một cường quốc chuyển đổi năng lượng và chính thức ra mắt E20, hỗn hợp 20% ethanol với xăng, như một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm đạt được tỷ lệ pha trộn 20% ethanol trong tổng nguồn cung xăng dầu của Ấn Độ vào tài khóa 2025-2026.

Thủ tướng Modi nhấn mạnh: “Ngành năng lượng đóng vai trò to lớn trong việc quyết định tương lai của thế giới trong thế kỷ 21. Ấn Độ có tiếng nói mạnh mẽ trong việc phát triển các nguồn năng lượng mới và trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Ấn Độ đã sẵn sàng trở thành một quốc gia phát triển, có những tiềm năng chưa từng có về năng lượng."

Trong khuôn khổ Tuần Năng lượng Ấn Độ đã diễn ra đồng thời các hội nghị Nhóm công tác về chuyển đổi năng lượng G20 và AMER9.

AMER9 do Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF) và Bộ Dầu mỏ và Khí thiên nhiên Ấn Độ phối hợp tổ chức 2 năm một lần.

Với vai trò là thành viên của IEF từ năm 2011, Việt Nam luôn được mời tham dự hội nghị để bàn về các lộ trình mới cho an ninh năng lượng, tăng trưởng toàn diện và chuyển đổi năng lượng.

Hội nghị AMER9 có 2 phiên thảo luận với chủ đề "Giải pháp trước thách thức về an ninh năng lượng và công bằng xã hội trong bối cảnh thế giới đầy biến động," và "Châu Á - trung tâm của nhu cầu, động lực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển đổi năng lượng."

Tại hội nghị, bộ trưởng năng lượng các nước châu Á đã trao đổi về cách thức giải quyết những thách thức về an ninh năng lượng và công cụ để xác định sự ổn định của thị trường năng lượng toàn cầu cũng như tình trạng chuyển đổi.

Trọng tâm của thị trường năng lượng toàn cầu đã chuyển sang châu Á, nơi sinh sống của 60% dân số thế giới, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Việc đặt ra mục tiêu bảo vệ một tương lai bền vững và an toàn cho các nền kinh tế đa dạng đã giúp cho châu Á trở thành động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Link gốc

 

Theo: TTXVN