Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Thứ ba, 14/5/2024 | 10:03 GMT+7
Ngày 13/5/2024, tại Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về tình hình cung ứng điện và công tác đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn tỉnh.

Buổi làm việc giữa EVN và các đơn vị trực thuộc với UBND tỉnh Ninh Thuận vào chiều ngày 13/5/2024.

Ông Trịnh Minh Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Ninh Thuận, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Ninh Thuận.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) có ông Võ Hoài Nam – Thành viên HĐTV, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT, ông Hồ Công – Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện 3 và ông Nguyễn Phùng Dũng – Giám đốc Truyền tải điện Ninh Thuận.

Đảm bảo cung cấp điện và giải tỏa công suất nguồn điện trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của EVN, tổng công suất nguồn điện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận là 3.290MW. Hiện nay, tỉnh Ninh Thuận được cấp điện từ 4 TBA 220kV (tổng công suất 1.751MVA). Trong đó các TBA 220kV Tháp Chàm, Ninh Phước hiện đang đầy tải và có một số thời điểm quá tải do truyền tải công suất các nhà máy điện lên lưới điện truyền tải dẫn đến phải tiết giảm công suất nguồn điện khu vực.

Các đường dây 220kV vận hành với mức mang tải trung bình từ 70-90%, vào một số thời điểm nguồn NLTT phát cao có một số đường dây mang tải rất cao.

Về cung cấp điện, thời gian qua EVN và các đơn vị trực thuộc đã đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và nhu cầu sinh hoạt nhân dân, trong đó sản lượng điện thương phẩm tỉnh Ninh Thuận tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 là 7,85%/năm, giai đoạn 2021-2023 là 9,6%/năm. Năm 2023, điện thương phẩm đạt 0,88 tỷ kWh, tăng 10,79% so với năm 2022. Thực hiện 4 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm toàn tỉnh luỹ kế đạt 293,954 triệu kWh, tăng 18,26% so với cùng kỳ năm 2023.

Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong công tác đầu tư xây dựng, thời gian qua, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của tỉnh Ninh Thuận, EVN và các đơn vị trực thuộc đã hoàn thành đưa vào vận hành và đang triển khai đầu tư xây dựng nhiều dự án lưới điện theo quy hoạch. Trong đó giai đoạn 2016-2023 đã hoàn thành nhiều dự án trạm biến áp và đường dây 220-500kV với tổn dung lượng máy biến áp 1.500MVA và khoảng 250km đường dây 500kV và 220kV đi qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Tại buổi làm việc, ông Võ Hoài Nam – Thành viên HĐTV EVNNPT cho biết: Thời gian qua, Công ty Truyền tải điện 3 nói chung và Truyền tải điện Ninh Thuận đã rất nỗ lực và đã thực hiện tốt công tác quản lý vận hành, quản lý kỹ thuật đảm bảo vận hành an toàn tin cậy, cung cấp điện ổn định cho phát triển kinh tế xã hội trong khu vực tỉnh Ninh Thuận.

Cần sự chung sức của chính quyền địa phương

Thành viên HĐTV EVNNPT – Võ Hoài Nam cho biết thêm: Hiện nay EVNNPT đang triển khai đầu tư 5 dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh gồm: Trạm cắt 220kV Đa Nhim và đường dây đấu nối, dự kiến hoàn thành năm 2027; Đường dây 220kV Trạm cắt 220kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh dự kiến hoàn thành năm 2028; TBA 500kV Ninh Sơn và đấu nối, dự kiến hoàn thành 2029; Đường dây 500kV Ninh Sơn - Chơn Thành dự kiến hoàn thành 2029; Đường dây 220kV TBA 500kV Ninh Sơn - Ninh Phước dự kiến hoàn thành năm 2030.

Thành viên HĐTV EVNNPT Võ Hoài Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Để thực hiện được kế hoạch đầu tư các dự án điện theo quy hoạch được duyệt, hoàn thành nhiệm vụ cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận, EVN/EVNNPT đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên trong công tác ĐTXD các công trình điện theo quy hoạch. 

Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ ngành Điện tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp và các cơ quan công sở sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08/6/2023, góp phần đảm bảo cung ứng điện trong các tháng cao điểm nắng nóng năm 2024.

Chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện tạo điều kiện và hỗ trợ EVN và các đơn vị trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bồi thường giải phóng mặt bằng theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, đảm bảo đủ quỹ đất cho các công trình điện để thực hiện đầu tư theo quy hoạch được duyệt; hỗ trợ đẩy nhanh thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư/lựa chọn nhà đầu tư đối với các công trình điện trên địa bàn tỉnh. 

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; Ban hành chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Minh Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cảm ơn EVN, EVNNPT và các đơn vị trực thuộc trong thời gian qua đã luôn chung sức cùng tỉnh Ninh Thuận đảm bảo cung cấp điện và nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án truyền tải điện để giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, qua đó giúp tỉnh tăng thu ngân sách.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng các công trình do ngành Điện đầu tư trên địa bàn Ninh Thuận đều là những công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng và địa phương. Vì vậy với kiến nghị của ngành Điện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu sở ngành, địa phương liên quan của tỉnh cần tích cực phối hợp để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn EVN và các đơn vị tiếp tục quan tâm, dành nguồn kinh phí đầu tư hệ thống lưới điện đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh và sinh hoạt của người dân. Đồng thời tiếp tục quan tâm đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh bởi Ninh Thuận vẫn là tỉnh nghèo, cần sự chung sức của các doanh nghiệp.

Lê Linh

Tin đã đưa