Tin trong nước

Diễn đàn người  lao động năm 2023: "Cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt"

Thứ bảy, 29/7/2023 | 08:52 GMT+7
Đây là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Diễn đàn và bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên Diễn đàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Văn phòng Quốc hội tổ chức do Chủ tịch Quốc hội chủ trì và có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức đúng vào ngày kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

Quang cảnh diễn đàn.

Với chủ đề "Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn", Diễn đàn có khoảng 500 đại biểu là cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động của các tỉnh, thành phố, ngành, tập đoàn, tổng công ty trực thuộc, đại diện cho 11 triệu đoàn viên, hơn 50 triệu người lao động cả nước.

Đoàn đại biểu Công đoàn Điện lực Việt Nam tham dự Diễn đàn có đồng chí Đỗ Đức Hùng, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam; đồng chí Uông Quang Huy, Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo - Nữ công cùng với 12 đại biểu đại diện công nhân lao động trực tiếp của Công ty Điện lực Ba Đình, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội; 01 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong số 30 người được nhận quà của Chủ tịch Quốc hội là chị Phạm Thị Thanh, cán bộ Phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Ba Đình.

Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam cùng đoàn đại biểu của Công đoàn Điện lực Việt Nam tham dự Diễn đàn lao động năm 2023.

Qua 4.600 ý kiến tổng hợp và 21 ý kiến trực tiếp tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đánh giá đây là những nhóm phản ánh sát thực tiễn tình hình về đời sống, việc làm; nói lên tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người lao động. Nội dung thảo luận tập trung vào các nhóm vấn đề như: Tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề của người lao động; các cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng và tiếp cận về nhà ở, thiết chế văn hóa cho công nhân...

Đại biểu công nhân Công ty Điện lực Ba Đình tham dự Diễn đàn Người lao động năm 2023.

Câu hỏi liên quan đến nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca (còn rất thấp, việc điều chỉnh chậm) của anh Đinh Xuân Đức, công nhân Công ty TNHH Khởi Hùng (Khánh Hòa). Trả lời vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh bày tỏ chia sẻ với ý kiến này. Kiến nghị đưa bữa ăn giữa ca vào Bộ luật Lao động là chính đáng để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Bà Thúy Anh nói Bộ luật Lao động năm 2000 được sửa đổi năm 2009 có quy định về đối thoại tại nơi làm việc về nội dung hai bên quan tâm. Do đó, bà đề nghị với nội dung bữa ăn giữa ca người lao động quan tâm, công đoàn có thể đối thoại tại nơi làm việc với chủ sử dụng lao động.

Các câu hỏi liên quan đến dự án Luật Bảo hiểm xã hội được Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thông tin, làm rõ. Ngoài ra, Bộ trưởng còn trả lời các vấn đề liên quan đến cải cách tiền lương, giảm giờ làm...

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi coi đây là cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đặc biệt để được gặp gỡ lắng nghe và trao đổi với các cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn, người lao động đại diện cho lực lượng lao động đông đảo khoảng 50 triệu người trên khắp cả nước là lực lượng trực tiếp lao động, sản xuất, tạo ra của cải vật chất cho xã hội và đóng góp quan trọng của quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời đây cũng chính là đối tượng chịu tác động điều chỉnh của hầu hết các luật trong hệ thống pháp luật Việt Nam".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn Người lao động năm 2023.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Quốc hội và cá nhân đồng chí Chủ tịch Quốc hội đối với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn. hủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết: Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm Chủ tịch Quốc hội vừa chỉ đạo, Tổng Liên đoàn lao động sẽ quán triệt và triển khai bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Trong đó tập trung trí tuệ để tham gia tích cực và có trách nhiệm trong xây dựng chính sách, pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đồng thời động viên đoàn viên, người lao động cả nước tiếp tục nỗ lực vượt khó, thi đua lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội giao.

Từ diễn đàn hôm nay, Chủ tịch Quốc hội mong rằng, các đoàn viên, công nhân, người lao động sẽ chủ động hơn nữa trong việc tham gia phản ánh, góp ý với quá trình xây dựng và thực thi chính sách. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẵn sàng lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các anh chị em công nhân, người lao động.

Văn Lương