Diễn tập công tác phòng chống khủng bố tại TBA 500kV Đà Nẵng

Thứ ba, 14/11/2023 | 15:06 GMT+7
Ngày 14/11/2023 tại Trạm biến áp (TBA) 500kV Đà Nẵng, Truyền tải điện (TTĐ) Đà Nẵng đã phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức diễn tập công tác phòng chống khủng bố (PCKB). 

Các đại biểu và các lực lượng tham gia diễn tập công tác PCKB.

Tham gia buổi diễn tập PCKB tại TBA 500kV Đà Nẵng (phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) có đại diện lãnh đạo Phòng: An ninh nội địa, An ninh kinh tế, Cảnh sát cơ động, cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP Đà Nẵng; công an quận Cẩm Lệ, công an phường Hòa Thọ Tây.

Trên cơ sở hướng dẫn của các đơn vị nghiệp vụ thuộc CATP, từ năm 2016 TTĐ Đà Nẵng đã ban hành các phương án PCKB TBA 500kV Đà Nẵng. TTĐ Đà Nẵng đã thành lập Ban chỉ huy PCKB, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên đồng thời phổ biến, quán triệt phương án đến toàn thể CBCNV trong công tác PCKB.

Các lực lượng phối hợp thực hiện công tác diễn tập PCKB.

Hàng năm đơn vị thường xuyên bổ sung các tình huống của các phương án PCKB, bồi dưỡng kiến thức về ANQP, kiến thức pháp luật, trong đó có Luật PCKB; nghiệp vụ bảo vệ, phòng chống tội phạm cho lực lượng bảo vệ, tự vệ cơ quan; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ quản lý, bảo vệ mục tiêu; trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, xây dựng tu sửa, cải tạo nâng cấp hệ thống tường rào, cổng ngõ, hệ thống đèn chiếu sáng, camera quan sát, hệ thống báo động, PCCC...

Thực hiện Quyết định số 1944 /QĐ-TTg ngày 04/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đưa Hệ thống lưới điện 500kV vào danh mục công trình quan trọng liên quan đến An ninh Quốc gia, TTĐ Đà Nẵng đã phối hợp với CATP bố trí Tổ Cảnh sát cơ động thường trực tại TBA để bảo vệ mục tiêu TBA 500kV gồm 08 cán bộ chiến sỹ. Bên cạnh đó TTĐ Đà Nẵng ký thỏa thuận bảo vệ và Quy chế phối hợp bảo vệ vòng ngoài TBA 550kV với Công an Phường Hòa Thọ Tây.

Ông Võ Thiện Huy – Phó Giám đốc TTĐ Đà Nẵng phát biểu tại buổi diễn tập PCKB.

Trung tá Hồ Thanh Xuân- Đội trưởng Đội An ninh năng lượng, tài nguyên - môi trường, phòng An ninh kinh tế, CATP Đà Nẵng phát biểu tại buổi diễn tập PCKB.

Sau khi phát lệnh, CBCNV TBA 500kV Đà Nẵng đã thực hiện xử lý tình huống diễn tập theo đúng như phương án PCKB đã được các cấp duyệt. Trong quá trình tham gia diễn tập đơn vị đã tuân thủ đúng các quy định về trình tự xử lý tình huống từ lúc phát hiện đối tượng khủng bố đến các báo cáo liên quan và cuối cùng là phối hợp xử lý đối tượng khủng bố, không để ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành của Trạm. Buổi diễn tập đã hoàn thành theo đúng phương án, được các đơn vị tham gia diễn tập hỗ trợ đánh giá cao. 

Công an Đà Nẵng và TTĐ Đà Nẵng rút kinh nghiệm buổi diễn tập PCKB.

Đợt diễn tập lần này của TTĐ Đà Nẵng thực hiện với phương châm phòng ngừa là chính, tuyên truyền đến CBCNV cũng như những người dân, đơn vị trên địa ban tham gia bảo vệ an toàn cho hệ thống lưới truyền tải điện. Sau khi hoàn thành diễn tập CBCNV TBA 500kV Đà Nẵng nói riêng và TTĐ Đà Nẵng nói chung đã tích lũy thêm kinh nghiệm bổ ích trong công tác PCKB, đảm bảo an ninh trật tự nâng cao khả năng xử lý tình huống, chỉ huy, điều hành phối hợp với chính quyền và các lực lượng vũ trang trong công tác PCKB.

Tổ chức tốt các phương án PCKB tại TBA 500kV nói riêng và hệ thống truyền tải điện nói chung cần được đơn vị tổ chức thực hiện thường xuyên liên tục. Trong các phương án PCKB TTĐ Đà Nẵng xác định lấy việc tuyên truyền, nâng cao ý thức và khả năng xử lý tình huống PCKB cho CBCNV đơn vị là bài học, kinh nghiệm quí báu cho CBCNV TBA 500kV Đà Nẵng nói riêng và toàn thể CBCNV TTĐ Đà Nẵng nói chung để ứng phó kịp thời và hiệu quả các tình huống có thể xảy ra nhằm đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Quang Thắng