Tiết kiệm điện

Đông Hà (Quảng Trị) đẩy mạnh tiết kiệm điện trong mùa hè

Thứ hai, 17/7/2023 | 08:57 GMT+7
Nhằm chung tay chia sẻ khó khăn của ngành điện, thành phố Đông Hà đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện, góp phần giảm lượng điện tiêu thụ, đảm bảo cho sản xuất và sinh hoạt của doanh nghiệp, người dân trong mùa hè 2023.

Điện lực Đông Hà (PC Quảng Trị) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm trong mùa nắng nóng - Ảnh: A.Q

Từ đầu tháng 6/2023, thành phố Đông Hà đã thực hiện phương án tắt đèn đường phố theo khung giờ để tiết kiệm điện. Theo đó, tại nhiều tuyến phố trung tâm như Hùng Vương, Quốc lộ 9, Quốc lộ 1, Trần Hưng Đạo…, hệ thống điện trang trí chỉ được bật từ 18 giờ 45 phút đến 20 giờ. Các cổng trang trí trên đường Thanh Niên, Hoàng Diệu, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Đặng Dung, Lê Lợi, Lê Quý Đôn sẽ cắt giảm các ngày trong tuần. Riêng Thứ 7, Chủ nhật thời gian vận hành từ 18 giờ 45 phút đến 20 giờ.

Đối với điện chiếu sáng công cộng có tủ vận hành 2 chế độ, từ 20 giờ đến 21 giờ 30 phút cắt 1/3 bóng đèn chiếu sáng; từ 21 giờ 30 phút đến 23 giờ cắt 2/3 bóng đèn chiếu sáng; từ 23 giờ đến 4 giờ 45 phút ngày hôm sau hoạt động bình thường. Các màn hình led, đèn led trang trí ở ngã tư bưu điện, đèn led trang trí tại nút giao Lý Thường Kiệt - Hùng Vương thực hiện cắt giảm trong thời gian sau 20 giờ các ngày trong tuần…

Một lãnh đạo Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp - Khuyến công và Dịch vụ công ích thành phố Đông Hà cho biết: “Việc này có thể ảnh hưởng đến người dân, mỹ quan đô thị nhưng cần thiết nhằm tiết kiệm điện phục vụ các nhu cầu cấp thiết hơn, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh”.

Khoảng 1 tháng nay, gia đình ông Ngô Thế Trung, ở Khu phố 2, Phường 1 hạn chế sử dụng máy điều hòa không khí. Trước đây, ông thường bật máy từ khoảng 21 giờ đến 4 giờ hôm sau với mức nhiệt khoảng 24 độ C, nhưng nay ông rút ngắn thời gian sử dụng máy điều hòa và mức nhiệt độ cũng tăng lên 26 độ C. Không chỉ vậy, ông Trung còn hạn chế sử dụng điện chiếu sáng trong nhà, điện chiếu sáng ngoài sân chỉ dùng khi thực sự cần thiết.

“Hiện nay đang là mùa cao điểm nắng nóng. Đọc báo, xem tivi thấy các cơ quan chức năng thông tin nhiều về tình trạng thiếu điện rồi tuyên truyền, vận động người dân thực hành tiết kiệm điện nên tôi cũng phải có ý thức tuân thủ để chung tay giảm lượng điện tiêu thụ”, ông Trung nói.

Tại Công ty TNHH Thương mại số 1 - Đoàn Luyến, các giải pháp tiết kiệm điện trong thời điểm này được chú trọng thực hiện. Nhất là kiểm soát chặt chẽ các thiết bị, máy móc tiêu thụ nhiều điện; bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải; thay đổi thói quen và nâng cao ý thức tiết kiệm điện của người lao động; hạn chế sử dụng máy điều hòa không khí ở khối văn phòng…

“Thực hiện các giải pháp này không chỉ góp phần giảm thiểu tiêu thụ điện năng trong mùa nắng nóng mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp”, ông Đoàn Xuân Luyến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại số 1 - Đoàn Luyến cho hay.

Để giảm lượng điện tiêu thụ, UBND thành phố Đông Hà đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, trừ các thiết bị có tính chất đặc thù. Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và để chế độ làm mát từ 26 độ C trở lên, tắt máy điều hòa nhiệt độ 30 phút trước khi hết giờ làm việc; dùng quạt để thay thế máy điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng. Định kỳ tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng đường thông gió và đường dẫn nhiệt để tránh tổn thất điện năng…

Thành phố cũng tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện. Chủ động giảm nhu cầu tiêu thụ, chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và sử dụng ở mức nhiệt độ phù hợp kết hợp với quạt gió. Chỉ đạo Trung tâm Phát triển Cụm công nghiệp - Khuyến công và Dịch vụ công ích thành phố thực hiện phương án giảm 50% công suất chiếu sáng công cộng vào giờ cao điểm buổi tối, đồng thời áp dụng bổ sung các biện pháp để tiết kiệm điện năng chiếu sáng công cộng tiêu thụ hằng tháng đạt 50% so với cùng kỳ.

Phó Giám đốc Điện lực Đông Hà Trần Hoài Phương cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 32.897 khách hàng sử dụng điện. Sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn bình quân tháng cao điểm là 20 triệu kWh; bình quân ngày cao điểm 730.000 kWh.

Giải pháp tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng năm 2023 được đơn vị chú trọng thực hiện là phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền, yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ trên địa bàn giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả.

Tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên, hạn chế số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn, hàng rào. Sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của điện lực trong trường hợp xảy ra thiếu điện. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra theo dõi, kịp thời phát hiện, xử lý phạm vi, khu vực sử dụng điện lãng phí, thiếu hiệu quả…

“Trong tình hình khó khăn về cung cấp điện như hiện nay, cùng các giải pháp quyết liệt của chính quyền địa phương và ngành chức năng, rất cần sự chung tay, đồng thuận của người dân, doanh nghiệp về thực hiện tiết kiệm điện để đảm bảo an toàn, ổn định trong cung ứng điện”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Nguyễn Sỹ Trong chia sẻ.

Link gốc

Theo: Báo Quảng Trị