Tin trong nước

Dòng điện mùa Xuân thắp sáng thêm những ước mơ

Chủ nhật, 11/2/2024 | 09:07 GMT+7
Ngành Điện Cao Bằng đã và đang tập trung mọi nguồn lực, chắt chiu từng đồng vốn để tiếp tục hành trình mang ánh điện đến với người dân vùng sâu, vùng xa. Đến nay, toàn tỉnh hiện có trên 123.021 hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia, đạt tỷ lệ 94,53%.

PC Cao Bằng đang nỗ lực cao nhất để đưa điện lưới quốc gia tới 100% số dân trên địa bàn tỉnh.

Sau nhiều năm thực hiện dự án cấp điện cho các thôn, bản vùng cao chưa có điện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, đến nay, Công ty Điện lực Cao Bằng (PC Cao Bằng) đã hoàn thành việc đưa điện lưới quốc gia tới 100% số xã, phường, thị trấn, với 94,53% số hộ dân được sử dụng điện. Nhiều nơi trước đây vốn được coi là “vùng trũng nghèo”, nhưng kể từ ngày có điện đã giúp bà con phát triển kinh tế, cuộc sống được khởi sắc từng ngày.

Tại PC Cao Bằng, có một quan điểm xuyên suốt trong những năm qua là nếu chỉ vì mục tiêu kinh doanh thì việc đầu tư lưới điện cho các thôn bản miền núi vùng sâu, vùng xa sẽ không khả thi, bởi chi phí suất đầu tư cho một dự án rất lớn, trong khi doanh thu lại quá nhỏ. Tuy nhiên, Công ty Điện lực Cao Bằng đã xác định rõ, nhiệm vụ đưa điện về các thôn bản chưa có điện là hiện thực hóa chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc vùng cao trên địa bàn.

Do vậy, ngành Điện Cao Bằng đã và đang tập trung mọi nguồn lực, chắt chiu từng đồng vốn để tiếp tục hành trình mang ánh điện đến với người dân vùng sâu, vùng xa. Đến nay, toàn tỉnh hiện có trên 123.021 hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia, đạt tỷ lệ 94,53%.

Vào những ngày cuối tháng 01/2024, khi người dân cả nước đang tất bật với không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn, thì cũng là thời điểm chúng tôi có dịp đến với một số thôn, bản nghèo của tỉnh Cao Bằng để chiêm nghiệm sự đổi thay khi ánh điện về. Đi đến đâu chúng tôi cũng được nghe đồng bào các dân tộc ngợi ca những người thợ điện Cao Bằng đã ngày đêm cần mẫn thi công, tổ chức dựng cột, lắp trạm biến áp và kéo dây điện băng qua núi rừng, sông suối để đưa dòng diện về với người dân. Đặc biệt, cũng chính nhờ có điện mà bức tranh kinh tế - xã hội tại những nơi này đang ngày một tươi sáng hơn.

Tại xóm Lũng Pèng, xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, những năm trước đây, khi cuộc sống chưa có điện, bà con đã gặp phải muôn vàn khó khăn trong đời sống vật chất và văn hóa tinh thần. Ở đó, hầu như cái gì cũng gắn với từ “không”: Không điện sáng; không đài, tivi, nồi cơm điện; không điện thoại cầm tay…, nhà nào cũng chỉ dùng đèn dầu thắp sáng ban đêm.

Cả xóm lúc nào cũng tĩnh lặng. Nhưng từ cuối tháng 11/2023 vừa qua, chỉ sau một thời gian ngắn kể từ ngày có điện lưới quốc gia, người dân trong xóm Lũng Pèng giờ đã sử dụng điện để thắp sáng và mua sắm những thiết bị điện phục vụ sinh hoạt thường ngày như: Nồi cơm điện, tivi…

“Khi điện lưới quốc gia về với xóm Lũng Pèng, lần đầu tiên tôi và các hộ dân nơi đây được xem tivi để biết thêm những kiến thức phục vụ trồng trọt, chăn nuôi và được sử dụng nồi cơm điện thay cho củi đun như trước đây. Bên cạnh đó, việc học hành của trẻ nhỏ cũng vì thế mà thuận tiện hơn nhờ có ánh điện thay thế cho ánh đèn dầu. Giờ đây, khi màn đêm buông xuống, cả xóm đã bừng sáng, cuộc sống của mọi gia đình quá đỗi đổi thay. Vậy là năm nay, người dân xóm Lũng Pèng chúng tôi sẽ được vui Xuân, đón Tết trong một niềm vui trọn vẹn dưới ánh sáng điện. Thay mặt bà con nơi đây, tôi cảm ơn ngành Điện Cao Bằng rất nhiều…”, ông Đăng Phụ Quyên – người dân xóm Lũng Pèng vui mừng chia sẻ.

Còn ông Triệu Chàn Giảo – Bí thư Chi bộ xóm Lũng Pèng khẳng định, từ ngày có điện lưới quốc gia, người dân trong xóm đã có thêm nhiều cơ hội để phát triển kinh tế. Các hộ gia đình đã mạnh dạn mua máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống, cũng như có thể tiếp cận thông tin về các mô hình phát triển kinh tế hay, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. “Khi chưa có điện lưới quốc gia, máy xay xát gạo, ngô phải chạy bằng dầu, hoặc phải mang đến xã khác để xay xát, chi phí rất tốn kém. Kể từ ngày ngành Điện Cao Bằng đưa điện về với xóm, chi phí tiền điện phục vụ cho máy móc đã giảm đi rất nhiều so với trước đây”, ông Triệu Chàn Giảo cho biết thêm.

Chúng tôi tới xóm Táy Dưới (một xóm vùng cao khó khăn thuộc xã Thượng Tôn, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) – nơi cũng vừa được ngành Điện Cao Bằng hoàn thành công tác đóng điện lưới quốc gia phục vụ người dân. Sau nhiều năm chờ đợi, ông Lý Văn Kim – Trưởng xóm Táy Dưới chia sẻ: Từ ngày chính quyền thôn nhận được thông báo PC Cao Bằng sẽ đầu tư đưa điện lưới quốc gia về cho người dân thì tất cả mọi người trong xóm đều vui mừng và phấn khởi. Bởi vậy, khi những người thợ điện áo cam tiến hành dựng cột, kéo dây điện, lắp đặt công tơ, các hộ dân trong xóm đều tích cực tham gia giúp sức, hỗ trợ. Nay việc cấp điện cho xóm đã hoàn thành, cuộc sống của người dân cũng theo đó mà khấm khá đi lên. Thời khắc này thật ý nghĩa, vậy là Tết này người dân nơi đây sẽ có thêm nhiều niềm vui mới. Chúng tôi cảm ơn ngành Điện Cao Bằng nhiều lắm”.

Hồ hởi khoe với chúng tôi chiếc tivi màu mới mua, bà Lý Thị Sy (xóm Táy Dưới, xã Thượng Tôn) bày tỏ: “Nguyện vọng có điện của người dân trong xóm suốt bấy lâu nay đã được PC Cao Bằng hoàn tất rồi. Kể từ ngày có điện, gia đình tôi đã sắm sửa thêm chiếc tivi màu và cái quạt điện. Đặc biệt, thông qua các chương trình truyền hình, tôi đã nắm bắt thêm được nhiều thông tin hữu ích, trong đó có việc trồng chọt, chăn nuôi theo phương thức mới. Từ đó, giúp nông sản làm ra được tăng lên đáng kể, kinh tế gia đình cũng khấm khá hơn trước đây rất nhiều”.

Một mùa Xuân mới đang đến, từng dòng điện sáng cũng theo đó mà lan tỏa rộng khắp tới các thôn bản vùng cao. Đặc biệt, những nỗ lực đưa điện về các thôn bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã như một luồng sinh khí mới tạo động lực giúp người dân nơi vùng cao khó khăn phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Tin rằng, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, cũng như sự đầu tư mạnh mẽ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Cao Bằng sẽ sớm hoàn thành mục tiêu 100% số dân trên địa bàn được sử dụng điện lưới quốc gia.

Link gốc

Theo: TH&CL