Tin trong nước

Duyên EVN

Thứ bảy, 10/2/2024 | 13:18 GMT+7
Công nhân trực vận hành - họ là những người về nhà muộn nhất trong đêm giao thừa, có những khi kết thúc ca trực thì cũng vừa hết tết, chẳng được vui xuân với người thân trong khoảnh khắc giao thời thiêng liêng, nhưng với trách nhiệm, lòng yêu nghề, họ và những đồng nghiệp vẫn nỗ lực hoàn thành sứ mệnh cao cả đựơc giao.


Chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên trong ca trực chiều 30 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Dù vậy, họ cũng không bao giờ than vãn… bởi niềm vui ngày xuân của các anh, chị chính là giữ vững dòng điện để nguồn sáng không bao giờ tắt.

Khi nói về hình ảnh làm việc, ứng trực không kể đêm ngày của cán bộ, công nhân viên ngành Điện, người ta thường nghĩ đến những người lính áo cam giữa trưa nắng, trắng đêm khắc phục sự cố đảm bảo nguồn điện cho người dân. Nhưng có một lực lượng khác dù không trực tiếp với công việc đó nhưng họ là những người không kể giờ giấc, ngày nghỉ để điều hành lưới điện, đó là những công nhân trực vận hành.

Chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên – Công nhân trực vận hành có thâm niên tại Điện lực Triệu Sơn – Công ty Điện lực Thanh Hóa. Năm 1989, khi vừa 21 tuổi, chị Nguyên háo hức như bao bạn trẻ khác, được khoác trên mình bộ quần áo màu cam với tâm trí hồ hởi, tinh thần hăng hái nhận nhiệm vụ. Tuy còn ít tuổi đời và mới chập chững bước vào nghề, nhưng chị vẫn không ngần ngại đảm nhiệm công việc trực vận hành. Nhiệm vụ đâu đơn giản chỉ là ngồi trực nghe điện thoại mà cần phải linh hoạt khi sự cố xảy ra không được để bất cứ sai sót nào bởi chỉ sơ xuất một chút thôi phải trả giá rất đắt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của anh em làm việc ngoài lưới. 

Giờ giấc của công nhân trực vận hành đi theo ca, không quản thứ 7, chủ nhật hay vào ngày lễ, tết cứ xếp lịch là vào ca. Có một ca trực mà có lẽ chị sẽ không bao giờ quên: 18h00' ngày 07/5/2021, chị Nguyên và 3 nữ công nhân của Đội trực vận hành tại Điện lực Triệu Sơn đã tập trung đầy đủ lực lượng, mang theo đồ dùng cá nhân để chuẩn bị cho một ca trực dài nhất trong suốt hơn 30 năm vào nghành đến nay, ca trực kéo dài cả tháng thậm chí bối cảnh khi ấy dự báo sẽ còn dài hơn nữa. Đó là thời điểm vận hành ca, ăn, nghỉ, sinh hoạt là một hành trình khép kín để công cuộc chống dịch bệnh Covid-19 đạt kết quả cao nhất.

Dẫu biết đây khoảng thời gian đầy cam go, thử thách nhưng gác lại tất cả những riêng tư, những lo toan bộn bề cuộc sống thường nhật, với lòng yêu ngành, yêu nghề và trước sự quan tâm hỗ trợ từ lãnh đạo chuyên môn, tổ chức đoàn thể đơn vị.... là động lực tiếp thêm sức mạnh để các chị quyết tâm cho cuộc chiến chống dịch của đất nước gắn với nhiệm vụ cao cả của những người “Thắp sáng niềm tin”. Chị nói: Còn gì hơn khi phần việc của người công nhân điện chúng ta đang làm hôm nay có đóng góp một phần trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước đẹp giàu, có đóng góp một phần trong niềm vui và hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà! 

Mọi người trêu chị: Sướng nhất chị Nguyên lúc nào cũng được gần chồng! Là vì lý do cả anh và chị đều công tác cùng đơn vị. Anh và chị gặp nhau tại trường điện, sau này lại được tổ chức phân cho về làm việc cùng cơ quan. Thế nên đêm giao thừa anh trực sửa chữa, chị thì trực ban. Tôi vẫn nghĩ đó như là một cái duyên trời định - Duyên phận và cả duyên nghề nghiệp.

Bao tháng, năm trôi qua, vợ chồng anh chị cũng như nhiều cán bộ, công nhân viên ngành Điện đã hy sinh những giây phút thiêng liêng, bám máy, bám đường dây, trạm biến áp, luôn sẵn sàng với các tình huống để mọi gia đình được hưởng cái tết vui tươi, đầm ấm và ngập tràn ánh sáng. ​

Chuyên môn là một trực ban lâu năm, chị Thảo Nguyên chủ động, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi, tiếp cận công nghệ 4.0 để luôn vận hành an toàn linh hoạt lưới điện trên địa bàn huyện.

Trong cuộc sống, chị thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, thực hiện nói đi đôi với làm, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất là chấp hành nội quy, quy chế cơ quan, sử dụng hợp lý, tiết kiệm điện, có sống giản dị, khiêm tốn, trung thực,hòa đồng với đồng nghiệp. Ở gia đình chị là người phụ nữ hiền thục, đảm đang, chịu khó hết lòng chăm lo cho bố mẹ, chồng và các con... Trò truyện với tôi chị vui vẻ mà không nói đến khó khăn: “Năm sau chị được đón giao thừa với con cháu tại nhà rồi”.

Với tinh thần trách nhiệm cao, sự nỗ lực và cố gắng của bản thân chị đã góp một phần công sức vào việc dựng hình ảnh người phụ nữ EVN “Trách nhiệm – Trí tuệ - Đảm đang – Thanh lịch”.

Mùa xuân đang đến thật gần, chị cũng như bao đồng nghiệp trên cả nước đang khẩn trương triển khai, thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024. Trong đó, trọng tâm là công tác cấp điện an toàn, ổn định trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. 

Link gốc

Theo: CN&TD