Tiến độ công trình

Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân – Thuận Nam đủ điều kiện đóng điện kỹ thuật

Thứ tư, 28/12/2022 | 16:41 GMT+7
Ngày 26/12/2022, tại Khánh Hòa, Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư – Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã họp Hội đồng về tiến độ đóng điện Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân, Đường dây 500kV đấu nối TBA 500kV Thuận Nam vào Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân (gọi tắt Dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân – Thuận Nam).

Ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư chủ trì cuộc họp.
 
Ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có thành viên Hội đồng bao gồm Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), các đơn vị thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị cung cấp vật tư thiết bị và lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 3 – đơn vị tiếp nhận vận hành.
 
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc CPMB, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cơ sở cho biết, 2 dự án trên có tổng chiều dài khoảng 160 km có nhiệm vụ giải tỏa công suất NMNĐ BOT Vân Phong 1 lên hệ thống điện quốc gia, giải tỏa một lượng lớn công suất năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, đồng thời tối ưu hóa sản xuất – truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia. Đến nay phần móng, tiếp địa, cột thép của dự án đã thi công theo thiết kế được duyệt và được giám sát chặt chẽ trong quá trình thi công, đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, đã tổ chức nghiệm thu đủ điều kiện đóng điện thử nghiệm, nghiệm thu.
 

Ông Đinh Văn Cường – Phó Giám đốc PTC3 phát biểu tại cuộc họp.
 
Phần dây dẫn, dây chống sét, cáp quang, phụ kiện đã thi công theo thiết kế được duyệt và tài liệu của hướng dẫn nhà chế tạo, trong quá trình thi công được giám sát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, đã tổ chức nghiệm thu đủ điều kiện mang điện nghiệm thu.
 
Phần hành lang tuyến đảm bảo khoảng cách an toàn theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Công trình Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân – Thuận Nam đã được Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) kiểm tra nghiệm thu công trình xây dựng tuân thủ theo quy định của pháp luật và đã có biên bản kiểm tra nghiệm thu ngày 02/7/2022.
 
Các thành viên hội đồng cho rằng để dự án về đích là nỗ lực rất lớn của CPMB và các đơn vị tham gia dự án, qua đó khẳng định được năng lực điều hành dự án của CPMB. Tại cuộc họp, các thành viên hội đồng đều nhất trí dự án này đủ điều kiện đóng điện đồng thời cũng chỉ ra một số tồn tại nhỏ không ảnh hưởng đến việc đóng điện nhưng cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.
 

 
Kết luận tại cuộc họp, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư ghi nhận và đánh giá cao CPMB và các đơn vị tham gia dự án đã rất nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn thách thức như dịch bệnh Covid-19, mùa mưa kéo dài, giá nguyên vật liệu tăng cao. Nhưng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và chính quyền địa phương có đường dây đi qua, đến nay dự án hoàn thành.
 
Dự án đã được thi công theo đúng thiết kế, đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và đủ điều kiện để đóng điện kỹ thuật. Sau khi đóng điện nghiệm thu đề nghị bàn giao công trình cho CPMB và các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn thiện khối lượng còn lại và xóa tồn tại dự án. 
 
Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư cũng hoàn toàn nhất trí để dự án đóng điện kỹ thuật, đồng thời yêu cầu CPMB cùng các thành viên hội đồng hoàn thiện biên bản theo đúng quy định của pháp luật. CPMB phối hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia để có phương án đóng điện. Tiểu ban Kỹ thuật và Hội đồng nghiệm thu cơ sở cần nghiệm thu, hoàn thiện khối lượng công việc nhỏ còn tồn tại cũng như khắc phục những tồn tại nhỏ mà các thành viên hội đồng chỉ ra.
 
Kim Thái