Tin trong nước

EVN làm việc với Nhà máy điện BOT Hải Dương về công tác đảm bảo điện năm 2024 

Thứ tư, 10/1/2024 | 15:06 GMT+7
Sáng 10/1, tại Hải Dương, ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dẫn đầu đoàn công tác của Tập đoàn làm việc với Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương về tình hình vận hành Nhà máy điện BOT Hải Dương, nhằm đảm bảo cung cấp điện tối đa cho hệ thống trong năm 2024.

Tham dự buổi làm việc, về phía Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương, có ông Ôn Thủ Giang – Phó Tổng giám đốc Công ty, lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Nhà máy điện BOT Hải Dương cho biết, Nhà máy điện BOT Hải Dương có tổng công suất 1200MW, gồm 2 tổ máy, với sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 7,5 tỷ kWh. Từ khi đi vào phát điện thương mại đến nay, Nhà máy luôn nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, ổn định; thực hiện nghiêm túc các quy định theo hợp đồng mua bán điện.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thuộc EVN đánh giá cao sự phối hợp giữa Nhà máy điện BOT Hải Dương trong thời gian qua. Từ khi đi vào vận hành đến nay, số sự cố của Nhà máy giảm dần theo các năm; riêng mùa khô năm 2023, Nhà máy đã vận hành tương đối an toàn, ổn định, góp phần vào việc đảm đảm bảo điện trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung.

Năm 2024, sản lượng điện dự kiến huy động của Nhà máy điện BOT Hải Dương được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 3110/QĐ-BTC ngày 30/11/2023 ở mức rất cao: 7.793 triệu kWh, trong đó mùa khô là 4.416 triệu kWh - cao nhất từ khi nhà máy đi vào vận hành tới nay. Do đó, để đảm bảo sản lượng điện, EVN và các đơn vị thành viên kiến nghị Nhà máy điện BOT Hải Dương khẩn trương khắc phục sự cố máy biến áp tự dùng của tổ máy S2, đảm bảo độ khả dụng tốt nhất, đặc biệt là trong mùa khô năm 2024.

Tại buổi làm việc, hai đơn vị cũng trao đổi các vấn đề còn vướng mắc và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao độ tin cậy trong vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện tối đa cho hệ thống điện...

Ghi nhận sự nỗ lực, đóng góp của Nhà máy điện BOT Hải Dương trong thời gian qua, đặc biệt là mùa khô năm 2023, ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, năm 2023, mặc dù vẫn còn sự cố nhưng Nhà máy điện BOT Hải Dương đã phát sản lượng điện rất cao. Đặc biệt, Nhà máy đã điều chỉnh giảm lượng than tồn kho để hỗ trợ cung cấp cho các nhà máy điện khác, góp phần cung ứng điện cho miền Bắc.

Chia sẻ về những khó khăn, thách thức trong đảm bảo điện năm 2024, đặc biệt là khu vực miền Bắc khi gần như không có nguồn điện mới được đưa vào vận hành (chỉ có một số nhà máy thủy điện nhỏ), trong khi phụ tải dự báo tăng khoảng 6%, ông Ngô Sơn Hải cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo từ sớm, từ xa yêu cầu không được để thiếu điện trong mọi tình huống. Bộ Công Thương cũng đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo EVN và các tập đoàn, tổng công ty, các đơn vị phát điện có các giải pháp đảm bảo điện trong năm 2024.

Cũng theo ông Ngô Sơn Hải, về thủy điện, đến cuối năm 2023, EVN đã thực hiện tích nước các hồ thủy điện ở mức cao nhất nhằm đảm bảo điện cho mùa khô. Về nhiệt điện, Thủ tướng, Bộ Công Thương yêu cầu các nhà máy đảm bảo độ khả dụng cao nhất, đảm bảo đủ nhiên liệu để sẵn sàng phát điện cao yêu cầu huy động của hệ thống. Do đó, EVN mong muốn Nhà máy điện BOT Hải Dương sẽ phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn và các đơn vị thành viên tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để vận hành an toàn, tin cậy, đảm bảo độ khả dụng tối đa các tổ máy.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ôn Thủ Giang – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện lực JAKS Hải Dương cảm ơn EVN và các đơn vị thành viên trong thời gian qua đã phối hợp, hỗ trợ Nhà máy điện BOT Hải Dương vận hành an toàn, hiệu quả; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ của EVN trong thời gian tới.

Về các vấn đề còn vướng mắc, ông Ôn Thủ Giang cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với EVN và các đơn vị thành viên để tháo gỡ, nhằm nỗ lực vận hành các tổ máy an toàn, tin cậy, sản xuất sản lượng điện đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống, tiếp tục đóng góp vào việc đảm bảo an ninh năng lượng cũng như phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
 

Minh Tuấn