Sự kiện

EVN và Tập đoàn Phongsupthavy bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ Dự án đường dây 220KV Nậm Sum – Nông Cống

Thứ ba, 15/8/2023 | 16:29 GMT+7
Sáng 15/8, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm việc với Tập đoàn Phongsupthavy, nhằm phối hợp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Dự án Đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống. Ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì buổi làm việc.

Ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc, có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN.

Về phía Tập đoàn Phongsupthavy, có ông Phongsavath Senaphuan – Chủ tịch tập đoàn; ông Bounnam Khamphilavanh – Phó Tổng giám đốc tập đoàn.

Báo báo tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý xây dựng EVN cho biết, đường dây 220KV Nậm Sum – Nông Cống được xây dựng nhằm mục tiêu nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam, đảm bảo cung cấp điện cho các tỉnh khu vực miền Bắc và miền Trung. Phần trên lãnh thổ Việt Nam, dự án có quy mô xây dựng đường dây 2 mạch với chiều dài 130km, từ điểm đấu nối G1 tại biên giới Việt Nam – Lào đến trạm biến áp 220kV Nông Cống (hiện hữu), đi qua các tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. 

Hiện dự án đã hoàn thành đúc móng 162/299 vị trí; dựng cột 45/299 vị trí; chuẩn bị kéo dây 8 khoảng néo vừa bàn giao mặt bằng; hoàn thành phần ngăn lộ tại TBA 220kV Nông Cống.

Thời gian qua, mặc dù chủ đầu tư đã có nhiều nỗ lực, nhưng dự án vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, EVN/EVNNPT rất mong nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa trong công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và bồi thường giải phóng mặt bằng, để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng trước ngày 30/10/2023; các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An bàn giao sớm toàn bộ mặt bằng móng cột và hành lang tuyến.

Song song đó, để đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 220kV Nậm Sum – Nông Cống (phần trên lãnh thổ Việt Nam), đảm bảo đồng bộ với tiến độ của Dự án trên lãnh thổ Lào, EVN kiến nghị Tập đoàn Phongsupthavy thiết lập chế độ trao đổi thông tin định kỳ về tình hình thực hiện đầu tư xây dựng các dự án với chủ đầu tư là Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia và Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc; trao đổi thông tin với EVN về công tác thực hiện các nội dung quy định trong hợp đồng PPA, thỏa thuận đấu nối và các quy định liên quan để đấu nối các nhà máy điện phía Lào về Việt Nam phù hợp với quy định…

Ông Phongsavath Senaphuan – Chủ tịch Tập đoàn Phongsupthavy phát biểu.

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Phongsupthavy đã báo cáo tiến độ đường đây 220kV Nậm Sum – Nông Cống (phần trên lãnh thổ Lào) và Trạm cắt 220kV Nậm Sum. Theo đó, dự kiến, Tập đoàn Phongsupthavy sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 1/2024. 

Song song đó, Tập đoàn Phongsupthavy cũng sẽ phát điện 3 tổ máy của Nhà máy Thủy điện Nậm Sum 3 (156MW) lần lượt từ tháng 2-4/2024.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phongsavath Senaphuan – Chủ tịch Tập đoàn Phongsupthavy cho biết, Tập đoàn Phongsupthavy sẽ nỗ lực tối đa, đẩy nhanh các hạng mục để hoàn thành dự án theo tiến độ đã đề ra; đồng thời phối hợp chặt chẽ với EVN và các đơn vị thành viên để triển khai các thủ tục theo đúng quy định. 

Ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN khẳng định tầm quan trọng của dự án trong việc thực hiện các cam kết song phương giữa Chính phủ hai nước; đồng thời yêu cầu các đơn vị thành viên EVN cũng như phía chủ đầu tư các dự án của Lào cần quyết liệt, triển khai đồng bộ mọi giải pháp, để đẩy nhanh tiến độ. Với các vướng mắc trong quá trình triển khai, cần báo cáo kịp thời để có có giải pháp tháo gỡ.

Kết luận cuộc họp, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, sau quá trình trao đổi, EVN và Tập đoàn Phongsupthavy đã thống nhất, có chung tầm nhìn, mục tiêu, quyết tâm để hoàn thành các dự án theo các mốc tiến độ đề ra.

Ông Phạm Hồng Phương cũng yêu cầu các đơn vị cần chủ động lên kế hoạch, làm việc với các cơ quan liên quan đảm bảo các mốc tiến độ dự án, với mục tiêu hoàn thành thi công xây dựng Đường dây 220kV Nậm Sum – Nông cống trên cả lãnh thổ Việt Nam và Lào hoàn thành tháng 1/2024, để sẵn sàng nhận điện từ nhà máy Nậm Sum 3 (156MW) từ tháng 2/2024 và dự án Nậm Sum 1A (50 MW) từ tháng 6/2024.

Về phía EVN, tập đoàn sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan, quyết tâm hoàn thành dự án theo các tiên độ đã đề ra; đồng thời mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với Tập đoàn Phongsupthavy trong thời gian sắp tới, ông Phạm Hồng Phương cho hay.

Minh Tuấn