Đầu tư xây dựng

EVNHANOI khai thác tải sau trạm biến áp 110kV CNC2

Thứ bảy, 23/9/2023 | 08:00 GMT+7
Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã nghiệm thu đóng điện thành công và đưa vào sử dụng các xuất tuyến thuộc công trình "Khai thác tải sau trạm biến áp 110kV CNC2".  


Trạm biến áp 110kV CNC2.

Hiện tại khu công nghệ cao và một phần Huyện Thạch Thất được cấp điện từ trạm biến áp (TBA) 110kV Hòa Lạc gồm 03 máy biến áp 110kV x 63MVA. Trong giai đoạn hiện nay, tốc độ hoàn thiện hạ tầng và tiến độ vào hoạt động của các khu chức năng tại đây ngày càng phát triển, đòi hỏi nhu cầu sử dụng điện với công suất cũng như chất lượng điện năng rất cao. Việc cấp điện từ trạm biến áp 110kV Hòa Lạc sẽ không thể đảm bảo được nhu cầu sử dụng điện cho khu vực. Bên cạnh đó, việc cũng như việc cấp điện cho các phụ tải trung áp qua Đại lộ Thăng Long từ các TBA này là cực kỳ khó khăn, đòi hỏi các giải pháp kỹ thuật phức tạp, tốn kinh phí... Do đó việc xây dựng mới trạm biến áp CNC 2 là vô cùng cần thiết.
 

Trạm được trang bị hệ thống điều khiển tự động và camera giám sát.

Trạm biến áp 110kV CNC2 được xây dựng với có quy mô 2 máy biến áp 110kV 2x63MVA, điện áp 115/23/6,3 kV; 03 xuất tuyến 22kV với tổng chiều dài 3.917 km. Trạm biến áp được trang bị công nghệ hiện đại, cùng trang thiết bị viễn thông phục vụ kết nối hệ thống SCADA với Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hà Nội. Trạm biến áp vận hành theo tiêu chuẩn không người trực, được trang bị hệ thống điều khiển bảo vệ tự động, camera giám sát an ninh, hệ thống phòng cháy chữa cháy...
 

Trạm biến áp 110kV CNC2 vận hành theo tiêu chí trạm không người trực.

Ông Nguyễn Chí Thanh – Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Lưới điện Hà Nội cho biết: “Đơn vị đã phối hợp cùng các đơn vị thi công đảm bảo tuân thủ tiến độ và thiết kế được duyệt cùng các tiêu chuẩn áp dụng. Đồng thời giám sát thi công chặt chẽ đảm bảo tuân thủ quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị. Đến thời điểm này công trình khai thác tải trung thế sau TBA 110kV CNC2 đủ điều kiện nghiệm thu hoàn thành, đóng điện đưa vào sử dụng”.


TBA 110kV CNC2 góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn Huyện Thạch Thất và các vùng lân cận.

Theo ông Nguyễn Văn Công – Trưởng phòng kỹ thuật Công ty Điện lực Thạch Thất chia sẻ: “Trước đây các khách hàng sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn các xã Tân Xã, Hạ Bằng, Cần Kiệm; Thạch Hòa, Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình, Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam được cấp điện từ trạm biến áp 110kV Hòa Lạc. Việc bổ sung nguồn khai thác tải từ TBA 110kV CNC2 sẽ nâng độ tin cậy cung cấp điện cho gần 16.500 khách hàng cho khu vực này”.

Các xuất tuyến 22kV đưa vào vận hành góp phần khai thác hiệu quả công suất các máy biến áp T1, T2 thuộc TBA 110kV CNC2 và tạo mạch vòng liên kết và chống quá tải cho các đường dây này, bảo đảm cấp điện theo tiêu chí N-1, tạo phương thức cấp điện linh hoạt. Dự án có ý nghĩa quan trọng, đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực và Thành phố Hà Nội. 
 

Việt Anh